คุณควรเริ่มต้นธุรกิจหรือไม่? ถามตัวเองด้วยคำถาม 4 ข้อนี้ก่อนตัดสินใจ

0
1159

เชื่อว่าหลายคนที่มีงานประจำอยู่แล้วและอยากทำธุรกิจสร้างรายได้เพิ่มเติมด้วย แต่การทำธุรกิจนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง โดยเฉพาะกับภาวะเศรษฐกิจในขณะนี้ที่มีความผันผวน และผู้คนหันมารัดเข็มขัดกันมากขึ้น ในเมื่อเป็นอย่างนี้การจะลงมือทำธุรกิจคงไม่ยากแล้วล่ะสิ อย่าเพิ่งท้อค่ะ เพราะถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องง่ายและเสี่ยงพอสมควร แต่ถ้าคุณอยากลองจริง ๆ ลองดูคำถาม 4 ข้อนี้ก่อนค่ะ เพราะคำตอบที่ได้จะทำให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณควรเริ่มต้นทำธุรกิจหรือไม่?

ข้อแรก คุณมีความต้องการที่จะเริ่มต้นธุรกิจหรือไม่?

คุณจำเป็นต้องถามตัวเองก่อนว่าคุณต้องการทำธุรกิจจริง ๆ หรือไม่? เพราะเมื่อคุณเจออุปสรรค ให้คุณย้อนกลับไปนึกถึงมัน ว่าคุณต้องการทำมันจริง ๆ ตั้งแต่แรก ดังนั้น ไม่ว่าจะเจอปัญหามากมายเท่าไร ยังไงก็ต้องผ่านไปให้ได้ เพราะความต้องการที่จะทำก็คืออีกหนึ่งเป้าหมายในชีวิตที่คุณมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึง

ข้อที่สอง คุณเคยเริ่มต้นอะไรจากศูนย์หรือไม่?

ลองทบทวนตัวเองดูว่าที่ผ่านมาคุณเคยลงมือทำอะไรด้วยตัวเองโดยเริ่มต้นจากศูนย์หรือไม่? แม้ว่าสิ่งที่คุณทำนั้นอาจเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่การที่คุณได้ทำอะไรด้วยตัวเอง ได้ลองผิดลองถูก มันคือประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมและเป็นบทเรียนที่ดีมาก เพราะทุกสิ่งที่ผ่านมาจะสอนคุณว่าควรเริ่มต้นด้วยวิธีใด เมื่อเจอปัญหาควรทำอย่างไร และนี่คือปัจจัยที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ

ข้อที่สาม คุณเคยล้มเหลวหรือไม่?

ทุกคนกลัวความล้มเหลวและไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น แต่จริง ๆ แล้วความล้มเหลวก็มีข้อดี เพราะความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจะเป็นโค้ชที่ดีให้กับเรา เราสามารถนำข้อผิดพลาดเหล่านั้นมาเป็นบทเรียนที่จะไม่กลับไปเรียนซ้ำ โดยหาวิธีที่ดีกว่าเดิมและจะไม่กลับไปล้มแบบเดิม ดังนั้นลองถามตัวเองว่าเคยล้มเหลวหรือ? เพราะนี่คือภูมิต้านทานสำคัญเมื่อคุณจะเริ่มต้นทำธุรกิจ

ข้อสุดท้าย  คุณสามารถใช้ชีวิตอยู่กับความไม่แน่นอนและการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องได้หรือไม่?

การทำธุรกิจมีความผันผวนและมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากปัจจัยหลาย ๆ ด้าน ดังนั้น ก่อนจะเริ่มต้นธุรกิจคุณควรถามตัวเองให้ดีว่าคุณยอมรับและอยู่กับความเปลี่ยนแปลงที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อหรือไม่? เพราะถ้าคุณไม่สามารถยอมรับและอยู่กับมันได้ คุณอาจไม่เหมาะสมที่จะเริ่มต้นทำธุรกิจ

ก่อนจะเริ่มต้นธุรกิจอย่าลืมตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเอง แต่ปัจจัยสำคัญสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจก็ไม่ได้มีแค่ประเด็นจากคำถามเหล่านี้เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะเริ่มต้นทำสิ่งต่าง ๆ นะคะ

อ้างอิงจาก
https://www.inc.com/brian-hamilton/should-you-start-a-business-ask-yourself-these-4-questions-first.html

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.