แนะนำ! แหล่งวิตามิน เสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

Must read

วิตามินเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างและรักษาสมดุลของร่างกาย ให้มีสุขภาพที่ดี เนื่องจากภูมิคุ้มกันเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อและการเกิดโรค โดยสามารถรับประทานวิตามินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันได้ จากแหล่งสำคัญ ดังนี้

วิตามินซี

         เป็นวิตามินที่สำคัญและเป็นที่รู้จักกันดีเนื่องจากมีบทบาทสำคัญในการเสริมภูมิคุ้มกันและการเสริมสร้างสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย นอกจากนี้ยังสามารถรักษาและส่งเสริมสุขภาพทั่วไปได้ด้วย ซึ่งสามารถรับวิตามินซีจากแหล่งต่าง ๆ ได้ดังนี้

  • ผลไม้สด: ผลไม้เป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีที่สุด ได้แก่ ส้มเขียวหวาน, ส้มโอ, กีวี่, แตงโม, ลิ้นจี่ และสาลี่เป็นต้น 
  • ผักสด: ผักที่เป็นแหล่งสำคัญของวิตามินซี ได้แก่ ผักเขียวเข้ม เช่น ผักกาดหอม, ผักกาดแก้ว, พริกหวาน และสับปะรด มีปริมาณวิตามินซีสูง 
  • อาหารเสริม: หากคุณไม่สามารถรับประทานผลไม้หรือผักสดในปริมาณที่ร่างกายต้องการได้ ก็สามารถเสริมด้วยการรับประทานวิตามินซีในรูปแบบเม็ดหรือน้ำ ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายยา หรือร้านอาหารเสริมที่เชื่อถือได้ทั่วไป

วิตามินดี

         เป็นวิตามินที่สำคัญสำหรับสุขภาพของร่างกาย โดยสามารถเสริมภูมิคุ้มกัน แต่มีบทบาทสำคัญในการสร้างและบำรุงกระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการช่วยในการดูแลระบบประสาท ซึ่งสามารถรับวิตามินดีได้จากแหล่งต่าง ๆ ดังนี้

  • แสงแดด: วิตามินดีสามารถสังเคราะห์ได้จากการได้รับแสงแดดตรงโดยตรงบนผิวหนัง การอยู่ภายนอกในช่วงเวลาที่แสงแดดไม่ร้อนจัดและปลอดภัยสำหรับผิวหนัง อย่างน้อย 15 นาที จำนวน 2-4 ครั้ง ต่อสัปดาห์ โดยช่วงเวลาที่ไม่ร้อนจนเกินไปจะเป็นเวลาเช้า 6.00 – 8.00 น. หรือช่วงเย็น 16.00 -18.00 น. ซึ่งแสงแดดจะช่วยเปลี่ยนคอเลสเตอรอลในร่างกายไปเป็นวิตามินดี
  • อาหาร: วิตามินดีมีอยู่ในอาหารบางชนิด ได้แก่ เนื้อปลามัน เช่น ปลาแซลมอน, ปลาทูน่า, ปลาเนื้ออ่อน, ไข่แดง และซาลาเปา
  • าหารเสริม: หากคุณไม่ได้รับแสงแดดเพียงพอหรือไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีเพียงพอ คุณสามารถพิจารณาการรับประทานอาหารเสริมวิตามินดีได้ ซึ่งจะมีทั้งในรูปแบบเม็ดและน้ำ ตามร้านขายยา หรือร้านอาหารเสริมที่เชื่อถือได้ทั่วไป

วิตามินเอ

เป็นวิตามินที่สำคัญสำหรับสุขภาพดีของตาและผิวพรรณ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและมีบทบาทในการสร้างและบำรุงเนื้อเยื่อทั่วไปในร่างกาย  ซึ่งสามารถรับวิตามินซีจากแหล่งต่าง ๆ ได้ ดังนี้

  • อาหารสัตว์: วิตามินเอในรูปแบบเรทินอยู่ในอาหารสัตว์ เช่น เต่าทะเล, ปลาดินสอ และปลาซาร์ดีน
  • ผักสีเขียวเข้มและผักสีส้ม: ผักที่มีปริมาณวิตามินเอสูง ได้แก่ เขียวเข้มเช่นผักกาดหอม, ผักบุ้ง, ผักโขมอบแห้ง และผักสีส้มเช่นแครอท 
  1. ผลไม้สีส้มและเหลือง: ผลไม้เหลืองและสีส้มเป็นแหล่งสะสมวิตามินเอ เช่น มะละกอ, มะเขือเทศ และมะเขือเทศ
  • อาหารเสริม: หากคุณไม่สามารถรับประทานอาหารที่มีวิตามินเอเพียงพอ คุณสามารถพิจารณาการรับประทานอาหารเสริมวิตามินเอในรูปแบบเม็ดหรือน้ำได้ ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายยา หรือร้านอาหารเสริมที่เชื่อถือได้ทั่วไป
- Advertisement -

More articles

Magazines

66,596FansLike
4,597FollowersFollow
191FollowersFollow
4FollowersFollow
1FollowersFollow
50FollowersFollow
87SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest article