back to top
32.4 C
Bangkok
- Advertisement -

CATEGORY

Quest to the Future

จุดดีและข้อด้อยของ Blockchain ในการกระตุ้นเศรษฐกิจ

บล็อกเชนเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่นิยมใช้ในการชำระเงิน ซึ่งมีข้อพิจารณาหลายประการในการใช้งานไว้ให้พิจารณา คือบางข้อพิจารณา:ข้อได้เปรียบของบล็อกเชนสำหรับการชำระเงิน: 1. ความปลอดภัย: การทำรายการบนบล็อกเชนมีความปลอดภัยสูงเนื่องจากมีระบบค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้นถ้าหากมีใครที่ต้องการปลอมแปลงหรือแก้ไขข้อมูล จะไม่สามารถแก้ไขได้ภายในข้อมูลเดียวหรือคอมพิวเตอร์เดียวแต่ต้องทำกับคอมพิวเตอร์หลายเครื่องในเครือข่าย ข้อมูลจึงเชื่อมโยงกันเป็นลูกโซ่ มีกลไกภายในที่ป้องกันธุรกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาติ 2. ความเร็ว: ในบางกรณีการชำระเงินด้วยบล็อกเชนสามารถเร็วกว่า โดยเฉพาะสำหรับการทำรายการข้ามชาติ เมื่อเปรียบเทียบกับระบบธนาคารแบบดั้งเดิม 3. ความโปร่งใส: ลักษณะของสมุดบัญชีสาธารณะของบล็อกเชนช่วยให้สามารถตรวจสอบการทำรายการได้โดยโปร่งใส เพื่อลดการทุจริตและข้อผิดพลาด 4. ค่าใช้จ่ายต่ำ: บล็อกเชนสามารถลดค่าธรรมเนียมการทำรายการและลบผู้กลายเป็นพ่อค้ากลาง ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่ประหยัด 5. ความเข้าถึง: บล็อกเชนสามารถให้บริการทางการเงินแก่ประชาชนที่ไม่มีบัญชีหรือมีบัญชีธนาคารไม่เพียงพอ ทำให้เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการทางการเงิน ข้อพิจารณา: 1. ความผันผวน: สกุลเงินดิจิทัลที่มักใช้บล็อกเชนสำหรับการชำระเงินอาจมีความผันผวนสูงมาก...

มาดูแคมปัสใหม่ของ Google ที่จะเป็นอนาคตของวงการเทคโนโลยี

โดยปกติแล้วเราจะเห็นบริษัทต่าง ๆ เช่าอาคารสำนักงานอยู่ในตัวเมืองเป็นตึกสูงเสียดฟ้า ซึ่งก็มักจะไม่ให้คนภายนอกเข้าชม แต่ไม่ใช่สำหรับ Google ที่จะสร้างเพียงอาคารเท่านั้น แต่ยังมีแผนที่จะร่วมกับเมือง San Jose เพื่อที่จะสร้างแคมปัสขนาดใหญ่เป็นเมืองย่อม ๆ เพื่อให้พนักงานกว่า 25,000 คนได้อาศัยและใช้งาน โดยที่จะมีการสร้างอาคารเพื่ออยู่อาศัย ห้างสรรพสินค้า สถานเลี้ยงเด็ก รวมไปถึงที่จัดแสดงความบันเทิงต่าง ๆ เช่นโรงละคร เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชม เพื่อเป็นแรงบันดาลใจและส่งเสริมความเป็นผู้ประกอบการและสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับพนักงานเพื่อความสุขในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไปอีกด้วย

จีนฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ งัดจีนทำ จีนใช้ จีนเจริญ

เป็นที่ทราบกันดีว่าในขณะนี้จีนได้ผลกระทบจากสงครามการค้าในระดับการส่งออกคงจะไม่เพียงพออีกต่อไป จึงต้องจัดการปัญหาด้วยวิธีที่เป็นเส้นผมบังภูเขานั่นก็คือการเน้นที่ตลาดภายในประเทศมากขึ้นตามนโยบาย “การหมุนเวียนแบบทวิภาค” การหมุนเวียนแบบทวิภาค” คือเน้นทั้งการบริโภคภายในประเทศและนอกประเทศไปควบคู่กัน ซึ่งจะมีแผนรองรับใน 5 ปี และคาดว่าจะดันแบรนด์สินค้าของจีนให้มีมาตรฐานและคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม แล้วประเทศไทยล่ะ? มีการวางแผนที่เป็นชิ้นเป็นอันมีระยะเวลาชัดเจนว่าจะพาแบรนด์ไทยให้ไปแข็งแกร่งในระดับนานาชาติแล้วหรือยัง

จะหาหุ้นขึ้นในช่วงตลาดลงได้อย่างไร

เผยวิธีเลือกหุ้นในช่วงตลาดขาลง ด้วยการหาหุ้นที่ไม่เป็นไปตามวัฎจักรธุรกิจ 1. หุ้นเทคโนโลยี - ในช่วงที่เราอยู่บ้านนั้นเป็นช่วงที่หุ้นเทคโนโลยีเติบโต ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของออนไลน์ หรือหุ้นที่เกี่ยวกับระบบอินเทอร์เน็ตต่าง ๆ บางธนาคารก็มีกองทุนเทคโนโลยีในต่างประเทศให้ลงทุน...

Data center ใต้ทะเลของ Microsoft เบื้องหลัง cloud มิติใหม่ของโลกดิจิตอล

เป็นที่น่าสนใจว่าบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Microsoft, Google, Amazon มี data center ที่อยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่ง แต่ได้มีการนำ data center ที่รวบรวม server ต่าง ๆ เหล่านี้บางส่วนลงไปใต้น้ำ เพื่อลดอุณหภูมิด้วยวิธีธรรมชาติด้วย ซึ่ง Microsoft พบว่า data center ใต้น้ำเหล่านี้มีอัตราการล้มเหลวน้อยกว่า data center...

Huawei เปิดตัว HarmonyOS พร้อมให้บริการปีหน้า สร้างอนาคตด้วยตัวเอง

เป็นที่รู้กันว่า Huawei ถูกคำสั่งให้โดนแบนไม่ให้ใช้ Android ของ Google จึงทำให้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเอง ซึ่งเป็นข้อดีของการปกป้องธุรกิจของตัวเอง และยังเป็นการสร้างอุตสาหกรรมไอทีของจีนในอนาคตอีกด้วยเหตุผลที่การเดินหมาก ข้อนี้สำคัญในวงการธุรกิจก็เพราะ Huawei จะไม่ถูกควบคุมอยู่ในกำมือของบริษัทและรัฐบาลอเมริกันอีกต่อไป เพราะการพึ่งพาคนอื่นเป็นหลักในโลกธุรกิจไม่ใช่เรื่องดีนัก อีกทั้งการที่มีการพัฒนาระบบของตัวเอง ยังเป็นการเสริมสร้างศักยภาพของอุตสาหกรรมของจีนให้เติบโตขึ้นอีกด้วยนอกจากนี้ก้าวนี้ยังเป็นก้าวสำคัญที่รัฐบาลจีนก็น่าจะมีส่วนสนับสนุนให้เจริญเติบโต ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจากต่างชาติ โดยเฉพาะเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงของชาติ ทำให้ลดความเสี่ยงด้านการโจรกรรมข้อมูลต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งเราก็ต้องมาดูกันต่อไปว่า HarmonyOS จะสามารถครองใจคนทั่วโลกได้อย่างไรต่อไป ซึ่งคงจะมีโอกาสเป็นไปได้สูงจาก ‘คลื่นเทคโนโลยีจากจีน’ ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi, Huawei, Midea...

ซีพี กระโดดร่วมวง E-Commerce ซื้อ Chilindo เร่งขยายช่องทางการค้า

บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรม-เกษตรของไทย ประกาศซื้อกิจการ “ชิลินโด้” (Chilindo) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและประมูลสินค้าออนไลน์ ซึ่งมีบริษัทแม่ในฮ่องกง โดยให้บริษัทแอสเซนด์ คอมเมิร์ซ (Ascend Commerce) ธุรกิจดิจิทัลในเครือซีพี เข้าไปซื้อหุ้น 100% มูลค่าประมาณ 18 ล้านดอลลาร์ หรือราว 560 ล้านบาท นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ)...

Virtual Reality #เทคโนโลยีแห่งอนาคต จะช่วยคุณจัดการธุรกิจแบบใดได้บ้าง

ด้วยความที่ราคาของตัวเทคโนโลยี VR (หรือ Virtual Reality) สามารถจับต้องได้ (ราคาถูกลง) เพราะฉะนั้นเราสามารถนำเทคโนโลยี VR ในปัจจุบันไปประยุกต์ใช้ได้ในหลายธุรกิจนอกเหนือจากอุตสาหกรรม เกมส์ และ ความบันเทิง เครื่อง VR ของ Oculus Go ก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าในตลาดที่สร้างความตกตะลึงในการนำเสนอสร้างภาพเสมือนจริงมาแล้ว #จุดที่น่าสนใจคือเราสามารถนำประสบการณ์เหล่านี้ไปมอบให้กับลูกค้าและพนักงานของเราได้เช่นกันซึ่งเป็นการสร้างหนทางธุรกิจใหม่ๆให้กับเราในการเชื่อมบุคคลต่างๆเข้ากับธุรกิจของเรา และอาจจะลดขั้นตอนของธุรกิจบางอย่างลงได้ ขอยกตัวอย่าง 3 ภาคธุรกิจที่ VR...

สุภาพสตรีเชื้อสายเอเชีย ขึ้นเป็นผู้นำธุรกิจแบรนด์แฟชั่นระดับโลกมากขึ้น เพื่อตอบรับตลาดความแตกต่างทางเชื้อชาติ

สุภาพสตรีเชื้อสายเอเชีย ขึ้นเป็น ผู้นำธุรกิจแบรนด์แฟชั่นระดับโลกมากขึ้น เพื่อตอบรับตลาดความแตกต่างทางเชื้อชาติ หลาย 10 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจในอุตสาหกรรม Global luxury ประสบปัญหาขาดความหลากหลายในด้าน เชื้อชาติ และ เพศ โดยเฉพาะตำแหน่งในบอร์ดผู้บริหารระดับสูง ซึ่งแต่ก่อนเป็นตำแหน่งที่เว้นให้เฉพาะฝรั่งขาวและเป็นผู้ชายเท่านั้น ปัจจุบันตัวแบรนด์ดังต่างๆในโลกได้ ปรับเปลี่ยนให้สุภาพสตรี คนผิวสี และ ผู้คนที่มีรูปร่างที่หลากหลาย เข้ามารับตำแหน่งบริหารงานในองค์กรมากขึ้น .อันเนื่องมาจากองค์กรต้องการความเข้าใจที่หลากหลาย...

ดีสนีย์ประกาศรับสมัครงานเกี่ยวกับ Park หรือ #ว่าเราจะได้ “Disney Sea” ในไทยแล้วนะ

เมื่อประมาณปี 2017 มีข่าวลือกันว่าทางบริษัทดีสนีย์ ได้เข้ามาหารือกับทางรัฐบาลไทย เกี่ยวกับการสร้างสวนสนุก “Disney Sea ในประเทศไทย” ตอนนี้มีที่เดียวในโลกที่เปิดดำเนินการไปแล้ว คือ Tokyo Disney Sea ที่ประเทศญี่ปุ่น มีทั้งหมด 7 โซน คือ Mediterranean Harbor, American Waterfront, Lost River Delta,...

Latest news

- Advertisement -