กรุงเทพประกันชีวิต มุ่งยกระดับมาตรฐานการบริการด้านสุขภาพ มอบรางวัลเชิดชูเกียรติโรงพยาบาลคู่สัญญาประกันสุขภาพดีเด่น ในงาน Bangkok Life SMART Hospital Awards 2021

0
6
บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) จัดงานมอบรางวัล Bangkok Life SMART Hospital Awards 2021 เชิดชูเกียรติโรงพยาบาลคู่สัญญาบริการประกันสุขภาพที่มีความโดดเด่นใน 6 สาขา รวม 11 โรงพยาบาล สร้างมาตรฐานการประกันสุขภาพระดับสากล เพื่อมอบบริการที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าและประโยชน์สู่สังคม
นายโชน โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปีที่ผ่านมา กรุงเทพประกันชีวิตได้มุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และความคุ้มครองที่ตอบสนองความต้องการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเพื่อดูแลผู้เอาประกันอย่างครอบคลุมในทุกสถานการณ์ รวมทั้งผนึกกำลังสร้างสรรค์โครงการต่าง ๆ ทั้งในด้านสิทธิพิเศษ การให้บริการ การดูแลในทุกช่วงชีวิตและการควบคุมทางการแพทย์ที่เหมาะสมร่วมกับพันธมิตรโรงพยาบาลชั้นนำที่มีมาตรฐานระดับสากล ทั้งในการดูแลรักษาทางการแพทย์ การให้บริการและอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ตลอดจนการให้ความร่วมมือและประสานงานระหว่างบริษัทกับโรงพยาบาล เพื่อให้ลูกค้าได้รับบริการที่เป็นเลิศ
พิธีมอบรางวัล Bangkok Life SMART Hospital Awards 2021 ในครั้งนี้ ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เพื่อเชิดชูเกียรติและตอกย้ำถึงความเป็นเลิศในด้านต่าง ๆ ของโรงพยาบาล โดยมุ่งหวังที่จะยกระดับความร่วมมือระหว่างกรุงเทพประกันชีวิตกับโรงพยาบาลคู่สัญญา ในการพัฒนามาตรฐานการให้บริการด้านการประกันสุขภาพ ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมด้านการรักษาพยาบาล เพื่อตอบโจทย์ความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า โดยการจัดงานในปีนี้เป็นรูปแบบออนไลน์ผ่านระบบ Live Steaming ตอบรับวิถีนิวนอร์มอล มั่นใจในความปลอดภัยด้านสุขภาพในสถานการณ์ COVID-19

รางวัล Bangkok Life SMART Hospital Awards 2021 แบ่งเป็น 6 สาขา โดยมีโรงพยาบาลคู่สัญญาที่ได้รับรางวัลรวม 11 แห่ง ดังนี้

  1. รางวัลดีเด่นด้านความร่วมมือระดับองค์กร (Cooperation Award) ได้แก่ โรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลปิยะเวท
  2. รางวัลดีเด่นด้านการจัดการความเหมาะสมด้านการแพทย์ (Utilization Management Award) ได้แก่ โรงพยาบาลตำรวจ และโรงพยาบาลศิริราช
  3. รางวัลดีเด่นด้านการให้บริการตรวจสุขภาพ (Check-up Service Award) ได้แก่ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ และโรงพยาบาลสมิติเวชศรีราชา
  4. รางวัลดีเด่นด้านการให้บริการเคลม (Claim Service Excellence Award) ได้แก่ โรงพยาบาลไทยนครินทร์ และโรงพยาบาลกรุงเทพ
  5. รางวัลดีเด่นด้านการบริหารค่ารักษาพยาบาล (Financial Management Award) ได้แก่ โรงพยาบาลโอเวอร์บรุ๊ค และโรงพยาบาลราชพฤกษ์
  6. รางวัลดีเด่นด้านการให้บริการลูกค้า (Customer Service Excellence Award) ได้แก่ โรงพยาบาลพริ้นซ์ปากน้ำโพ และโรงพยาบาลกรุงเทพอุดร
นอกจากนี้ภายในงานยังเปิดเวทีเสวนาวิชาการสุขภาพ ในหัวข้อ “ใช้ชีวิตอย่างไรให้ปลอดภัยหลังเปิดประเทศ” โดยมี นายแพทย์คงศักดิ์ เตชะวิบูลย์ผล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงเทพประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินรายการร่วมกับผู้บริหารของโรงพยาบาลชั้นนำต่าง ๆ
ในโอกาสนี้ กรุงเทพประกันชีวิตขอแสดงความยินดี และขอขอบคุณโรงพยาบาลพันธมิตรในความสนับสนุนและอยู่เคียงข้างช่วยเหลือและดูแลลูกค้าของกรุงเทพประกันชีวิตเป็นอย่างดีมาโดยตลอดในทุกสถานการณ์ บริษัทยังคงมุ่งมั่นพัฒนาผลิตภัณฑ์และความร่วมมือกับพันธมิตร เพื่อมอบการดูแลสุขภาพที่เพียงพอต่อการรักษาทั้งร่างกายและจิตใจ โดยคำนึงถึงความสะดวกสบายและประโยชน์สูงสุดต่อทั้งลูกค้าและสังคม
Advertisement
Previous articleปันบุญ โดย ทีทีบี ชวนร่วมทำบุญส่งท้ายปี บริจาคผ่าน “ปันบุญ” ลดหย่อนภาษีได้ถึง 2 เท่า เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลและสถานศึกษา
Next articleการบริหารธุรกิจของ เดวิด โครูนิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)