back to top
34.9 C
Bangkok

มิตรา บูกาลาปัก ยกระดับผลลัพธ์ทางเศรษฐกิจและสังคม ด้วยการเปลี่ยนแปลงบทบาทของวิสาหกิจรายย่อยในอินโดนีเซีย

Must read

มิตรา บูกาลาปัก (Mitra Bukalapak) บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของอินโดนีเซียซึ่งให้การสนับสนุนบรรดาวิสาหกิจรายย่อย ได้ขยายขอบเขตของการสนับสนุนไปไกลกว่าแค่การจัดหาเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มเพื่อให้เจ้าของธุรกิจเหล่านี้เติบโต แต่บริษัทยังตั้งเป้าที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ทางการเงินและดิจิทัล ตลอดจนสร้างโอกาสในการยกระดับทักษะทางดิจิทัลให้แก่บรรดาเจ้าของธุรกิจเล็ก ๆ อีกด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าเทคโนโลยีที่มีอยู่จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างชีวิตที่ดีขึ้นในสังคม วัตถุประสงค์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของมิตรา บูกาลาปัก ในการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ ด้วยการทำให้เป้าหมายของบริษัทสอดคล้องกับเสาหลักด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG)

มิตรา บูกาลาปัก ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 โดยเป็นกำลังสำคัญในการบุกเบิกธุรกิจออนไลน์สู่ออฟไลน์ (O2O) และปฏิวัติร้านแผงลอยดั้งเดิมหลายล้านแห่งทั่วประเทศอินโดนีเซีย ด้วยการเปลี่ยนร้านเล็ก ๆ เหล่านี้จากผู้จำหน่ายขนมและของชำธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นศูนย์รวมสินค้าในรูปแบบเสมือนจริง อีกทั้งยังจัดหาสินค้าให้วารุง (warung) หรือร้านค้าเล็ก ๆ ในชุมชนอีกด้วย

“การเดินทางเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงของมิตราเป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากความมุ่งมั่นอันแน่วแน่ของเราในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับวารุง เราสร้างเทคโนโลยีที่ช่วยให้พวกเขาสามารถดำเนินธุรกิจอย่างมีจิตสำนึกมากขึ้น ทำความดีเพื่อสังคม และมอบผลลัพธ์ที่ยั่งยืน ตั้งแต่รายได้ที่เพิ่มขึ้นไปจนถึงทักษะความรู้ทางดิจิทัลที่ดีขึ้น” คุณโฮวาร์ด กานี (Howard Gani) ซีอีโอของมิตรา บูกาลาปัก กล่าว

แอปของมิตรา บูกาลาปัก จะช่วยให้เจ้าของวารุงกลายเป็นผู้ค้าปลีกสมัยใหม่ที่นำเสนอสินค้าเสมือนจริงมากกว่า 42 รายการ รวมถึงบริการดิจิทัลและการเงิน ซึ่งจะเพิ่มแหล่งรายได้จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และส่งเสริมการเข้าถึงบริการทางการเงิน

คุณอิรมัน (Irman) จากชวาตะวันตก ประสบความสำเร็จในการก้าวข้ามบทบาทธรรมดา ๆ จากเจ้าของวารุงไปเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ปัจจุบันเขาให้บริการวารุงรอบ ๆ เขตกาตาปัง เมืองบันดุง ด้วยการซื้อสินค้าเข้าสต๊อกและจัดส่งสินค้า “ผมสามารถจัดการคำสั่งซื้อจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพและจัดส่งอย่างรวดเร็วไปยังวารุงในละแวกใกล้เคียง” โดยเขามียอดขายพุ่งขึ้นกว่า 4 เท่า เป็นกว่า 200 ล้านรูเปียห์ต่อเดือน

การเปลี่ยนแปลงบทบาทยังสะท้อนให้เห็นจากประสบการณ์ของคุณรอสตินา (Rostina) ซึ่งประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนวารุงของเธอให้กลายเป็นตัวแทนบริการทางการเงินและความรู้ทางดิจิทัล วารุงของคุณรอสตานา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมากัสซาร์ 6 ชั่วโมง มีบทบาทสำคัญในการจัดหาสินค้าให้กับชุมชนของเธอ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีตู้เอทีเอ็มและที่ทำการไปรษณีย์ให้บริการอยู่อย่างจำกัด

โดยเฉลี่ยแล้ว เจ้าของวารุงมีรายได้เพิ่มขึ้น 3 เท่า และมาตรฐานการครองชีพก็สูงขึ้นเมื่อหันมาใช้แอปมิตรา บูกาลาปัก ในการทำธุรกิจ ผลกระทบทางสังคมเชิงบวกเหล่านี้มีแนวโน้มว่าจะขยายออกไปอีก เนื่องจากมิตรา บูกาลาปัก ยังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับชุมชนมากขึ้น โดยสอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่มุ่งส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article