back to top
30.7 C
Bangkok

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล มอบประสบการณ์การชำระเงินแบบไร้พรมแดนแก่ผู้ถือบัตรทั่วโลก

Must read

ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล (UnionPay International หรือ UPI) ประกาศว่า ขณะนี้ผู้ใช้กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์จากผู้ให้บริการ 170 รายทั่วโลกสามารถชำระเงินกับร้านค้าในประเทศจีนที่รับบัตรยูเนี่ยนเพย์ได้โดยตรงแล้ว ซึ่งเป็นการมอบประสบการณ์การชำระเงินแบบไร้พรมแดนแก่ผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ทั่วโลกอย่างแท้จริง ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้เป็นผลมาจากการที่ UPI ขยายธุรกิจข้ามพรมแดนอย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์การชำระเงินในประเทศจีนให้กับนักเดินทางทั่วโลก

ขณะนี้ผู้ที่อาศัยอยู่ในฮ่องกงและมาเก๊าสามารถใช้วอลเล็ตที่ตนคุ้นเคย เช่น แอปยูเนี่ยนเพย์ (UnionPay App) บัตรอ๊อกโตปุส (Octopus Card) และบีโอซีเพย์ (BoC Pay) เพื่อชำระเงินในจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่ผู้ใช้วอลเล็ตจากต่างประเทศ เช่น โกเพย์ซ (GoPayz) ของมาเลเซีย เคพลัส (K PLUS) ของไทย และเนเวอร์เพย์ (NaverPay) ของเกาหลีใต้ สามารถสแกนรหัสคิวอาร์โค้ดของยูเนี่ยนเพย์เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการได้ นอกจากนี้ ตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา ยูเนี่ยนเพย์ยังบรรลุข้อตกลงกับเครือข่ายการชำระเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกหลายราย เช่น เพย์เน็ต (PayNet) ของมาเลเซีย นาปาส (NAPAS) ของเวียดนาม และบากอง (Bakong) ของกัมพูชา เป็นต้น

โมเดลความร่วมมือใหม่ในรูปแบบ “การเชื่อมโยงเครือข่ายและการทำงานร่วมกัน” ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องของ UPI ด้วยการเดินหน้าส่งเสริมการเชื่อมโยงเครือข่ายการชำระเงินในประเทศจีนกับต่างประเทศ ควบคู่ไปกับการสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชำระเงินในประเทศและต่างประเทศที่สามารถทำงานร่วมกันได้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนำมาซึ่งความสะดวกสบายแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับนักเดินทางต่างชาติในจีน ทั้งนี้ กิตติพันธ์ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีโอกาสเดินทางไปเยือนหางโจว เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้สัมผัสประสบการณ์การชำระเงินแบบไร้พรมแดน เขากล่าวว่า “ผมเซอร์ไพรส์มากพอรู้ว่าแอป K+ ของไทยใช้ชำระเงินในจีนได้เลยแค่สแกนคิวอาร์โค้ด ผมได้ลองใช้ด้วยตัวเองตอนไปหางโจวครั้งล่าสุด สะดวกสุด ๆ”

พันธมิตรและผู้ใช้บริการจากประเทศต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ให้การตอบรับนวัตกรรมล่าสุดของ UPI ด้วยข้อดีที่สำคัญ 5 ประการ ได้แก่ การเชื่อมต่อที่ราบรื่น ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ปกป้องความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ระบุความเสี่ยงของลูกค้าเพื่อรับรองการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น และรองรับการใช้งานที่หลากหลาย โดยตัวอย่างการใช้งานหลัก ๆ ของนักเดินทางเพื่อธุรกิจในประเทศจีน ได้แก่ การจัดเลี้ยง การค้าปลีก การขนส่ง และความบันเทิง ขณะที่นักเดินทางเพื่อการท่องเที่ยวจะได้รับความสะดวกมากขึ้นในการเดินทาง ชอปปิง และการขอคืนภาษี เป็นต้น ขณะเดียวกัน การขนส่งสาธารณะข้ามพรมแดน เช่น สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า และรถไฟจีน-ลาว ตลอดจนรถไฟใต้ดินในเมือง 40 สาย และรถประจำทางในเมืองมากกว่า 1,760 สาย ต่างก็รองรับบัตรยูเนี่ยนเพย์เช่นเดียวกัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัลของอุตสาหกรรมการชำระเงินทั่วโลกรุดหน้าไปมาก โดยสถาบันการเงินของจีนซึ่งยูเนี่ยนเพย์เป็นตัวแทนรับชำระเงินนั้น ได้สร้างเครือข่ายการชำระเงินทั่วโลกที่ราบรื่นและเชื่อมโยงถึงกัน UPI ร่วมมือกับธนาคารและบริษัทผู้ให้บริการชำระเงินระหว่างประเทศเพื่อรองรับการผูกบัตรยูเนี่ยนเพย์กับวอลเล็ต หรือออกบัตรเสมือนของยูเนี่ยนเพย์บนแอป ซึ่งปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์วอลเล็ตจากผู้ให้บริการ 170 ราย ใน 35 ประเทศและภูมิภาค ที่รองรับผู้ถือบัตรยูเนี่ยนเพย์ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 200 รายภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ UPI ยังสร้างความร่วมมือด้านมาตรฐานเทคโนโลยีเครือข่ายการขนส่งสาธารณะ มาตรฐานคิวอาร์โค้ด และมาตรฐานชิปการ์ดกับธนาคารกลาง เครือข่ายการขนส่งสาธารณะ และพันธมิตรการชำระเงินในหลายประเทศทั่วโลกอีกด้วย

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article