เกาะพะงันจะมีชื่อเรื่องเสียง ฟูลมูนปาร์ตี้ เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎ์ธานี จึงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวอย่างคึกคัก นักท่องเที่ยวจะมีทั้งชาวยุโรป อเมริกัน อังกฤษ กลุ่มเอเชียจะน้อยมาก กลุ่มนักท่องเที่ยวเดินทางมายังเกาะพะงัน โดยทางเรือเฟอรี่ กลุ่มนี้ จะนั่งเครื่องบินมาลงที่สุราษฎร์ และค้างคืนที่เกาะพะงัน บางกลุ่มจะไปพักที่เกาะสมุย  และข้ามมาเกาะพะงันด้วยเรือเรือสปีดโบ้ท 

ไปฟูลมูนปาร์ตี้ครั้งนี้เพราะ เพื่อนที่เป็นเจ้าของรีสอร์ท ที่สุราษฎร์ ชวนให้ไปเที่ยวดูสักครั้ง วันพระจันทร์เต็มดวงที่ฟูลมูนปาร์ตี้ วันนั้นจึงมีแต่คณะของเรา ผู้สูงวัยสิบกว่าคน ที่เป็นคนไทยเดินปะปนไปกับชาวต่างชาติ ตามความยาวของหาดประมาณ 2 กิโลเมตร

ไม่น่าเชื่อว่าที่หาดจะมีนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนมาชุมนุมกันมากมายขนาดนี้ เพื่อนที่เป็นคนท้องถิ่นเล่าให้ฟังว่า บางคืนมีมากกว่านี้อีกประมาณ 2-3 หมื่นคน แต่ที่สำคัญจะเป็นชาวต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง

ท่ามกลางบรรยากาศ แสง สี เสียง  และพระจันทร์เต็มดวงสวยงาม จึงเป็นใจให้นักท่องเที่ยวสนุกสนาน ด้วยการดื่ม กิน เต้น อย่างสุดเหวี่ยง ทั้งเหล้าไทย เหล้าฝรั่ง เบียร์ ขายดีมาก ชาวบ้านจะนำกระป๋องหูหิ้วใบเล็ก ส่วนใหญ่จะบรรจุเหล้าไทยขวดแบนชนิดเล็ก และน้ำกล่องเล็กๆ อาจจะเป็นนมถั่วเหลือง นม น้ำผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่เป็นน้ำอัดลม ขายกระป๋องละ 250-300 บาท วางขายเรียงรายตามทางเดินก่อนเข้าหาด และนักท่องเที่ยวจะต้องเสียค่าเข้าไปที่หาดจัดงานคนละ 100 บาท  ยิ่งดึก นักท่องเที่ยวจะยิ่งมาก และจะแน่นหาด จนแทบจะไม่มีที่เดิน ทุกครั้งจะมีเจ้าหน้าที่คุมเข้มเรื่องความปลอดภัยและชาวบ้านก็จะช่วยกันดูแล เพื่อสร้างความมั่นใจ ประทับใจ ความปลอดภัย ให้นักท่องเที่ยวและที่สำคัญชาวบ้านก็จะมีรายได้จากการขายของด้วย นอกจากจะมีเครื่องดื่มในกระป๋องพลาสติกแล้ว ตามรายทางก่อนลงหาดยังมีดอกไม้ พลาสติกทำเป็นมงกุฎ สร้อยข้อมือแบบต่างๆ ภาพวาดประดับฝาบ้าน การทาสีผิว วาดรูปบนใบหน้า ด้วยสีสะท้อนแสง เหล่านี้ล้วนแต่สร้างรายได้ให้ชาวบ้านทั้งนั้น

เกาะพะงัน มาจากคำว่า “หลังงัน” เป็นภาษาท้องถิ่น แปลว่า สันทรายที่โผล่พ้นน้ำเมื่อน้ำทะเลลง

ฟูลมูนปาร์ตี้ เกิดจากนักท่องเที่ยวคนหนึ่งมาพักนอนดูพระจันทร์ในช่วง 15 ค่ำ เห็นพระจันทร์ที่หาดริ้น บนเกาะพะงันสวยมาก จึงไปเขียนลงหนังสือท่องเที่ยวที่มียอดขายทั่วโลก นักท่องเที่ยวต่างก็หลั่งไหลมาดูพระจันทร์ที่สวยที่สุดที่เกาะพะงัน จากปาร์ตี้กลุ่มเล็กๆ กลายเป็นกลุ่มใหญ่ จนปัจจุบันกลายเป็นปาร์ตี้ที่โด่งดัง สนุกสนานที่สุดในโลก


By…คุณอร

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.