นักวิจัยใช้ะระบบ AI คิดค้นยาปฏิชีวนะตัวใหม่

0
1073

แม้นักวิทยาศาสตร์จะคิดค้นยาปฏิชีวนะขึ้นมา แต่ในขณะเดียวกันตัวแบคทีเรียก็พัฒนาความต้านทานต่อยาปฏิชีวนะด้วยสำหรับการศึกษาในครั้งนี้นักวิจัยจาก MIT และ Harvard ได้เทรนระบบ AI บนข้อมูล 2,500 โมเลกุลที่มีข้อมูลยาที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งเมื่อสั่งให้ค้นหาชุดสารประกอบ 6,000 ชุดในฐานข้อมูล ระบบ AI ก็ค้นพบว่า halicin (ตั้งชื่อตาม HAL 9000 ปี 2001) น่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

การศึกษาก่อนหน้านี้เป็นยารักษาโรคเบาหวานที่มีประสิทธิภาพ ตอนนี้ Halicin กลายเป็นยาปฏิชีวนะที่แข็งแกร่ง ในการทดลองในห้องปฏิบัติการโมเลกุลจะทำลายแบคทีเรียเกือบทุกชนิด รวมถึง Clostridium difficile, Acinetobacter baumannii และ Mycobacterium tuberculosis ซึ่งทนต่อยาปฏิชีวนะชนิดอื่น แบคทีเรียเพียงชนิดเดียวที่ halicin ไม่สามารถกำจัดได้คือ Pseudomonas aeruginosa ที่มักติดเชื้อทางเดินปัสสาวะหรือทางเดินหายใจ

จากนั้นทีมวิจัยได้ทดสอบ halicin ในหนูที่ติดเชื้อ A. baumannii ซึ่งทนต่อยาปฏิชีวนะ ปรากฏว่าเชื้อดังกล่าวถูกทำลายอย่างสมบูรณ์ภายใน 24 ชั่วโมง

ในการทดสอบอื่น ๆ ทีมวิจัยพบว่ายาชนิดนี้ทำงานโดยเข้าไปทำลายทักษะการรักษาเกรเดียนต์ประจุไฟฟ้าเคมี (electrochemical gradient) ซึ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ผลิตพลังงานที่เก็บในโมเลกุล สิ่งนี้จะทำให้แบคทีเรียยากที่จะต้านทานต่อยาได้

ทีมวิจัยกล่าวว่าการมุ่งเน้นในระยะต่อไปของการทำงานคือการพัฒนา halicin สำหรับการใช้งานของมนุษย์ นอกจากนี้ระบบ AI ยังระบุว่าในผู้ทดลองยาปฏิชีวนะ 23 คน พบว่า 8 คน แสดงออกถึงการต้านเชื้อแบคทีเรียในการทดสอบในห้องปฏิบัติการดังกล่าว และ 2 ใน 8 คนนั้นมีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ ทั้งนี้ทีมวิจัยจะทำการทดลองเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต

Cr. https://newatlas.com/medical/powerful-new-antibiotic-ai-discovery/

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.