back to top
29.9 C
Bangkok

เทรนด์ Self-care มาแรง“มูฟฟาสท์” ตั้งเป้ายอดขายโปรดักต์ Aelova สอดรับเทรนด์ฯ 350 ล้านบาทในปีนี้

Must read

มูฟฟาสท์ (MOVEFAST) ผู้ให้บริการการขายออนไลน์อันดับหนึ่งในตลาด Social Commerce รับเทรนด์ Self-Care ตั้งเป้ายอดขายสินค้ากลุ่ม Self-Care แตะ 350 ล้านบาทภายในปี 2566 ชูสินค้าเรือธง Aelova นวัตกรรมเม็ดฟู่ลดน้ำหนักที่ผลิตจากประเทศเยอรมันของเซเลบฯ ชื่อดัง เอ๋-พรทิพย์ สกิดใจ หลังได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด พร้อมเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์   อิงฟ้า วราหะ สื่อสารแบรนด์กับกลุ่มลูกค้าผู้หญิงยุคใหม่ที่รักการดูแลตัวเอง ดันการขายในทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์แบบ Omni-Channel ทั้ง C-Commerce และ e-Marketplace แบบครบวงจร

คุณโตชิ ศิริจิวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มูฟฟาสท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า“การขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของผู้คนต้องก้าวให้ทันเทรนด์อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเทรนด์ Self-care เป็นกระแสที่มาแรงอย่างต่อเนื่องมาตลอด 2 ปีนี้ รวมทั้งกลุ่ม Sandwich Generation หรือวัยที่กำลังสร้างครอบครัว รับหน้าที่แบกภาระในการเลี้ยงดูครอบครัว ก็หันมาดูแลตัวเองมากขึ้นเช่นกัน เพื่อ health & wealth ที่ดีในการเตรียมความพร้อมดูแลครอบครัวและเข้าสู่ชีวิตหลังเกษียณ

4 1

นอกจากนี้ผู้บริโภคกลุ่ม Gen Y ก็หันมาลงทุนกับสุขภาพมากขึ้น จึงเป็นโอกาสสำคัญของกลุ่มสินค้า health & beauty ที่จะเจาะเทรนด์ Self-care และเพิ่มโอกาสในการเติบโตได้อีก” “กลุ่มผลิตภัณฑ์ health & beauty ใน portfolio ของมูฟฟาสต์มีแนวโน้มเติบโตทุกแบรนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรดักต์ฮีโร่ของเรา คือ แบรนด์ Aelova นวัตกรรมเม็ดฟู่ลดน้ำหนักที่ผลิตจากประเทศเยอรมันของคุณเอ๋-พรทิพย์ สกิดใจ สร้างปรากฏการณ์ขายหมดสต๊อกในช่วงเปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา จนผลิตไม่ทัน และเป็นครั้งแรกของสินค้าประเภทนี้ที่ต้องเปิดให้พรีออเดอร์ ซึ่งจะเป็นสินค้าเรือธงของเราที่จะช่วย drive ยอดขายสินค้ากลุ่ม Self-care ให้แตะ 350 ล้านบาทภายในปี 2566 ทั้งนี้ กลยุทธ์ที่จะ drive sale ไปถึง target ได้ หนึ่งในนั้นคือ การเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์ คุณอิงฟ้า วราหะ ที่จะเป็นผู้สื่อสารระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค คุณอิงฟ้าเป็นไอดอลในเรื่องการดูแลตัวเองของผู้หญิงยุคใหม่ สามารถตอกย้ำ position ของแบรนด์ให้แข็งแกร่งมากขึ้น นอกจากนี้กลุ่มแฟนคลับของคุณอิงฟ้าที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปหรือกลุ่ม Gen Y ก็ยังเป็นกลุ่มที่ให้ความสนใจโปรดักต์ Self- care เป็นอย่างมากอีกด้วย”

7

คุณโตชิได้กล่าวถึงกลยุทธ์การขายที่สามารถเข้าถึงฐานลูกค้าและปิดการขายได้อย่างสมบูรณ์ว่า online ยังคงเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าช่องทางหลักในปัจจุบัน โดยสถิติตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แพล็ตฟอร์มที่สร้างยอดขายได้สูงสุด ยังคงเป็น Facebook ตามมาด้วย TikTok และ Line ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่า TikTok เป็น platform ที่มาแรงในด้านการขายออนไลน์ของปีนี้ เพราะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูกค้าตั้งแต่วินาทีแรกผ่านวิดีโอสั้นและการ Live ผ่าน platform ทำให้เกิดการตัดสินใจซื้อและปิดการขายได้อย่างรวดเร็ว

“มูฟฟาสต์ก้าวไปสู่บริษัทมหาชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเราจะเดินหน้าพัฒนากลยุทธ์การขายของเราให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ลูกค้าแบรนด์ต่างๆ ใน portfolio ของเรากว่า 100 แบรนด์ในปัจจุบัน และลูกค้าใหม่ที่เราตั้งเป้าขยายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้ ไว้วางใจและเชื่อมั่นในบริษัท มูฟฟาสต์ ตอกย้ำการเป็นผู้นำการขายออนไลน์อันดับหนึ่งในตลาด Social Commerce ในประเทศไทย การันตีด้วยรางวัล Content Service Excellent 2023 ใน Q1 และ Q2 และรางวัล Shop Management Service Excellent 2023 ใน Q2 จาก TikTok” คุณโตชิกล่าวทิ้งท้าย

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article