เดือนนี้ไปเที่ยวใกล้ ๆ แค่อุทัยธานี ขับรถสบายๆ เหนื่อยก็แวะพักทานกาแฟ ตามปั๊มน้ำมันรายทางประมาณ 3 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว

วัดท่าซุง หรือวัดจันทาราม สรวงสวรรค์บนดิน มีมหาวิหารแก้ว เป็นสถานที่สำคัญที่ทุกคนไม่ควรพลาด เข้าไปแล้วเหมือนอยู่บนสรวงสรรค์จริง ๆ  ห้องโถงใหญ่ ๆ ระยิบระยับประดับประดาไปด้วยแก้วใสๆ

มาวัดท่าซุงหลายครั้งแล้วต้องมาแต่เช้าที่นี่ เปิด 9.00-11.20 น. และ 14.00 น.- 16.00 น. เพราะ 11.30 น. – 14.00 น. จะเป็นเวลาสำหรับคนที่จะมาเจริญพระกรรมฐาน ได้กราบหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ได้ทำบุญมีความสุข โดยเฉพาะทราบมาว่าเงินที่ได้จากการทำบุญจะใช้ไปในการบูรณะซ่อมแซมดูแลวัดไม่มีการเก็บไว้เยอะ ๆ  วัดวันนี้แม้ไม่มีหลวงพ่อจึงไม่ทรุดโทรม ยังคงสภาพดี

ในมหาวิหาร มีพระพุทธรูปทั้งองค์เล็กองค์ใหญ่ ให้กราบขอพร แต่อย่าลืมว่าเราต้องทำดีด้วย  เพราะพระพุทธองค์ก็บอกว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน

วัดอุโปสถาราม  หรือวัดโบสถ์อยู่ตรงกันข้ามกับตลาดเทศบาลเมืองอุทัยธานี วัดนี้สร้างมา 200 กว่าปีแล้ว ปัจจุบันได้รับการบูรณะให้มีสภาพสวยงาม แต่ยังคงรักษา ศิลปะ รูปแบบเดิม และกรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าศึกษา น่าชมอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุทัยธานี

ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธเจ้า 5 องค์ เป็นประธาน และมีภาพวาดจิตรกรรมบนฝาผนังเขียนเป็นเรื่องราวของพุทธประวัติ ที่วัดนี้จึงเป็น Unseen ที่ไม่ควรพลาด

ท่องเที่ยวฉบับนี้จึงมีภาพสวยๆ ของวัดท่าซุง และวัดอุโปสนารามมาให้อิ่มบุญ และมีความสุขไปด้วยกัน


By…คุณอร

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.