วิธีสร้างจุดต่างเพื่อตอบโจทย์ “ผู้บริโภค”

Must read

เคยไหม อยากเริ่มทำธุรกิจ แต่มีคู่แข่งเต็มไปหมด จะให้เปลี่ยนไปทำธุรกิจอื่นก็อาจไม่ใช่งานที่ชอบหรือถนัด หรือจะให้ทำตามคู่แข่ง ก็ไม่ใช่ทางสู่ความสำเร็จแน่นอน คำตอบสุดท้ายคือ ต้องหา “จุดต่าง” ของธุรกิจให้เจอ

แต่การหาจุดต่างทางธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย SME หลายราย มักตกม้าตายเพราะไม่รู้จะหาความต่างได้อย่างไร เพราะต่างในที่นี้ ต้อง “ต่างอย่างตอบโจทย์” ผู้บริโภคด้วย เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการสร้างความต่างให้โดนใจผู้บริโภคมาฝาก

  • รู้จัก เพื่อชนะใจ! >> ก่อนจะเอาชนะใจใคร คุณต้องรู้จักเขาให้มากที่สุด การทำธุรกิจก็เช่นกัน SME ต้องรู้ว่าผู้บริโภคต้องการอะไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน หรือกำลังประสบปัญหาใดอยู่ เราจะได้ผลิตสินค้าหรือบริการเพื่อเอาชนะใจเขาให้ได้
  • จุดยืนต้องชัด ทิศทางต้องเป๊ะ >> เป้าหมายคือสิ่งสำคัญ หาก SME อยากสำเร็จต้องกำหนดจุดยืนให้ชัดและกำหนดทิศทาง รวมทั้งวางแผนงานให้รอบคอบ และอย่าลืมศึกษาคู่แข่งด้วยว่าเขาเดินเกมกันอย่างไร เพื่อเราจะได้เลือกเส้นทางที่ “ต่าง” เพื่อ “โต” อย่างก้าวกระโดด
  • ต่างด้วยแบรนด์ ใครก็เลียนแบบไม่ได้ >> แบรนด์ คือหัวใจสำคัญที่ทำให้ธุรกิจต่างจากคู่แข่ง ช่วยให้ผู้บริโภคจดจำได้ แถมยังเป็นจุดต่างที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ด้วย ยิ่งถ้า SME ใด สร้างแบรนด์ได้แข็งแกร่งก็ยิ่งได้เปรียบ เพราะลูกค้าจะติดแบรนด์ ไม่ว่าจะมีคู่แข่งมากแค่ไหน ลูกค้าก็ยังเลือกแบรนด์ของเราเป็นอันดับแรก

แต่การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่จดจำไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ยิ่งทุกวันนี้การแข่งขันสูงขึ้น ทุกธุรกิจต่างเร่งสร้างแบรนด์ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้พื้นที่ที่แบรนด์ของเราจะเข้าไปอยู่ในใจของผู้บริโภคน้อยลงเรื่อยๆ เจ้าของธุรกิจจึงต้องเร่งสร้างแบรนด์ให้ดีและเร็วที่สุด

 

 

 

 

 

แหล่งที่มา https://scbsme.scb.co.th

- Advertisement -

More articles

Magazines

66,596FansLike
4,597FollowersFollow
191FollowersFollow
4FollowersFollow
1FollowersFollow
50FollowersFollow
87SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest article