วัดสวยที่สุโขทัย

0
16
เอมอร

ในยุคนี้ถ้าไม่พูดถึงวัดสวยที่งดงามอลังการที่สุดของจังหวัดสุโขทัยหรือจะพูดว่าเป็นวัดสวยของประเทศอีกวัดหนึ่งก็อาจจะไม่ผิด วัดนี้มีชื่อเป็นทางการว่าวัดพิพัฒน์มงคล อยู่ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย 

748813

เดิมวัดนี้เป็นวัดร้างกลางทุ่งนา น่าจะอายุประมาณ 700 ปี ค้นพบแต่รากฐานอุโบสถเจดีย์โบราณจมอยู่ใต้ดิน ประมาณ 150 เมตร เจ้าอาวาสหลวงพ่อพิพัฒน์มงคล กับญาติโยม ชาวบ้าน ร่วมกันก่อสร้างมากกว่า 25 ปี และยังมีบางส่วนที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ แต่วัดสะอาด และเป็นระเบียบ

748815 copy

วัดนี้ทั้งโบสถ์ วิหาร มีศิลปะแบบล้านนา สวยงามวิจิตร ตระการตา เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง มีพระพุทธรูปทองคำหรือมีชื่อว่าพระพุทธสุโขโพธิ์ทอง เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปางมารวิชัย สมัยสุโขทัยเป็นที่เคารพบูชาของชาวทุ่งเสลี่ยม เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยให้เจ้าอาวาสตั้งวัดและหาปัจจัยมากมายมหาศาลมาก่อสร้างวัดนี้ได้

ที่หอคำอาคารทรงไทย สร้างด้วยไม้สักทอง เสา 99 ต้น เป็นที่ประดิษฐานรูปเหมือนของเกจิอาจารย์ 4 ภาค ภาคใต้มีหลวงปู่ทวด ภาคกลาง หลวงพ่อเงิน หลวงปู่ศุข หลวงพ่อสด สมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ภาคเหนือมี หลวงปู่แหวน ครูบาศรีวิชัย หลวงปู่แก้ว และเกจิอาจารย์อีกหลายองค์

วัดพิพัฒน์มงคล ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม มีสำนักปฏิบัติธรรมพลังจิตตภาวนาญาณทิพย์ มีหอปฏิบัติธรรม ลานปฏิบัติธรรม ใครสนใจมาปฏิบัติธรรมทางวัดยินดีต้อนรับ 

เข้ามาในวัดนี้ แล้วเหมือนหลุดเข้ามาในโลกอีกใบหนึ่ง สมกับที่มีผู้คนขนานนามว่า เป็นวัดพันล้านเกิดมาชาตินี้ขอบอกต้องไม่พลาดที่จะไปทำบุญและชื่นชมกับความอลังการของวัดพิพัฒน์มงคล การเดินทางควรไปช่วงเช้าอากาศจะได้สบาย ๆ ไม่ร้อน ถ่ายรูปได้สวย ๆ

By…คุณอร

Advertisement
Previous articleโซเชียลคอมเมิร์สของคนเจน Z ยุคใหม่ของการใช้ชีวิตออนไลน์
Next articleTOA คว้ารางวัล “บริษัทที่มีนวัตกรรมดีเด่น” ปี 2565 จากเวที SET Awards 2022 ด้วยสุดยอดนวัตกรรมสี TOA Organic Care

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here