back to top
29.3 C
Bangkok

Mary Kay Ash: ปฏิวัติธุรกิจคอสเมติก ด้วยกรอบความคิดในแง่ดี

Must read

เรื่องราวอันน่าติดตามของ Mary Kay Ash ผู้ก่อตั้งบริษัท Mary Kay Cosmetics, Inc. ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล เป็นข้อพิสูจน์ถึงการมองโลกในแง่ดีและความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ของเธอ ซึ่งขับเคลื่อนแบรนด์ของเธอให้ประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่งในโลกธุรกิจ เรื่องราวของเธอเป็นหนึ่งในการทำลายอุปสรรค เพิ่มศักยภาพให้กับผู้หญิง และส่งเสริมวัฒนธรรมเชิงบวก

Mary Kay Ash เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 1918 ในเมือง Hot Wells รัฐเท็กซัส เติบโตมาด้วยความทะเยอทะยานและความปรารถนาที่จะท้าทายบรรทัดฐานเดิม ๆ หลังจากหลายปีที่ทำงานในโลกธุรกิจที่มีผู้ชายเป็นใหญ่ เธอได้พบกับความคับข้องใจเนื่องจากความไม่เท่าเทียมทางเพศ และตระหนักถึงความจำเป็นในการสร้างโมเดลธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับและยกย่องการมีส่วนร่วมของผู้หญิง

ในปี 1963 Mary Kay Ash ตัดสินใจเปลี่ยนความไม่พอใจของเธอให้กลายเป็นสิ่งที่ปฏิวัติวงการ ด้วยการลงทุนเพียงเล็กน้อยและแนวคิดที่ปฏิวัติวงการ เธอได้ก่อตั้ง Mary Kay Cosmetics, Inc. บริษัทก่อตั้งขึ้นบนหลักการในการเสริมศักยภาพของผู้หญิงในการบรรลุความฝัน โดยมอบโอกาสในการเป็นอิสระทางการเงินและการเติบโตส่วนบุคคล

ทัศนคติในแง่ดีของ Mary Kay มีบทบาทสำคัญในการกำหนดความสำเร็จของแบรนด์ของเธอ เธอเชื่อในพลังของการคิดบวกและการเป็นที่ยอมรับ และเธอได้รวมเอาคุณค่าเหล่านี้ไว้ในรากฐานของบริษัท Mary Kay นำเสนอแนวทางปฏิบัติทางธุรกิจที่เป็นนวัตกรรม เช่น การรับรู้และให้รางวัลแก่พนักงานขายของเธอผ่านโปรแกรมสิ่งจูงใจที่ไม่เหมือนใคร วิธีการนไม่เพียงแต่สร้างแรงบันดาลใจให้กับที่ปรึกษาของเธอเท่านั้น แต่ยังสร้างชุมชนที่สนับสนุนซึ่งมีการเฉลิมฉลองความสำเร็จอีกด้วย

คำพูดอันโด่งดังของ Mary Kay “แกล้งทำเป็นว่าทุกคนที่คุณพบมีป้ายที่คอว่า ‘ทำให้ฉันรู้สึกเป็นคนสำคัญ’ ไม่เพียงแต่คุณจะประสบความสำเร็จในการขาย คุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตด้วย” สะท้อนถึงปรัชญาของเธอในการเห็นคุณค่าและการยกระดับผู้อื่น ปรัชญานี้สะท้อนไม่เพียงแต่ภายในบริษัทของเธอเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงลูกค้าของเธอด้วย การมุ่งเน้นของแบรนด์ในการสร้างความสัมพันธ์ส่วนตัวและสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของ ทำให้แบรนด์นี้แตกต่างในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง

รถ Cadillac สีชมพูอันเป็นเอกลักษณ์ของ Mary Kay กลายเป็นสัญลักษณ์ของความสำเร็จและซึ่งแสดงถึงความมุ่งมั่นของแบรนด์ในการรับทราบและชื่นชมการทำงานหนักของที่ปรึกษาอย่างเป็นรูปธรรม แนวทางในแง่ดีของ Mary Kay ขยายขอบเขตนอกเหนือจากธุรกิจไปสู่ชีวิตส่วนตัวของเธอด้วย เธอสนับสนุนประเด็นของผู้หญิงและการกุศล โดยก่อตั้งมูลนิธิการกุศล Mary Kay Ash เพื่อสนับสนุนการวิจัยโรคมะเร็งและการป้องกันความรุนแรงในครอบครัว

มรดกของ Mary Kay ยังคงอยู่ผ่านทางบริษัท Mary Kay Cosmetics, Inc. ที่เจริญรุ่งเรือง ทัศนคติในแง่ดีของเธอ ควบคู่ไปกับการอุทิศตนเพื่อยกระดับจิตใจของผู้หญิงและส่งเสริมชุมชนเชิงบวก ยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นต่อ ๆ ไป เรื่องราวของเธอเตือนเราว่าความสำเร็จไม่เพียงแต่เกี่ยวกับผลกำไรเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนซึ่งแต่ละบุคคลสามารถเจริญเติบโต สร้างความแตกต่าง และทิ้งผลกระทบที่ยั่งยืนต่อโลก

ในโลกที่มักเน้นย้ำถึงความท้าทาย เรื่องราวของ Mary Kay Ash ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนใจเหนือกาลเวลาว่ากรอบความคิดในแง่ดี รวมกับความมุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถและทัศนคติเชิงบวก สามารถเปลี่ยนธุรกิจให้กลายเป็นความสำเร็จที่โดดเด่นและยั่งยืนได้

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article