back to top
30.5 C
Bangkok

แนะนำ 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเช็กให้ดีก่อนซื้อประกันบำนาญ

Must read

เพราะการทำงานหนักในวันนี้มีปลายทางอยู่ที่การเกษียณอายุในวันข้างหน้า ซึ่งในระหว่างการเดินทางไปสู่ชีวิตในวัยเกษียณที่ต้องการ นอกจากจะนำเงินเก็บบางส่วนมาต่อยอดเพื่อสร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพแล้ว ‘การซื้อประกันบำนาญ’ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญที่ตอบโจทย์เป้าหมายการเก็บเงิน ไปพร้อมกับช่วยบริหารความเสี่ยงไปในเวลาเดียวกัน

            อย่างไรก็ดี สำหรับที่กำลังวางแผนซื้อประกันบำนาญอยู่ล่ะก็ มาดู 3 เรื่องสำคัญที่ต้องเช็กให้ดี เพื่อช่วยให้ทุกคนซื้อประกันเพื่อเก็บเงินบำนาญได้อย่างมีประสิทธิภาพและตอบโจทย์มากที่สุดกัน

เช็กระยะเวลาที่ต้องส่งประกัน

            การซื้อประกันบำนาญแต่ละกรมธรรม์มาพร้อมกับระยะเวลาในการส่งประกันที่แตกต่างกัน เช่น บางกรมธรรม์อาจมีการกำหนดระยะเวลาในการส่งเงินนาน 20 – 30 ปี ในขณะที่หลายกรมธรรม์อาจมีเงื่อนไขกำหนดอายุที่จะสามารถไถ่ถอนทุนประกันคืนได้ นอกจากนี้ ประกันบางกรมธรรม์อาจมีการนำทุนประกันของเราไปลงทุนในสินทรัพย์การลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาคืนทุนตามที่กำหนดเช่นกัน 

ดังนั้น ก่อนที่จะซื้อประกันบำนาญทุกครั้ง อย่าลืมตรวจสอบเงื่อนไขทั้งระยะเวลาการไถ่ถอน การส่งประกัน ไปจนถึงการคืนทุนตามนโยบายที่กำหนด ทั้งนี้เพื่อช่วยให้วางแผนชีวิตและการเงินของตนเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เลือกประกันให้สอดคล้องกับสภาพคล่องทางการเงิน

การซื้อประกันบำนาญสามารถช่วยบริหารความเสี่ยง ไปพร้อมกับสร้างความมั่นคงด้านการเงินในวัยเกษียณ ซึ่งหลังจากพิจารณาเงื่อนไขทางด้านเวลาในการชำระ คืนทุน ไปจนถึงไถ่ถอนทุนประกันเพื่อนำมาใช้จ่ายในวัยเกษียณแล้ว สิ่งต่อไปที่ทุกคนควรพิจารณาให้ดี คือ สภาพคล่องทางการเงินของตนเองที่เพียงพอต่อการส่งประกันทั้งหมด

โดยรายละเอียดในส่วนนี้จะต้องพิจารณาร่วมกับรายได้ เงินเก็บ หนี้สิน ความเสี่ยงรอบด้านในชีวิต ควบคู่ไปกับเบี้ยประกันที่ต้องชำระในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งหากคำนวณแล้วว่า เบี้ยประกันมีมูลค่าสูงกว่าค่าใช้จ่ายที่จำเป็นรอบด้าน ขอแนะนำให้เลือกซื้อประกันบำนาญที่มีเบี้ยประกันที่น้อยลงมา ทั้งนี้เพื่อไม่เป็นการรบกวนสภาพคล่องทางการเงินในปัจจุบัน

ตรวจสอบเงื่อนไขการรับเงินคืนให้ดี

          ประกันบำนาญแต่ละกรมธรรม์มาพร้อมกับเงื่อนไขการไถ่ถอนทุนประกัน และ รับเงินคืนที่แตกต่างกัน เช่น หากยังอายุไม่ครบกำหนด หรือ ยังไม่เสียชีวิต จะไม่สามารถไถ่ถอนทุนประกันได้ หรือ ในบางกรณีจะมีการกำหนดระยะเวลาในการไถ่ถอนทุนประกันและผู้รับผลประโยชน์ที่มีเงื่อนไขแตกต่างกันมาก ดังนั้น หากไม่อยากพลาดสิทธิประโยชน์จากการซื้อประกันบำนาญที่สะสมในส่วนนี้ไป อย่าลืมศึกษาเงื่อนไขการรับเงินคืนทั้งหมดให้ดี

          เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถวางแผนซื้อประกันบำนาญให้ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองแล้ว อย่าลืมนำทั้ง 3 เรื่องที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อประกันให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุดด้วยนะ

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article