back to top
30.7 C
Bangkok
- Advertisement -

CATEGORY

Insights Digest

เตรียมความพร้อมก้าวสู่การเป็นอุตสาหกรรม 4.0

 ในยุคปัจจุบัน หลากหลายอุตสาหกรรมเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการผลักดันและพัฒนาองค์กรให้เป็น “อุตสาหกรรม 4.0” วันนี้ OPEN-TEC ศูนย์รวมองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี (Tech Knowledge Sharing Platform) ภายใต้การดูแลของ TCC TECHNOLOGY GROUP จะมาชวนทุกคนร่วมไขคำตอบถึงความสำคัญ ประโยชน์ และการรับมือเตรียมความพร้อมที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นอุตสาหกรรม 4.0 ไปด้วยกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้  ก่อนจะก้าวเข้าสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรม 4.0             เรามาร่วมสำรวจไปพร้อมกันว่าระหว่างทางก่อนจะเป็นอุตสาหกรรม 4.0 แต่ละยุคนั้นได้มีการพัฒนาด้านเครื่องมือหรือเทคโนโลยีในมุมมองใดบ้าง การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 1: การนำพลังงานไอน้ำและเครื่องจักรกลเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต ทำให้สามารถผลิตสินค้าในปริมาณมากและลดการใช้แรงงานคน การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 2: การนำพลังงานไฟฟ้าและสายการผลิตมาประยุกต์ใช้ในโรงงาน ทำให้สามารถผลิตสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 3: การนำระบบคอมพิวเตอร์และระบบอัตโนมัติเข้ามาใช้ในกระบวนการผลิต ทำให้สามารถควบคุมการผลิตได้อย่างแม่นยำและลดการสูญเสียทรัพยากร อุตสาหกรรม 4.0 คืออะไร อุตสาหกรรม 4.0 การผสมผสานเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น Internet of Things (IoT), ปัญญาประดิษฐ์ (AI), การวิเคราะห์ข้อมูล (Big Data), หุ่นยนต์ และเทคโนโลยีอื่นๆ...

finbiz by ttb แนะกลยุทธ์ทรานส์ฟอร์มธุรกิจครอบครัวให้เติบโต ขยายสู่ตลาดอาเซียน

ปัจจุบันธุรกิจในไทยมีหลากหลายขนาด ซึ่งหลาย ๆ บริษัทเติบโตมาจากธุรกิจครอบครัว แต่กว่าจะเติบโตมาเป็นบริษัทที่มั่นคงได้นั้นจะต้องผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย  finbiz by ttb ได้รวบรวมประสบการณ์และกลยุทธ์ของบริษัทที่เติบโตจากธุรกิจครอบครัวสู่การเป็นบริษัทที่แข็งแกร่ง จนสามารถแข่งขันในตลาดอาเซียนได้ มาแบ่งปันสูตรความสำเร็จไว้ดังนี้ โจทย์มีไว้แก้ไข เป้าหมายมีไว้พุ่งชน ธุรกิจครอบครัวที่ดำเนินการมาอย่างยาวนาน มีเป้าหมายที่จะขยายธุรกิจให้ก้าวไปสู่ตลาดอาเซียนและตลาดโลกในอนาคต ซึ่งความท้าทายหลัก ๆ ได้แก่ · การทำงานร่วมกันในครอบครัว ต้องปราศจากความขัดแย้งและไปกันได้ด้วยดี · การสร้างนวัตกรรมและปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพ · การจัดการกับพอร์ตโฟลิโอและซัพพลายเชน ที่มีความหลากหลายและซับซ้อน รู้ปัญหาที่แท้จริงก่อนการทรานส์ฟอร์ม ปัญหาที่พบในธุรกิจซึ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น มักเกิดจากการขาดการสื่อสารที่ดีในองค์กร ขาดการทำงานที่มีประสิทธิภาพระหว่างหน่วยงาน การใช้ข้อมูลที่ไม่เกิดประสิทธิภาพ และความไม่เชื่อใจระหว่างหน่วยงานหรือคนทำงาน ไม่กล้าปรับเปลี่ยนสิ่งที่ทำมาตลอด ดังนั้นการทรานส์ฟอร์ม...

เฮอริเทจ จัดโปรพิเศษ เอาใจคนรักผลไม้ ลดสูงสุดถึง 15%

“เฮอริเทจ” ผลิตภัณฑ์ถั่ว ธัญพืช และผลไม้อบแห้งพรีเมียม สำหรับเป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร จัดโปรพิเศษ เอาใจคนรักผลไม้ ลดสูงสุดถึง 15% โดย เฮอริเทจ แครนเบอรี่ ซอร์พ&มอยท์ ขนาด 500 กรัม ราคาเต็ม 270 บาท ลดเหลือ 230 บาท, เฮอริเทจ ลูกฟิกซ์ ขนาด 500 กรัม ราคาเต็ม 205 บาท ลดเหลือ 174 บาท และโปรพิเศษอื่นๆ อีกหลายรายการ ที่ Villa Market ทุกสาขา ตั้งแต่วันนี้ – 24 กรกฎาคม 2567 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-813-0954-5 หรือติดตามข่าวสารและกิจกรรมต่าง ๆได้ที่ www.heritagethailand.com, www.facebook.com/Heritagegroupth และ IG:...

คนประกันชีวิตรวมพลังปลูกป่ารักษ์โลก

4 แกนนำอุตสาหกรรมประกันชีวิต โดย สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (สำนักงาน คปภ.) สมาคมประกันชีวิตไทย สมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน กองทุนประกันชีวิต จัดกิจกรรม“ปลูกป่าชายเลน” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมสาธารณประโยชน์เนื่องในวันประกันชีวิตแห่งชาติ ครั้งที่ 23 ประจำปี 2567 เพื่อฟื้นฟูและอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติบริเวณป่าชายเลน ซึ่งเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิด สร้างความหลากหลายทางชีวภาพ (biodiversity) ให้กับระบบนิเวศ และความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล รวมถึงเป็นแนวป้องกันการพังทลายชายฝั่งจากคลื่นลมและกระแสน้ำ และอีกหนึ่งบทบาทสำคัญคือการช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากชั้นบรรยากาศ บรรเทาผลกระทบจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจก...

บริษัทกลางฯ จับมือทิพยประกันภัย ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการใช้ระบบการรับประกันภัยรถภาคบังคับผ่านแดนอาเซียน (ASEAN Compulsory Motor Insurance : ACMI)

บริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ จำกัด ในฐานะ สำนักงานประกันรถผ่านแดนแห่งชาติ และบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงการใช้ระบบการรับประกันภัยรถภาคบังคับผ่านแดนอาเซียน (ASEAN Compulsory Motor Insurance : ACMI) พร้อมให้บริการรับประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับแก่ผู้ใช้รถผ่านแดนที่มีความประสงค์เดินทางเข้ามายังประเทศไทย ในรูปแบบกรมธรรม์อิเล็กทรอนิกส์ (Online Real Time)  “ตามที่ประเทศสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ ได้ร่วมลงนามในกรอบความตกลงว่าด้วยการอำนวยความสะดวกในการขนส่งสินค้าผ่านแดน...

ฮอตกว่านี้มีอีกไหม? เจ้าสัว จับมือ เจมส์-จิรายุ ส่งหมูแท่งกรอบเสิร์ฟความปังในแคมเปญ “มู หมู่ มู่ มู้ หมู หมูแท่งกรอบเจ้าสัว”

สาวกความปังห้ามพลาด! เจ้าสัว ผู้นำในตลาดขนมขบเคี้ยวแปรรูปจากเนื้อหมู Modern Thai Snack เอาใจสายมู ควง "เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข" แบรนด์แอมบาสเดอร์สุดฮอต นำทีมเหล่าคนดังเปิดตัวแคมเปญ “มู หมู่ มู่ มู้ หมู หมูแท่งกรอบเจ้าสัว” เปิดประสบการณ์การ "มู" รูปแบบใหม่ไปกับหมูแท่งกรอบที่จะทำให้ชีวิตของทุกคนกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ไปพร้อมกัน! งานนี้ หนุ่ม เจมส์-จิรายุ ควงคู่มากับ "หมูแท่งกรอบเจ้าสัว" ขนมขบเคี้ยวจากเนื้อหมูที่ให้โปรตีนเต็มคำ พร้อมหุ่นเป๊ะปังดูสุขภาพดี ในคอนเซ็ปต์ "มูเตลู" เอาใจคนรุ่นใหม่ที่ชอบเสริมดวง โดยเผยว่า...

ต้องปรับการออมอย่างไรในวันข้างหน้า เมื่อเวลากำลังนับถอยหลัง

สังคมไทยกำลังเผชิญความไม่พร้อมหลังวัยเกษียณ สะท้อนจากข้อมูลครัวเรือนไทยส่วนใหญ่คนที่มีรายได้มากที่สุดในครัวเรือนมีอายุเกิน 50 ปี และรายได้ต่ำ (ราว 42% ของครัวเรือนไทย) จึงต้องพึ่งพารายได้นอกครัวเรือน เช่น เงินช่วยเหลือภาครัฐ และรายได้ไม่เป็นตัวเงิน (หรือสิ่งของต่าง ๆ ที่ได้รับมา) ส่งผลให้กันชนทางการเงินต่ำหากมีเหตุฉุกเฉินหรือมีรายได้ลดลง นับเป็นความเสี่ยงสำคัญของเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้า ทั้งในด้านความเปราะบางของครัวเรือนและภาระการคลัง ผลสำรวจ SCB EIC Consumer survey 2023 ชี้ว่า ในระยะสั้นปัญหาแก่ก่อนรวยของสังคมไทยยังน่าห่วง โดยพบว่า กลุ่มวัยทำงานใกล้เกษียณ (51-60 ปี) ส่วนใหญ่ยังมีสินทรัพย์น้อย โดยเฉพาะคนที่มีรายได้ต่ำกว่า 50,000 บาทต่อเดือน มีความเสี่ยงสูงที่จะประสบปัญหารายได้ไม่พอรายจ่ายหลังเกษียณ ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการสะสมสินทรัพย์ของกลุ่มนี้...

อลิอันซ์ อยุธยา ต่อยอดพันธมิตรโอลิมปิก เปิดตัวแคมเปญ‘พร้อมทุกเกมพลิก’ ชูโฆษณา 3 เรื่องรวด กระตุ้นคนไทยฉุกคิด เตรียมความพร้อมก่อนสาย

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ผู้นำในธุรกิจประกันชีวิตและสุขภาพของไทย เปิดตัวแคมเปญ “พร้อมทุกเกมพลิก”  ดึงธีมโอลิมปิกสร้างกระแสการรับรู้ กระตุ้นคนไทยให้เห็นความสำคัญของการทำประกันสุขภาพให้พร้อม ก่อนเกิดวิกฤติ พัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารงานลูกค้า บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า ด้วยสภาพแวดล้อมปัจจุบันของโลก และไลฟ์สไตล์ที่ก่อให้เกิดความเครียดที่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บมากมาย อลิอันซ์ อยุธยา ในฐานะผู้นำในธุรกิจประกันชีวิตและสุขภาพของไทย ได้ตอกย้ำถึงความจำเป็นของการมีประกันสุขภาพมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้คนไทยได้ตระหนักและพร้อมรับมือกับสถานการณ์ความไม่แน่นอนด้านสุขภาพ...

วิริยะประกันภัย ส่งเสริมการต่อต้านคอร์รัปชั่นในภาคธุรกิจ สนับสนุนโครงการอบรมจรรยาบรรณ หอการค้าไทย 2567 

พัฒนชัย กุลสิริสวัสดิ์ ประธานชมรมจรรยาบรรณ หอการค้าไทย ให้การต้อนรับ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) โดยมี พงศ์พันธ์ ประภาศิริลักษณ์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ผู้แทนบริษัทฯ เข้าร่วมงานสัมมนาชมรมจรรยาบรรณ “ESG ทางเลือก หรือ ทางรอดในวิกฤตโลก” ประจำปี 2567 โดยงานสัมมนาดังกล่าว จัดขึ้นเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมหลักบรรษัทภิบาล การต่อต้านคอรัปชั่น...

ทิพยประกันภัย ร่วมกับ สมาคมการค้าผู้แทนจำหน่ายสถานีบริการน้ำมันพลังไทย (PDA)จัดงานสัมมนาโครงการ TIP@PDA STRATEGY TO DRIVE THE INSURANCE BUSINESS 2024   

สุภาพ ประดับการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน)พร้อมด้วย เสรี คีรีศรี  และ เวทย์ นุชเจริญ ที่ปรึกษาประธานกรรมการ และคณะผู้บริหาร บมจ. ทิพยประกันภัย ร่วมกับ พัฒนา ตั้งกิติกุล นายกสมาคมการค้าผู้แทนจำหน่ายสถานีบริการน้ำมันพลังไทย (PDA) จัดงานสัมมนาโครงการ TIP@PDA STRATEGY...

Latest news

- Advertisement -