5 วิธีรักษาผู้ชมของคุณในระหว่างการนำเสนอผลงาน

0
1491

ในระหว่างการนำเสนอผลงานต่อหน้าที่ประชุม แน่นอนว่ามีทั้งคนที่สนใจและตั้งใจฟังอย่างจดจ่อกับอีกแบบที่แค่เข้ามานั่งในห้องแต่ไม่ได้สนใจรับฟัง ขณะที่เราในฐานะผู้นำเสนอต้องการให้พวกเขาเหล่านั้นสนใจเรา

ต่อไปนี้เป็น 5 วิธีการนำเสนอผลงานเพื่อให้ทุกคนตัดสิ่งรบกวนต่าง ๆ และสนใจแค่เรา

1.ทิ้งเทคโนโลยีของคุณออกจากห้องประชุม

เทคโนโลยีหรืออุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ เป็นสิ่งรบกวนสมาธิที่สำคัญของคนเรา โดยเฉพาะในระหว่างรับฟังการนำเสนอผลงาน ซึ่งคนส่วนใหญ่มักคิดว่าไม่ได้เกี่ยวข้องหรือสำคัญกับตัวเอง จึงไม่ตั้งใจฟังและหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเล่น แต่การจะห้ามไม่ให้นำโทรศัพท์เข้าไปด้วยคงไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยของทรัพย์สินด้วย ดังนั้น เราอาจใช้วิธีให้ทุกคนมีส่วนร่วมต่อการนำเสนอผลงานเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไปจากโทรศัพท์มือถือ และที่สำคัญคือการปลูกฝังความร่วมมือในการประชุมเป็นวัฒนธรรมองค์กร เพื่อให้ทุกคนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดและสม่ำเสมอ

2. ลดเนื้อหาใน PowerPoint

การมีเนื้อหาเต็มสไลด์มันทำให้ดูน่าเบื่อ และแน่นอนว่าไม่มีใครสนใจอ่านมัน ดังนั้น เปลี่ยนไปเป็นการนำรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาทำหน้าที่สื่อความแทนตัวอักษร โดยใช้รูปภาพที่ดึงดูดสายตา พื้นหลังสไลด์มีสีสดใส จำกัดให้มีตัวหนังสือเพียง 5 คำหรือน้อยกว่า และใช้แบบอักษรตัวหนาขนาดใหญ่เพื่อให้ง่ายต่อการสื่อหัวข้อ ในขณะเดียวกันลักษณะการบรรยายก็ต้องเป็นการเล่าจากความเข้าใจ ไม่ใช่การยืนอ่านเนื้อหาหรือท่องบทเป็นหุ่นยนต์ เพราะมันทำให้บรรยากาศน่าเบื่อ ชวนง่วง และแสดงให้เห็นความเราไม่มีการเตรียมความพร้อม

3. พูดเกี่ยวกับตัวเอง

เมื่อพูดถึงการนำเสนอการใส่ตัวเองในการสนทนามีความสำคัญต่อการรักษาผู้ชม ข้อมูลในรูปแบบของแผนภูมิและตัวเลขต่าง ๆ เป็นสิ่งจำเป็นเสมอ และการบอกเล่าเรื่องราวของบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้น ๆ เป็นวิธีที่ดี เพราะผู้ฟังจะได้มีตัวอย่างที่ช่วยให้เข้าใจได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น และทำให้ทุกคนมีส่วนร่วมและสนใจเก็บข้อมูลสำคัญ นอกจากนี้การแบ่งปันเรื่องราวตลกขบขันก็เป็นวิธีที่ดีเพราะช่วยให้บรรยากาศสนุกสนาน ไม่ตึงเครียด และเป็นการเองมากขึ้น

4.ความคิดสร้างสรรค์และเพิ่มองค์ประกอบวิดีโอ

การเพิ่มวิดีโอลงในงานนำเสนอเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดึงดูดความสนใจ ซึ่งอาจใช้ GIF ในการนำเสนอ หรือใช้วิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับเรื่องนั้นมาเป็นอีกวิธีในการนำเสนอ เพราะเป็นการเป็นรูปแบบการนำเสนอจากการบรรยายให้ฟังไปเป็นเปิดให้ดู สร้างความน่าสนใจและเป็นการใช้วิธีที่หลากหลาย

5. สรุปและเน้นย้ำประเด็นสำคัญ

การฟังเนื้อหาอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ผู้ฟังลดระดับความสนใจลงเรื่อย ๆ และอาจลืมสิ่งที่ฟังไปเมื่อสักครู่ ดังนั้นเราจะต้องทำการสรุปประเด็นที่พูดมา เพื่อเน้นย้ำประเด็นสำคัญเหล่านั้นให้ทุกคนเข้าใจง่ายและจดจำได้ดีขึ้น

การนำเสนอผลงานต่อหน้าที่ประชุมอาจเป็นงานยากสำหรับใครหลายคน ซึ่งอุปสรรคข้อแรกก็คือความตื่นเต้นที่ต่อให้จะต้องนำเสนอบ่อยสักแค่ไหนก็ยังคงรู้สึกแบบนั้นอยู่ดี แต่ในขณะเดียวกันวิธีการนำเสนอที่ช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ฟังก็สำคัญ ฉะนั้น 5 วิธีข้างต้นเป็นวิธีที่จะช่วยเราได้อย่างดี อย่าลืมนำไปทำตามกันนะคะ

อ้างอิงจาก

https://www.inc.com/mandy-gilbert/5-ways-to-improve-your-presentation-skills-stop-people-from-falling-asleep.html?icid=readmoretext_ab

Advertisement
Previous articleสวนป๋วย เปิดโครงการ “ธรรมศาสตร์ทำนา สวนหลังคาลอยฟ้า”
Next article“Growth Mindset” มีประสิทธิภาพ ถ้ารู้วิธีการใช้งาน