back to top
31.5 C
Bangkok
- Advertisement -

CATEGORY

Word of Wisdom

การสร้างปัญญา

การพัฒนาองค์กรให้ประสบความสำเร็จนั้น บุคลากรขององค์กรจำเป็นต้องสร้างปัญญาโดยการพัฒนาตนเองให้มีปัญญา เป็นคนดี และมีจิตใจใฝ่สำเร็จอย่างยั่งยืนโดยมีคุณธรรมเข้าทำนอง “คนดีมีปัญญา พางานสำเร็จ” ในขณะเดียวกัน ผู้บริหารจะต้องพัฒาคนให้เกิดความเจริญงอกงามทั้งทางกาย วาจา และความคิด หลักธรรมะในการพัฒนาตนเอง หรือพัฒนาคน ชอบที่จะใช้หลักสามหลักสำคัญดังนี้คือ 1. หลักการพัฒนาสร้างบปัญญาให้กับบุคลากร 2. หลักการพัฒนาสร้างความสำเร็จในการทำงาน 3. หลักการพัฒนาสร้างคนให้เป็นคนดี 4. หลักการพัฒนาสร้างปัญญาให้กับบุคลากร ทำได้ 2 หลัก คือหลักพหูสูต และ หลักวุฒิธรรม หลักพหูสูต คือวิธีการปฏิบัติเพื่อให้ตนเองมีความรอบรู้แตกฉานในเรื่องต่าง ๆ จนเป็นผู้คงแก่เรียนรู้เพื่อทำให้เกิดความชำนาญงาน...

เสียแล้ว เสียเลย… หมดแล้ว หมดเลย

อาจารย์ของผมมักจะสอนเสมอ ๆ ว่า ทรัพยากรที่มีคุณค่าที่สุด แต่สามารถจะซื้อจะขายได้ เสียแล้ว ก็เสียเลย...หมดแล้ว ก็หมดเลย ก็คือ “เวลา” ในชีวิต แต่ละคนจะมีเวลาในชีวิตไม่เท่ากัน บางคนอายุยืนเกินไป บางคนอายุสั้นเกินไป บางคนก็กำลังดี แต่ที่สำคัญที่สุดคือ...

ผู้ทำให้โลกตะลึง A man who stumble the world

Cliff Young เป็นผู้ทำให้โลกตะลึง ชายวัย 61 ปี ผู้ซึ่งได้รับรางวัลการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ไกลที่สุดของประเทศ Australia และเป็นการจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Australia โดยเป็นการวิ่งระยะไกลเส้นทางจากเมืองซิดนีย์ไปยังเมืองเมลเบิร์นระยะทางประมาณ 875 กิโลเมตร ถ้าเทียบกับประเทศไทยก็ประมาณกรุงเทพ ฯ ไปเชียงราย เขาไม่เคยปรากฏชื่อเป็นนักกีฬาใด ๆ มาก่อน แต่ในการแข่งขัน Ultra-Marathon ในครั้งนั้น เขาเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขัน และสามารถทำลายสถิติชนะผู้ชนะเลิศในครั้งที่สถิติดีที่สุด...

กระเช้ากันรั่ว

งานขายเป็นงานบริการ เราจะต้องทำหน้าที่บริการลูกค้าของเราแต่ละคนเป็นระยะเวลายาวนาน เป็นที่น่าสังเกตว่า มีนักขายหลายคนทีเดียวที่ทำงานหลายปีแต่ผลงานได้ไม่มากเท่าที่ควรถ้าตรวจสถิติการขายก็อาจจะสรุปง่าย ๆ ว่า ขายสินค้าไม่ดีหรือให้บริการไม่ดี จึงทำให้การทำงานของตัวแทนคนนั้นเป็นลักษณะ “กระเช้าก้นรั่ว” การขายสินค้าไม่มีคุณภาพ นั้นมิได้หมายถึงการขายนอกเงื่อนไข อย่างเดียว แต่อาจเป็นการขายที่ไม่ถูกวิธีเช่น การของาน ทั้งนี้เพื่อให้ตนเองเต็มโควดา หรือเป้าหมายที่ได้รับผิดชอบซึ่งหลายครั้งอยู่ในระดับญาติพี่น้องของผู้ขายนั่นเอง การของานนี้ไม่เป็นผลดี ตรงที่ผู้ซื้อซื้อด้วยความเมตตา มิได้เห็นคุณค่า และประโยชน์ของสินค้าอย่างแท้จริง การขายที่ให้ความหวัง ลักษณะนี้เป็นการขายที่รับปากรับคำในผลประโยชน์ของเขา อาทิ การฝากลูกหลานให้เข้าทำงาน การจะเสนอแต่งตั้งให้เขาเป็นหัวหน้าหน่วยหรือผู้จัดการ เป็นต้น การขายลดผลประโยชน์ การขายลดผลประโยชน์ทางหนึ่ง...

บทเรียนจากผึ้ง

“ผึ้ง” เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีความสามารถในการผลิตน้ำหวานตามธรรมชาติจากละอองเกสรดอกไม้ ที่เราเรียกว่า น้ำผึ้ง อันเป็นอาหารที่หายากและมีราคาแพง ที่สำคัญผู้มีอาชีพในการแสวงหารังผึ้ง อาจถูกตำรวจจับในฐานะทำลายของป่าได้ และที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ การศึกษาการทำงานของผึ้ง สังคมของผึ้ง ผึ้งจะทำรังอยู่บนกิ่งไม้ ภายใต้ร่มเงาของใบไม้ หรือกิ่งไม้ลำใหญ่...

คาถานักขาย “เรียน-รัก-และลงมือทำ”

“การให้ความรู้แก่คนนั้นไม่ยาก และการจะให้วิญญาณในการทำงานแก่คนนั้นสิของยาก” ทุกอย่างมนุษย์สามารถเรียนรู้และสามารถจะทำได้ ถ้าหากมนุษย์คิดจะทำ รักที่จะทำ ดังนั้นจะทำอะไรก็แล้วแต่ จะต้องปลูกนิสัยในการทำงาน ความรักในงาน หรือที่เรียกว่า “วิญญาณในการทำงาน” ถ้าเกิดตัวนี้ขึ้นกับใครแล้ว เขาจะเกิดพฤติกรรมในการทุ่มเทชีวิตจิตใจ...

เวลาเป็นเงินทองขุมสำคัญสำหรับนักขาย

เรามักจะได้ยินข้อแก้ตัวแบบง่าย ๆ ต่อไปนี้ “ผมไม่มีเวลาครับ” .. “ผมไม่ว่างครับ”.. “ผมมีเวลาน้อยครับ”... แท้ที่จริงเราทุกคนในโลกนี้ ได้มีเวลาในแต่ละวันที่เท่า ๆ กัน สำคัญอยู่ที่ว่า เราได้บริหารเวลาของเราอย่างไรต่างหาก ถ้านักขายแต่ละท่านได้สำรวจเวลาในการทำงานของตนเองในแต่ละวัน อาจจะพบว่าได้มีการสูญเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ไปในวันหนึ่ง ๆ ด้วยเรื่องต่าง ๆ อาทิเช่น ใช้เวลาพักรับประทานอาหารกลางวันมากเกินไป ใช้เวลาสนทนากับเพื่อนนักขายด้วยกันด้วยเรื่องไร้สาระนานเกินไป ในช่วงพักเบรคกาแฟตอนบ่าย นั่งทอดอารมณ์สูบบุหรี่นาน ๆ แบบไร้ความหมาย ออกไปรับประทานอาหารกลางวันคนเดียว โดยไม่ฉกฉวยโอกาส นั้นสำหรับนัดหมายบุคคลสำคัญมาร่วมรับประทานอาหารด้วย ใช้เวลาช่วงเย็นเพื่อนั่งดูโทรทัศน์แทนการนัดหมายพบกับผู้มุ่งหวังที่มีงานยุ่งในช่วงกลางวัน หลังจากการเปิดการขายรายหนึ่งแล้วพักเสียนานหลายวันกว่าจะไปพบผู้มุ่งหวังรายต่อไป ใช้เวลาขับรถยนต์วนไปวนมาเสียนานกว่าจะเข้าพบผู้มุ่งหวังในแต่ละรายโดยไม่มีการวางแผนนัดหมาย หรือจัดเส้นทางการเดินทาง ท่องราตรีเสียเพลิน เลยนอนตึกแล้วตื่นสาย...

ข้อคิดสำหรับมนุษย์

ผมชอบนั่งบนสันภูเขาเหม่อดูระลอกคลื่นของขุนเขาที่คล้ายแผ่วพริวไปตามเหลือบเงาของแสง และผมก็ได้ข้อสังเกตประการหนึ่ง ต้นไม้ที่อยู่บนสันภูเขาส่วนมากมีขนาดไม่สูงไม่ใหญ่นัก ขนาดมักจะพองามและมักจะบิดงอเปลือกผิวหยาบกร้าน และแตกปริเป็นส่วนใหญ่ คล้ายต้นไม้จะบอกเราว่า เมื่ออยู่สูงแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทำตัวให้สูงตาม ...

ถ้าคุณไม่ทำ แล้วใครจะทำ

https://youtu.be/QRtAuszR9cU “IF YOU DON’T DO IT YOURSELF, WHO WILL DO IT ?” เป็นกฎเกณฑ์ธรรมชาติของมนุษย์ที่เหมือนกันทุกคน ที่เกิดมาแล้วมีความต้องถาร ความอยากได้ ความปรารถนาอยู่ในห้วงลึกของหัวใจ เพียงแต่พื้นฐานของความอยากได้แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับขั้นของชีวิตในขณะนั้น ถ้าชีวิตยังไม่อยู่รอด อะไรก็ได้ที่ทำให้ชีวิตอยู่รอด เมื่อชีวิตอยู่รอดแล้ว อะไรก็ได้แต่ต้องปลอดภัยกับชีวิต เมื่อชีวิตปลอดภัยแล้ว การเริ่มสร้างฐานะรายได้ ทรัพย์สิน ก็ตามมา มีเงิน มีรายได้แล้ว ก็เริ่มอยากได้ที่อยู่อาศัย...

การพัฒนาตนเอง ช่วง WFH.

ในขณะที่เรากำลังป้องกันตนเองจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19 ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นและให้ข้อคิดต่าง ๆ กับเรามากมาย หลายเรื่องราวก็เป็นเรื่องประสบการณ์ใหม่ บางเรื่องก็เป็นประสบการณ์เดิม แต่ย้อนกลับมาเตือนความทรงจำของเราเพื่อปรับปรุงแก้ไขวิธีคิดวิธีทำของเราอีก โรคระบาดมาแล้ว เช่น ภัยจากกาฬนกนางแอ่น ภัยจากเชื้อฉี่หนู ภัยจากไข้หวัดนก ถ้าอดีตลึก ๆ ลงไปก็มีโรคอหิวาตกโรคหรือภาษาบ้าน ๆ เรียกโรคห่า ที่เราคุ้น ๆ ก็มีวัณโรค โรคเรื้อน โรคสมัยใหม่ก็มีโรคเอดส์ เอ่ยมา ก็ล้วนเป็นโรคละบาดทั้งนั้นเพียงแต่หนักหรือนานมากน้อยต่างกัน พอเป็นอะไรกันทีก็เกิดประเด็นต้องหาวัคซีนมาป้องกัน...

Latest news

- Advertisement -