5 แนวโน้มธุรกิจที่จะจับตาดูในปีนี้

0
1127

หากคุณเป็นผู้ประกอบการหรือผู้นำธุรกิจ คุณอาจต้องใช้เวลาสองสามเดือนที่ผ่านมาในการตรวจสอบตัวชี้วัดและการวางแผนสำหรับปีต่อไป แต่อย่าพลาดแนวโน้มทั้ง 5 นี้ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจในปีนี้

1. การค้นหาด้วยเสียงเป็นตัวเปลี่ยนเกม SEO

สังเกตไหมว่าผู้คนจำนวนมากใช้วิธีการค้นหาข้อมูลด้วยเสียงแทนการพิมพ์ข้อความ ไม่ว่าจะเป็น Siri, Google Assistant หรือ Bixby ของ Samsung มากขึ้น เพื่อรับข้อมูลที่ต้องการ ในฐานะผู้นำธุรกิจสิ่งสำคัญคือการเข้าใจว่าการค้นหาด้วยเสียงแตกต่างจากการค้นหาที่พิมพ์บน Google อย่างไร ตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังค้นหาร้านอาหารอิตาเลียนใน Google คุณอาจพิมพ์ว่า “ร้านอาหารอิตาเลียนที่อยู่ใกล้ฉัน” แต่เมื่อคุณถาม Siri คุณอาจพูดว่า “Siri ร้านอาหารอิตาเลียนที่ใกล้ที่สุดกับฉันคืออะไร” กล่าวอีกนัยหนึ่งคือคุณจะถามคำถามที่มีความสมบูรณ์มากขึ้นเช่นเดียวกับการพูดกับคนทั่วไป ดังนั้นในฐานะผู้นำธุรกิจควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าทีมการตลาดของคุณได้รับการฝึกอบรมด้าน SEO อย่างเพียงพอ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการคาดการณ์ว่าจะทำการค้นหาข้อมูลมากถึง 30% ผ่านการค้นหาด้วยเสียงในปี 2020

2. เปลี่ยนแปลงรูปแบบการตลาดเป็นแบบกระแสหลัก

การตลาดที่เปลี่ยนแปลงไปอยู่ในโลกที่มีข้อมูลที่คุณทำและคำนึงถึงทุกสิ่งที่คุณรู้จักจากลูกค้าของคุณ การตลาดรูปแบบนี้ยังรวมถึงการทำความเข้าใจกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในตลาด จากนั้นออกแบบผลิตภัณฑ์และบริการที่มอบคุณค่าที่ยอดเยี่ยมให้แก่ลูกค้า

3. ธุรกิจต่าง ๆ จะกลายเป็นธุรกิจสีเขียว

มีการคาดการณ์ว่าปี 2020 จะเป็นปีที่ประชาชนออกมาเรียกร้องเรื่องของสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ดังนั้นไม่เพียงแต่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องก็เช่นกัน และหากคุณต้องการแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม คุณจะต้องทำทุกสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสนับสนุนเรื่องนี้ แนวคิดบางอย่างที่สามารถนำไปปฏิบัติได้สำหรับธุรกิจของคุณ ได้แก่ การใช้รถยนต์ส่วนกลาง และการสร้างนโยบายของบริษัท เช่น ปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดเมื่อถึงเวลาเลิกงาน คุณสามารถเป็นหุ้นส่วนกับกิจการเพื่อสังคมสีเขียวหรือองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในฐานะส่วนหนึ่งของโครงการความรับผิดชอบต่อสังคมของบริษัทของคุณได้

4. ปัญญาประดิษฐ์ที่ล้ำสมัยและการสร้างความน่าเชื่อถือ

สิ่งสำคัญที่ต้องพูดถึงคือพนักงานมีข้อกังวลเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพราะหลาย ๆ องค์กรนำมาใช้งานแทนมนุษย์ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องหาจุดที่เหมาะสมระหว่างการทำงานของมนุษย์และ AI นั่นก็คือ การใช้ AI ทำงานที่เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพ ในขณะเดียวกันก็ให้มนุษย์กำกับการทำงานของ AI อีกทีหนึ่ง ซึ่งการทำงานร่วมกันในลักษณะนี้จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจด้วย

5. Generation Z

ในฐานะผู้นำธุรกิจสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องตระหนักถึงเกี่ยวกับ Gen Z เพราะพวกเขาเป็นกลุ่มคนที่เกิดในยุคดิจิทัล เป็นกลุ่มคนที่ดำเนินการและเกี่ยวข้องกับโลกดิจิทัลแตกต่างจากคนส่วนใหญ่ ตัวอย่างเช่น พวกเขาอาจมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับคนที่ไม่เคยพบหรือรู้จักเป็นการส่วนตัว 

ตอนนี้เราได้เข้าสู่ทศวรรษใหม่แล้ว ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแนวโน้มที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจมีอะไรบ้าง เพื่อที่คุณจะได้กำหนดทิศทางการดำเนินธุรกิจได้อย่างถูกต้อง

อ้างอิงจาก
https://www.forbes.com/sites/forbesbusinessdevelopmentcouncil/2020/02/14/five-business-trends-to-keep-an-eye-on-this-year/#4b6cd75b2363

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.