กาญจนบุรี เป็นจังหวัดมีสถานที่น่าท่องเที่ยวหลายแหล่ง ส่วนใหญ่คนจะคิดแต่ภาพทางรถไฟสายมรณะ สะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่มีประวัติความเป็นมา อันน่าสะพึงกลัว เพราะมีผู้คนที่เป็นเชลยศึกล้มตาย เพราะการสร้างรถไฟสายนี้เป็นจำนวนมาก

กาญจนบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งด้านวัดวาอาราม และความสวยงามของแหล่งธรรมชาติมากกว่าที่คิด เดือนนี้จึงจะพาทุกท่านไปหาความสงบทางจิตใจที่วัดถ้ำเขาบันไดอิฐ  วัดเมตตาธรรม และไปดูความอลังการของจามจุรียักษ์ สอบถามการเดินทางได้ไม่ยาก ใช้กูเกิลนำทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้สะดวก รวดเร็วมีเคล็ดลับอย่างเดียวคือต้องไปวันธรรมดา และออกจากบ้านตั้งแต่ตีห้า รถจะได้ไม่ติด  ไม่เสียทั้งเวลาและสุขภาพจิต

วัดเขาบันไดอิฐ ตัววัดอยู่ด้านล่าง มีทางขึ้นไปกราบพระองค์ใหญ่ อยู่บนยอดเขา ซึ่งกำลังปรับปรุงด้านบนรอบ ๆ องค์พระ คาดว่าปีหน้า (2563) คงเปิดให้คนขึ้นไปกราบพระบนยอดเขา มีทางรถขึ้นได้สะดวกแต่ก็ต้องระมัดระวังในการขึ้นรถเพราะเป็นทางเลียบไปตามไหล่เขา

วัดหินแท่นลำภาชี  อยู่ที่ตำบลหนองไผ่  อำเภอด่านมะขามเตี้ย เป็นวัดที่สวยงามของจังหวัดกาญจนบุรี อุโบสถบนสำเภาแก้วสีขาว ตั้งอยู่บนเรือหงส์ สีขาวสะดุดตาของโบสถ จึงเป็นความบริสุทธิ์ น้ำพระทัยที่เมตตาของพระพุทธเจ้าที่เปล่งประกายไปทั่วโลกมนุษย์ และจักรวาล พระพุทธเจ้าเป็นผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ส่วนเรือสุพรรณหงส์ คือการนำพามนุษย์ข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมิ

ในพระอุโบสถมีพระประธาน ชื่อสมเด็จพุทธรัตนมุนีศรีโสธร และพระสาวก 80 รูป มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของวัด คือหลวงพ่อทันใจ ด้านหน้าวัดมีรูปปั้นของสมเด็จพระพุฒจารย์โตสีทององค์ใหญ่ มากาญจนบุรีต้องไม่พลาดที่จะมาที่วัดนี้ ต้องมาดูเองจึงจะพบความสุข สดชื่น ที่แท้จริง

วัดเมตตาธรรม เป็นวัดจีนใหญ่มาก วัดสะอาด บรรยากาศสงบ ร่มรื่น และสำคัญคือ มีเจ้าแม่กวนอิมพันมือองค์ใหญ่มาก

ต้นจามจุรียักษ์ เป็นต้นไม้ที่ใหญ่โตแผ่กิ่งก้านสาขาร่มรื่นสวยงามมีอายุมากกว่า 100 ปี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด

กาญจนบุรี มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ต้องค้างอย่างน้อย 2 คืน จึงจะเที่ยวได้จุใจ วันหน้าคงต้องมาใหม่ มาพบกับความสุขทางใจที่กาญจนบุรี


By…คุณอร

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.