ท่องอีสาน…แดนธรรมะ

0
8
พระธาตุนครวัดมหาธาตุ

มาเที่ยวอีสาน นครพนมครั้งนี้ ตั้งใจมากราบพระ และสัมผัสธรรมชาติ บรรยากาศเงียบ ๆ สงบ ๆ และก็ไม่ผิดหวัง แต่ต้องอย่าลืมพกเอกสารติดตัวว่าฉีดวัคซีนครบ 2 – 3 เข็มเรียบร้อยแล้ว มีเจลแอลกอฮอล์ ล้างมือ สวมแมสตลอดการเดินทาง ดูแลตัวเองในยุคโควิด

เราสองคนตายาย ออกเดินทางแต่เช้าตีห้าหลีกเลี่ยงรถติด พอบ่ายแก่ ๆ ก็ถึงนครพนมแล้ว ตลอดการเดินทางแวะพักเป็นระยะ ๆ  ตามปั๊มน้ำมันใหญ่ ๆ ที่นี่จะมีกาแฟสด ห้องน้ำสะอาด อาหารไว้ให้เลือกตามใจชอบ

อีสานเป็นแหล่งธรรมะ วัดแต่ละแห่งสวยงาม เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ไปนครพนมครั้งนี้จึงไปวัดหลายแห่ง มีวัดพระอินทร์แปลง วัดมหาธาตุ วัดศรีเทพ วัดพระธาตุท่าอุเทน วัดโอกาส วัดพระธาตุเรณูนคร และที่สำคัญขาดไม่ได้คือวัดพระธาตุพนม

วัดที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ของทางถิ่นอีสาน จะก่อสร้างสถานที่บรรจุ เป็นเจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยม ยอดแหลม ความสูง 3 ชั้น บ้าง 6 ชั้น บ้าง ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นเอก และได้รับการปฏิสังขรณ์หลายครั้ง มีความสวยเด่น สง่างาม มีความสูง 57 เมตร การกราบพระอุรังคธาตุ พระบรมธาตุส่วนนอกของพระพุทธเจ้า ซึ่งบรรจุอยู่ชั้น 3 ของพระบรมธาตุเจดีย์ จะกราบตรงสถานที่ ที่ทางวัดจัดไว้ให้ ที่นี่มีข้อห้ามไม่ให้ผู้หญิงเข้าไปในองค์พระธาตุพนม และผู้ชายที่จะเข้าไป ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าอาวาส รับศีล 5 เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดขาวและมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำวัดพาขึ้นไปเท่านั้น

แก่งกระเบา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดนครพนม มีพญานาคองค์ใหญ่มีประชาชนไปท่องเที่ยวและไปขอพรพญานาค แต่ที่ที่มีนักท่องเที่ยวไปมากก็คือรูปปั้นพญาศรีสัตตนาคราช เหนือริมฝั่งแม่น้ำโขง รูปปั้นพญานาค 7 เศียร สีทองพ่นน้ำได้ สูงประมาณ 16.29 เมตร เป็นรูปปั้นพญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุด ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถิ่นอีสาน เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในการท่องเที่ยวอยู่หน้าสำนักงานป่าไม้เขตเทศบาลจังหวัดนครพนม

ยามค่ำคืนจะมีไฟประดับสวยงามที่นี่มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ หลายมุม เดือนนี้จึงเป็นจุดชมวิวริมโขง สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดนครพนมและวัดวาอารามแหล่งธรรมะ แดนอีสาน


By…คุณอร

Advertisement
Previous articleKBTG ปักหมุด ปี 68 ขึ้นแท่นองค์กรเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Next articleABM ISSUE 380

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here