“Growth Mindset” มีประสิทธิภาพ ถ้ารู้วิธีการใช้งาน

0
3648

ทฤษฎี Growth Mindset ของ Carol Dweck ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยจาก Stanford University ได้กล่าวไว้ว่า คนเรามีพรสวรรค์ ความถนัด ความสนใจของตัวเอง แต่เราสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยการพัฒนาตนเอง ให้ความสำคัญกับความพยายาม ชอบปัญหาที่ท้าทาย โดยมองว่าเป็นโอกาสในการเรียนรู้และพัฒนา

สำหรับผู้ประกอบการ พบว่าวิธีที่ดีที่สุดในการก้าวสู่ความคิดด้านการเติบโตคือการเริ่มต้นด้วยสามขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

ค้นหาวิธีที่จะทำให้ความคิดต่าง ๆ มารวมกัน

Arthur Koestler หนึ่งในนักวิจัยเชิงสร้างสรรค์ที่เก่าแก่ที่สุดได้ตั้งข้อสังเกตว่า การคิดค้นเชิงสร้างสรรค์ในสาขาใดก็ตามมีจุดกำเนิดร่วมกันนั่นคือจุดตัดของความคิด ความคิดที่ตายตัวพยายามที่จะเก็บความคิดของเราไว้อย่างเป็นระเบียบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังนั้นเกิดขึ้นในชีวิตของเรา ปัญหาคือเป็นเรื่องค่อนข้างยากที่จะปิดกั้นความคิดต่าง ๆ ออกจากกันและกัน เพราะในความเป็นจริงเมื่อความคิดสองอย่างเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิดจะทำให้เราได้เห็นอะไรใหม่ ๆ การปลดปล่อยตัวเองให้มองหาทางแยกเหล่านั้น แม้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงมุมมองแต่นั่นคือปัจจัยสำคัญที่จะนำไปสู่การเจริญเติบโต

การเรียนรู้สิ่งใหม่

Ken Robinson นักปฏิรูปการศึกษาซึ่งเป็นที่รู้จักในเรื่อง TED Talks เกี่ยวกับการเรียนรู้และความคิดสร้างสรรค์ แต่ความเข้าใจของเขาเกี่ยวกับวิธีการที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อเรียนรู้นั้นมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผู้คนเจริญเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่หลากหลาย แตกต่าง และมีชีวิตชีวา แต่ที่สำคัญคือนั่นไม่ใช่โครงสร้างการเรียนรู้ส่วนใหญ่ในโรงเรียน เพราะทุกสถาบันเน้นสอนกฎเกณฑ์หรือทฤษฎีต่าง ๆ และในทางกลับกันก็สอนพนักงานของเรา และสอบถามลูกค้าถึงสิ่งที่พวกเขามองเห็นในตัวธุรกิจของคุณ ซึ่งสิ่งใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น เราสามารถเรียนรู้มันและเป็นการสร้างโอกาสในการเติบโตให้กับธุรกิจได้

มีความคิดแบบเปิดกว้าง

วิธีสุดท้ายที่จะช่วยปลดล็อคความคิดให้เจริญเติบโตคือการเปิดกว้าง เนื่องจากการเปิดใจที่จะก้าวข้ามความคิดแบบเดิม ๆ แล้วเปลี่ยนไปสำรวจสิ่งที่ไม่คุ้นเคยและการทดลองทำสิ่งใหม่ จะทำให้คุณเติบโตได้ดี เพราะการเปิดกว้างหรือเปิดใจรับสิ่งใหม่เป็นเส้นทางสู่นวัตกรรมและผลลัพธ์ที่มีค่าที่เราต้องการ ถ้าเราต้องการที่จะเติบโต ถ้าเราต้องการที่จะสร้าง เราจะต้องไม่เพียงแต่เปิดกว้างความคิดเฉพาะตอนเริ่มต้นเท่านั้น แต่จะต้องเปิดมันอยู่ตลอดเวลา และวิธีเดียวที่จะปลดปล่อยพลังนั้นคือเปลี่ยนความคิดของคุณให้เป็นหนึ่งในการเติบโต

สามขั้นตอนง่าย ๆ ดังกล่าว ที่เมื่อนำไปปฏิบัติตาม ความเติบโตทางธุรกิจและการมีคุณภาพชีวิตที่ดีก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก

อ้างอิงจาก
https://www.inc.com/larry-robertson/a-growth-mindset-is-powerful-but-only-if-you-know-how-to-use-it.html?icid=readmoretext_ab

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.