back to top
30.7 C
Bangkok
- Advertisement -

CATEGORY

Deep Mind

ทำไมประเทศไทยถึงเศรษฐกิจไม่ดีในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อทำให้เศรษฐกิจเติบโต

เศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมาเผชิญกับความท้าทายหลายประการที่ส่งผลให้การเติบโตชะลอตัว ปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความไม่แน่นอนทางการเมือง การชะลอตัวของการลงทุนภาครัฐและเอกชน การเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากร และผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจโลก ล้วนมีบทบาทในการกดดันเศรษฐกิจของประเทศ บทความนี้จะวิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจไทยไม่ดีในช่วงที่ผ่านมาและเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต โดยแบ่งเป็นแผนระยะสั้น กลาง และยาว ประเทศไทยเผชิญกับความไม่แน่นอนทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลหลายครั้งและการประท้วงทางการเมืองที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ส่งผลให้การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจไม่มีความต่อเนื่องและสร้างความไม่มั่นใจให้กับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ การลงทุนจากภาครัฐและเอกชนมีการชะลอตัวอย่างชัดเจนในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากปัจจัยทางการเมืองและการขาดความเชื่อมั่นในนโยบายเศรษฐกิจ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและเทคโนโลยีที่ล่าช้าเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจไม่สามารถขยายตัวได้เต็มที่ อีกเรื่องที่สำคัญคือประเทศไทยกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างประชากร โดยมีสัดส่วนของประชากรสูงอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งส่งผลให้การบริโภคและการลงทุนลดลง นอกจากนี้...

เมื่อใจหมดแรง เมื่อไฟหมดเปลว เคล็ดลับการสร้างสมดุลให้ชีวิตและการทำงาน

เมื่อใจหมดแรง เมื่อไฟหมดเปลว เคล็ดลับการสร้างสมดุลให้ชีวิตและการทำงาน ผู้เขียน : ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด เช้าเมื่อวาน ตอนตี 5 ผมออกไปวิ่งเป็นระยะทาง 10 กิโลเมตรใน 62 นาที ซึ่งผมก็ค่อนข้างพอใจกับสถิตินี้ ทว่าวันนี้ ขาของผมกลับปวดร้าวเป็นอย่างมาก และผมก็แทบจะเดินเร็ว ๆ ไม่ได้ ซึ่งเป็นผลกระทบจากการวิ่งหนักเกินไป คุณว่า...

ทักษะที่ต้องเรียนรู้ เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพของคนรุ่นใหม่ชาวเอเชีย

ทักษะที่ต้องเรียนรู้ เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพของคนรุ่นใหม่ชาวเอเชีย ผู้เขียน : ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด โลกใบนี้ เต็มไปด้วยโอกาสมากมายครับ แต่การที่เราจะใช้ประโยชน์จากโอกาสเหล่านั้นได้ คุณจะเป็นต้องมีความกล้าและความมั่นใจ ทีนี้ คนไทยมีความกล้าและความมั่นใจในตัวเองรึยังครับ? บางคนก็มีในตัวเองพร้อมแล้ว แต่อีกหลาย ๆ คน ก็ยังมีไม่พอ และเหตุผลที่หลายคนไร้ซึ่งความกล้าหาญหรือความมั่นใจในตัวเอง นั่นเป็นเพราะว่า สิ่งนี้นี่เอง ที่เป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดสำหรับมืออาชีพชาวไทยรุ่นใหม่ ๆ ที่กำลังมีความทะเยอทะยาน...

ใครก็ได้เป็นผู้จัดการ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะประสบความสำเร็จ 

ผู้จัดการ เป็นหนึ่งในงานที่ทำยากที่สุดในโลกสำหรับผม หากคุณสงสัยว่าทำไมผมจึงคิดแบบนั้น นั่นก็เพราะว่า ผู้จัดการ มักจะติดอยู่ในวังวนสถานการณ์ที่แย่ที่สุด เท่าที่จะเกิดขึ้นได้ เช่น การแบกรับความรับผิดชอบมหาศาล การที่ต้องตรวจสอบสิ่งต่าง ๆ อย่างละเอียดอยู่เสมอ การที่จำเป็นต้องมีทัศนวิสัยกว้างไกล ทั้งที่ต้องทำถึงขนาดนั้น ตำแหน่งผู้จัดการกลับมีอำนาจในมือเพียงน้อยนิด ในทางกลับกัน ตำแหน่งหัวหน้า สามารถทำงานได้อย่างเพลิดเพลิน เหตุผลก็คือ หัวหน้างาน มีสิทธิ์จ้างวานให้เหล่าผู้จัดการทำหน้าที่รับผิดชอบความเสี่ยงต่าง ๆ และปกป้องผู้นำ จากความวุ่นวายในการดำเนินธุรกิจนี้ ทั้งกำไรและความสำเร็จของบริษัทถูกโอนเข้าสู่หัวหน้า...

สูญเสียอะไรก็เสียได้ แต่อย่าสูญเสียตัวตนของคุณไป

ผู้เขียน : “ปราการศิลา" สูญเสียอะไรก็เสียได้ แต่อย่าสูญเสียตัวตนของคุณไป ...

ความรักไร้พรมแดน เผชิญความท้าทาย ที่ต้องพิสูจน์

ผู้เขียน : ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ความรักไร้พรมแดน เผชิญความท้าทาย ที่ต้องพิสูจน์ ผมมีเรื่องหนึ่งที่อยากจะเล่าให้พวกคุณอ่าน นั่นคือประสบการณ์ที่ผมแต่งงานมาแล้ว 5 ครั้งครับ โอเค ถ้าจะพูดให้ถูกก็คือ ผมแต่งงานตามธรรมเนียมแบบไม่เป็นทางการอยู่ 4 ครั้ง แล้วค่อยแต่งงานแบบจดทะเบียนตามกฎหมายในครั้งที่ 5 ผมรู้ครับว่า คุณนักอ่านคงจะทึ่งน่าดู เมื่อได้อ่านข้อความข้างต้น การแต่งงานครั้งแรกของผมเริ่มตอน ผมเพิ่งอายุ 21 ปี...

เคล็ดลับ ! พ่อแม่ยุคใหม่ เลี้ยงลูกอย่างไรให้มีความสุข

ผู้เขียน : ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด เคล็ดลับ ! เลี้ยงลูกเชิงบวก เป็นมิตรกับสังคม อาชีพอะไรเอ่ย ที่มีความสำคัญและยากที่สุด เท่าที่ชีวิตนี้ คุณจะได้สัมผัส? นี่คือ คำใบ้ 10 ข้อครับ: 1. งานประเภทนี้ ไม่ต้องการคุณสมบัติเฉพาะ หรือ การพัฒนาวิชาชีพ เพื่อที่จะได้งาน 2. คุณไม่จำเป็นต้องสมัครงานนี้ ผ่าน LinkedIn...

เส้นทางสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้ว

เส้นทางสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้ว: การส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ ค่าจ้างที่ยุติธรรม และการต่อต้านการทุจริตในประเทศกำลังพัฒนา การเปลี่ยนแปลงจากประเทศกำลังพัฒนาไปสู่ประเทศที่พัฒนาแล้วต้องมีการพัฒนาหลากหลายด้าน ซึ่งต้องการการวางแผนเศรษฐกิจเชิงกลยุทธ์ นโยบายค่าจ้างที่เท่าเทียมกัน และการแสวงหาความโปร่งใสและความรับผิดชอบอย่างจริงจัง เราจะมาศึกษาบทบาทสำคัญของปัจจัยทั้งสามที่เกี่ยวข้องกันในการขับเคลื่อนประเทศกำลังพัฒนาไปสู่สถานะของประเทศที่พัฒนาแล้ว ประเทศกำลังพัฒนาที่ต้องการเข้าร่วมในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วจะต้องกำหนดทิศทางเศรษฐกิจของตนอย่างพิถีพิถัน เศรษฐกิจที่หลากหลายซึ่งครอบคลุมหลายภาคส่วนเป็นกุญแจสำคัญในการฟื้นตัวและการเติบโตในระยะยาว แม้ว่าอุตสาหกรรมปฐมภูมิ เช่น เกษตรกรรมและเหมืองแร่ มักจะมีพื้นฐานมานานแล้ว แต่ควรได้รับการเสริมต่อยอดด้วยการลงทุนด้านการผลิต เทคโนโลยี และการบริการ การพัฒนาฐานอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งและการส่งเสริมนวัตกรรมเป็นสิ่งสำคัญ การสนับสนุนผู้ประกอบการ การสนับสนุนสตาร์ทอัพ และการอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงเงินทุนสำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) สามารถกระตุ้นภูมิทัศน์ทางเศรษฐกิจได้มากขึ้นไปอีกซึ่งประเทศไทยยังขาดจุดนี้มาก นอกจากนี้ ประเทศกำลังพัฒนาควรแสวงหาการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI)...

“รู้จักตนเอง” เป็นทักษะชีวิตที่สำคัญ

"รู้จักตนเอง" เป็นทักษะชีวิตที่สำคัญ ผู้เขียน : ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ผมได้แรงบันดาลใจที่จะเขียนบทความนี้ เพราะเมื่อวันอังคารที่ 3 ตุลาคม มีบางคนเสียชีวิต ที่จริงแล้ว ทั้งสองคนที่เสียชีวิตล้วนเป็นผู้หญิง หนึ่งในนั้นเป็นชาวจีน ส่วนอีกคนคือชาวพม่า พวกเขาถูกยิงที่สยามพารากอน ในกรุงเทพมหานคร ส่วนห้าคนที่เหลือเป็นผู้บาดเจ็บ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเย็น ห้างสรรพสินค้ามีผู้บริสุทธิ์เนืองแน่นกำลังทำกิจกรรมของตัวเอง ใครจะไปคาดคิดว่า จู่ ๆ...

เมื่อคนต่าง  GEN มาทำงานด้วยกันสามารถส่งผ่านถ่ายทอดงานให้องค์กรยืนหยัดในระยะยาว

เมื่อคนต่าง  GEN มาทำงานด้วยกันสามารถส่งผ่านถ่ายทอดงานให้องค์กรยืนหยัดในระยะยาว ผู้เขียน : ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ดร.สตีเฟน เอ็ม. ไวท์เฮด ผมรักความรู้สึกที่ตัวเองอายุมากขึ้น ตอนนี้ผมก็อายุ 74 ปีแล้ว และชีวิตก็เยี่ยมสุด ๆ เพราะตัวผมมีเงินบำนาญที่มั่นคง มีบ้านที่ดีเป็นของตัวเอง มีครอบครัวที่น่ารัก และผมยังแข็งแรงพอที่จะวิ่งไกล ๆ หลายกิโลเมตรได้ โดยไม่รู้สึกถึงปัญหาหัวใจวายเลยสักนิด แถมผมก็ยังมีสิ่งที่ล้ำค่าไม่แพ้กัน นั่นคือองค์ความรู้และประสบการณ์ชีวิตที่สะสมมาตลอดหลายสิบปี ผมเคยเริ่มต้นทำงานประจำ ตั้งแต่สมัย...

Latest news

- Advertisement -