วัตถุประสงค์ = มูลค่า มูลค่า = กำไร

0
1058

ในทางธุรกิจมีปรัชญาเก่าแก่มากมายที่หลายคนยึดเป็นคติเพื่อไล่ตามความสำเร็จ ดังนั้นพวกเขาจึงทำงานหนักควบคู่กับปรัชญาเหล่านั้น แต่ก็ใช่ว่าจะได้ผลเสมอไป เพราะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย ดังนั้นคุณอาจไม่จำเป็นต้องใส่ใจกับคำคมทั้งหลาย แต่เปลี่ยนมาใส่ใจองค์ประกอบอื่น ๆ กับ 3 องค์ประกอบที่สำคัญในการสร้างความมั่งคั่ง ความรู้ความสามารถ และความสอดคล้องในชีวิตและธุรกิจของคุณ 

ทำในสิ่งที่สำคัญที่สุด

มีการกล่าวไว้ในตำราทางธุรกิจมากมายว่าจุดประสงค์ของธุรกิจคือการทำกำไร แต่ถ้าคุณมีเหตุผลเพียงอย่างเดียวในการสร้างธุรกิจคือการสร้างรายได้เท่านั้น นั่นไม่ใช่วิสัยทัศน์ที่จะสร้างคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ให้กับธุรกิจ แม้ว่าในชีวิตของคุณจะมีผู้คนแสดงความคิดเห็นหรือชี้แนะว่าคุณควรทำงานโน้นงานนี้ หรือทำอะไรที่มั่นคงมากกว่าที่จะสนับสนุนให้คุณลงทุนทำธุรกิจด้วยตัวเอง เพราะคิดว่ามีความเสี่ยงน้อยกว่า แต่นั่นทำให้คุณอยู่แค่ในตำแหน่งผู้บริโภคแทนที่จะได้เป็นถึงผู้ผลิต ทำให้คุณมีโอกาสและได้ควบคุมสิ่งต่าง ๆ น้อยลง ดังนั้นขอให้คุณลงมือทำสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยกำหนดจุดประสงค์ของคุณเพื่อพัฒนาสิ่งที่คุณสามารถทำได้และตระหนักถึงผู้อื่นด้วยว่าสามารถสนับสนุนคุณไปตลอดทางหรือไม่

ต้องการเล่นเพื่อเอาชนะ

จุดมุ่งหมายสำคัญในเกมชีวิตของแต่ละคนคือต้องการประสบความสำเร็จ มีบ้านใหญ่โต มีรถหรู มีหน้าที่การงานดีที่สามารถเชิดหน้าชูตาให้กับตัวเองได้ แต่ประเด็นคือคนเหล่านี้มักจะไม่มีความสุขเพราะสิ่งที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือรถหรูขึ้น ไม่ได้ enjoy กับเส้นทางสู่ความสำเร็จนั้น มุ่งมั่นแต่จะไปถึงเป้าหมายอย่างเดียว ชีวิตจึงไม่มีความสุข ถ้าชีวิตต้องการที่จะไปสู่ความสำเร็จอย่างเดียว ควรหยุดแล้วลองคิดในเรื่องต่อไปนี้

1. ความมุ่งหมายในชีวิตคุณคืออะไร?

2.เป้าหมายสูงสุดของคุณคืออะไร?

3.คุณกำลังเติมความว่างเปล่าในชีวิตกับเงินทองและความสำเร็จหรือเปล่า?

4.คุณรู้สึกเจ็บปวดเพราะคิดว่าคนอื่นจะมองคุณอย่างไรหรือเปล่า?

5.ความเชื่อที่จำกัดศักยภาพของคุณคืออะไร?

ดังนั้น ให้เอ็นจอยกับเส้นทางไปในระหว่างเดินไปสู่เป้าหมายด้วย เพราะการเน้นที่เป้าหมายมากเกินไปจะทำให้ไม่มีความสุข

การสร้างคุณค่า

หากความรับผิดชอบของธุรกิจคือการสร้างผลกำไร แล้ววัตถุประสงค์ของธุรกิจคืออะไร?

“ กฎข้อแรกของธุรกิจคือการสร้างคุณค่า” และผลกำไรนั้นเป็นผลพลอยได้จากสิ่งนั้น

ธุรกิจเป็นเพียงสื่อกลางในการรับใช้ผู้อื่นในการแก้ปัญหาและการส่งมอบคุณค่า หากคุณสามารถสร้างบางสิ่งที่มีคุณค่าอย่างแท้จริงให้กับผู้คนหรือเพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์หรือบริการในปัจจุบัน คุณจะปรับปรุงชีวิตของลูกค้าของคุณและเงินจะมาเป็นผลพลอยได้

อ้างอิงจาก

Garrett Gunderson
https://www.forbes.com/sites/garrettgunderson/2020/02/15/purposevalue-valueprofits/#4408adca496d

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.