back to top
28.2 C
Bangkok

การประชุมที่มีประสิทธิภาพ ทำให้มีเป้าหมายและผลงานที่ชัดเจน

Must read

การประชุมเรื่องงานเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไปในโลกของการทำงาน แต่มักจะกลายเป็นการเสียเวลาได้หากไม่ได้รับการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ บทความนี้สำรวจความสำคัญของการบริหารเวลาในการประชุม การให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ และตัวอย่างในชีวิตจริงเพื่อแสดงให้เห็นว่าการบริหารเวลาสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและปรับปรุงการทำงานร่วมกันได้อย่างไร

ความท้าทาย: ลองนึกภาพ Sarah ผู้จัดการโครงการในบริษัทเทคโนโลยีที่รับผิดชอบในการประสานงานการประชุมระหว่างทีมต่างๆ ปฏิทินของเธอเต็มไปด้วยการประชุมแบบติดๆ กันอยู่ตลอดเวลา แต่หลายการประชุมดูเหมือนจะประสบความสำเร็จเพียงเล็กน้อย ทำให้เธอรู้สึกเหนื่อยล้าและท้อแท้ใจ

แนวทางแก้ไข: การบริหารเวลาสำหรับการประชุม

กำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน: ซาราห์เน้นย้ำจุดประสงค์และเป้าหมายของการประชุมแต่ละครั้ง เธอทำให้มั่นใจว่าผู้เข้าร่วมทุกคนรู้ว่าอะไรคาดหวังจากพวกเขาและอะไรที่จำเป็นจะต้องทำให้สำเร็จในระหว่างการประชุม

สร้างวาระการประชุม: ก่อนการประชุมแต่ละครั้ง Sarah เตรียมวาระการประชุมโดยละเอียดโดยสรุปหัวข้อที่จะอภิปรายและเวลาที่กำหนดสำหรับแต่ละรายการ สิ่งนี้ช่วยให้การสนทนาดำเนินต่อไป

จำกัดผู้เข้าร่วมประชุม: Sarah พิจารณารายชื่อแขกสำหรับการประชุมแต่ละครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าเฉพาะผู้ที่สำคัญต่อการอภิปรายเท่านั้นที่จะได้รับเชิญ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงที่การประชุมจะแน่นเกินไปและไม่มีประสิทธิภาพ

การจับเวลา: Sarah บริหารจัดการเวลาอย่างเข้มงวดในระหว่างการประชุม โดยใช้ตัวจับเวลาเพื่อติดตามการสนทนา สิ่งนี้สนับสนุนให้ผู้เข้าร่วมอยู่ในหัวข้อและไม่เบี่ยงเบนไปสู่การสนทนาที่ไม่เกี่ยวข้อง

รายการดำเนินการและการติดตามผล: หลังจากการประชุมแต่ละครั้ง ซาราห์สรุปประเด็นสำคัญในการอภิปราย รายการดำเนินการ และความรับผิดชอบที่ได้รับมอบหมาย สิ่งนี้ช่วยให้แน่ใจว่าผลลัพธ์ของการประชุมจะถูกแปลไปสู่การปฏิบัติที่มีประสิทธิผล

เรื่องราวความสำเร็จในชีวิตจริง

ด้วยการใช้เทคนิคการบริหารเวลาอย่างขยันขันแข็ง Sarah เปลี่ยนการประชุมของเธอจากการเสียเวลาไปเป็นการจัดการที่มีประสิทธิผล ทีมของเธอเริ่มประสบความสำเร็จมากขึ้นโดยใช้เวลาน้อยลง และลำดับเวลาของโครงการดีขึ้นอย่างมาก ในกรณีหนึ่ง การประชุมสถานะของโครงการรายสัปดาห์ ซึ่งก่อนหน้านี้ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมง ถูกลดเหลือ 30 นาทีโดยไม่ทำให้ประสิทธิภาพลดลง ซึ่งไม่เพียงช่วยประหยัดเวลาอันมีค่าเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ทีมของเธอมุ่งความสนใจไปที่งานสำคัญอื่นๆ ได้อีกด้วย

โดยสรุป การบริหารเวลาสำหรับการประชุมเป็นตัวเปลี่ยนเกมในโลกแห่งมืออาชีพ เช่นเดียวกับ Sarah โดยการกำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน การสร้างวาระการประชุม การจำกัดผู้เข้าร่วม การฝึกจับเวลา และการติดตามรายการดำเนินการ คุณสามารถทำให้การประชุมของคุณมีประสิทธิภาพ มีประสิทธิผล และประหยัดเวลามากขึ้นได้ การประชุมที่มีประสิทธิภาพช่วยประหยัดทั้งเวลาและทรัพยากร ช่วยให้ทีมมีประสิทธิผลมากขึ้นและมุ่งเน้นเป้าหมาย ดังที่ตัวอย่างของ Sarah แสดงให้เห็น

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article