ทำไมการเริ่มต้นแฟรนไชส์จึงทำให้คุณมีอิสรภาพทางการเงิน

0
1069

การเริ่มต้นทำธุรกิจนั้นอาจเริ่มสร้างทุกอย่างใหม่ทั้งหมดหรือเริ่มต้นด้วยการซื้อแฟรนไชส์ ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถ แนวคิด และความต้องการของแต่ละคน แต่ในส่วนของแฟรนไชส์นั้นถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะผู้ประกอบการไม่ต้องริ่มต้นทุกอย่างทั้งหมด แต่…ทุกสิ่งทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ดังนั้น เรามาดูกันว่าข้อดีและขอเสียของธุรกิจแฟรนไชส์มีอะไรบ้าง

ข้อดีของแฟรนไชส์เพื่ออิสรภาพทางการเงิน

 • ลูกค้าสามารถรับรู้แบรนด์ได้ทันที 
  หากเริ่มต้นธุรกิจด้วยตัวเองทั้งหมด คุณต้องสร้างการรับรู้แบรนด์ให้กับลูกค้าใหม่ แต่ถ้าคุณเลือกทำแฟรนไชส์คุณจะสามารถนำโลโก้และแบรนด์ของธุรกิจที่มีอยู่มาใช้ได้ นั่นหมายความว่าคุณจะมีลูกค้าประจำและรายได้ซึ่งเป็นลูกค้าของแบรนด์อยู่แล้วแน่นอน
 • การสนับสนุนจากองค์กร 
  เมื่อเริ่มต้นธุรกิจเป็นครั้งแรกองค์กรจะให้คุณได้เรียนรู้และฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณรู้วิธีบริหารจัดการธุรกิจ และหลังจากที่คุณเปิดกิจการพวกเขาจะมีที่ปรึกษาเพื่อช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ ท้ายที่สุดพลังของแบรนด์ทั้งหมดก็เติบโตขึ้นเมื่อหน่วยแต่ละหน่วยทำได้ดี หากแฟรนไชส์มีประสบการณ์และเป็นที่ยอมรับคุณก็จะได้รับความช่วยเหลือเกี่ยวกับการฝึกอบรมและการดำเนินงานอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้างการตลาดและการโฆษณาและอื่น ๆ 
 • ความรับผิดชอบที่ยืดหยุ่น 
  เมื่อธุรกิจของคุณอยู่ตัวหรือมั่งคงในระดับหนึ่งแล้ว คุณอาจไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบทุกอย่างด้วยตัวเองอีกต่อไป คุณอาจว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญหรือคนที่มีความสามารถในด้านนั้น ๆ มารับผิดชอบงานแทนคุณ
 • ตัวเลือกไม่จำกัด 
  คุณสามารถเลือกแบรนด์และธุรกิจที่เหมาะสมกับคุณและดึงดูดความสนใจของคุณได้อย่างแท้จริง ในขณะเดียวกันคุณจะมีทางเลือกมากมายในการพัฒนาแฟรนไชส์ของคุณต่อไป หากคุณเก็บเงินสดของคุณไว้เพียงพอที่จะนำไปใช้เป็นเงินเกษียณ คุณก็สามารถขายกิจการแฟรนไชส์ให้กับคนอื่นได้ หรือถ้าคุณรู้สึกรักในการทำธุรกิจ คุณก็สามารถขยายกิจการออกไปได้อีกหลาย ๆ สาขาเช่นกันเพื่อ นอกจากนี้คุณยังสามารถควบคุมแฟรนไชส์เดิมของคุณและสร้างรายได้ต่อไปอีกด้วย
 • การสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง 
  ข้อได้เปรียบที่ดีที่สุดของแฟรนไชส์คือมีโอกาสในการสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อคุณเริ่มดำเนินการและรับผลกำไรจากกิจการของคุณ คุณควรรวบรวมรายได้ในแต่ละเดือนให้มากกว่าค่าใช้จ่าย ซึ่งจะทำให้มีกำไรที่สามารถเติบโตอยู่ตลอดเวลา

ข้อเสียของแฟรนไชส์เพื่ออิสรภาพทางการเงิน

 • ต้นทุนเริ่มต้น 
  แม้ไม่ต้องเริ่มต้นธุรกิจเองทั้งหมด แต่การซื้อแฟรนชไส์ก็ต้องใช้ต้นทุนสูงมากทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นแบรนด์ใหญ่เท่าไร ต้นทุนก็ยิ่งสูงมากขึ้นเท่านั้น
 • ไม่มีการรับประกันความสำเร็จ 
  ในหลายกรณีหากเจ้าของแฟรนไชส์เข้าใจธุรกิจ ดำเนินงานอย่างถูกต้อง พวกเขาจะทำกำไรได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามไม่มีการรับประกันว่าแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จ 100% ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณเริ่มเปิดกิจการอย่างไร จังหวะเวลา ทำเลที่ตั้ง และคู่แข่งก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จ
 • ข้อจำกัดของบริษัท 
  บริษัทหรือองค์กรบางแห่งมีข้อจำกัดว่าแฟรนไชส์สามารถทำอะไรได้บ้าง นั่นหมายความว่าการที่คุณถูกควบคุมการทำงานจากบริษัทอีกที ทำให้คุณต้องทำงานบนข้อจำกัด และไม่สามารถทำในสิ่งที่ต้องการบางอย่างได้

การเป็นเจ้าของแฟรนไชส์อาจเป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมสำหรับทุกคน ความผันผวนของแฟรนไชส์, กฎระเบียบและข้อบังคับขององค์กร และค่าใช้จ่ายสูงในการทำธุรกิจอาจทำให้คุณผิดหวัง แต่ถ้าคุณคิดว่าสามารถจัดการได้ และคิดถึงผลประโยชน์ของการเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ สิ่งเหล่านี้ก็น่าจะเพียงพอที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายทางการเงินของคุณได้

Cr. https://www.inc.com/larry-alton/is-starting-a-franchise-a-good-path-to-financial-independence.html

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.