8 สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก Kobe Bryant นักบาสเก็ตบอลระดับตำนาน

0
8374

Kobe Bryant ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในฐานะนักบาสเก็ตบอล เพราะเขาได้สร้างชื่อเสียงและเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน ซึ่งกว่าจะก้าวมาถึงระดับสูงสุดก็ได้ผ่านอะไรมามากมาย ช่วงเวลาการเป็นนักบาสเก็ตบอลของโคบี้ก็ยังให้บทเรียนกับเราเช่นกัน โดยสิ่งสำคัญ 8 อย่างที่เราได้เรียนรู้จากบุคคลที่ยิ่งใหญ่ท่านนี้ คือ

  1. ความทุ่มเท – เมื่อเราทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างไปกับสิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้ เราจะไม่ยอมให้อะไรมาบั่นทอนเราหรือทำให้เราไขว้เขว แม้ว่าชีวิตเราจะมีเหตุการณ์ขึ้นบ้างลงบ้างแต่เราก็ต้องมุ่งมั่น ไม่หวั่นไหวต่ออุปสรรค เช่นเดียวกับโคบี้ที่ไม่ท้อถอยเมื่อเขาเล่นบาสเก็ตบอลให้กับ LA Lakers
  2. การอุทิศตนเพื่อเป้าหมาย – เมื่อเราอุทิศตนให้เป้าหมาย เราจะไม่ยอมลดละจนกว่างานทั้งหลายจะสำเร็จลุล่วง โคบี้ได้พัฒนาฝีมือจนกลายเป็นหนึ่งในตำนานของวงการบาสเกตบอล ก็เพราะเขาได้อุทิศตนให้กับสิ่งที่เขาต้องการเป็นที่ 1
  3. การฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ – Practice makes perfect ยังคงใช้ได้เสมอ ถ้าหากเราต้องการที่จะพัฒนาตนเอง เราต้องหมั่นฝึกซ้อมสม่ำเสมอจนกลายเป็นธรรมชาติ โคบี้ฝึกซ้อมอย่างไม่หยุดหย่อน ซึ่งทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่สามารถทำลายสถิติต่าง ๆ มากมาย
  4. ความมีวินัย – ถ้าหากเราต้องการบรรลุเป้าหมาย เราต้องมีวินัย วินัยคือการจดจ่อโดยที่จะไม่ยอมให้มีสิ่งรบกวนเกิดขึ้นกับเรา โคบี้ถือว่าเป็นผู้เล่นที่มีวินัยสูงมาก มีเรื่องเล่าว่าเขาเป็นคนที่มาฝึกซ้อมคนแรกและกลับคนสุดท้ายเสมอ
  5. ความอดทน – เราต้องเดินไปข้างหน้าแม้ว่าจะมีอุปสรรคมาขัดขวาง ความสำเร็จของเราขึ้นอยู่กับว่าเมื่อมีอุปสรรคเข้ามา เราจัดการมันอย่างไร ซึ่งโคบี้เคยล้มลุกคลุกคลาน แต่ด้วยความอดทน อดกลั้น จึงสามารถยืนในจุดสูงสุดได้อย่างสง่างาม
  6. ความมีวิสัยทัศน์ – ตอนที่โคบี้ยังเด็ก เขาชื่นชมทีม LA Lakers อย่างมาก ซึ่งเขาเชื่อว่าถ้าเขาทำงานหนักก็จะมีฝันที่เป็นจริงในการเล่นให้กับทีมนี้ได้สักวันหนึ่ง พลังของความฝันและวิสัยทัศน์ บวกกับความมานะพยายาม จะทำให้ฝันของเขาเป็นจริงได้
  7. ความเสียสละ – ความสำเร็จไม่ได้มาง่าย ๆ ความสำเร็จต้องใช้ความเสียสละ บางครั้งเราต้องยอมเสียสละอะไรบางอย่างในชีวิตออกไปเพื่อทำให้ฝันของเราเป็นความจริง ไม่ว่าจะเป็นความสบาย ความสัมพันธ์ หรืออื่น ๆ แต่การยอมเสียสละเพื่อความสำเร็จก็เป็นสิ่งที่ทำให้โคบี้กลายเป็นตำนานอย่างในทุกวันนี้
  8. ความมุ่งมั่น – การมีจุดมุ่งหมายในชีวิตเป็นเรื่องสำคัญ โคบี้มุ่งมั่นที่จะเล่นในลีกสูงสุดอย่าง NBA แม้จะต้องแลกกับการไม่ได้เรียนต่อ แต่เขารู้ว่าหากเขาได้เข้ามาในลีกแล้ว เขาจะสามารถทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวเองเป็นสุดยอดได้ ดังนั้นเราจึงต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมายในชีวิตว่าเราต้องเป็นสุดยอดให้ได้เช่นกัน

แม้ว่าKobe Bryant จะจากเราไปแล้วแต่ก็ยังคงเป็นแรงบันดาลในให้กับผู้คนมากมาย สิ่งที่เราได้เรียนรู้และปฏิบัติตามจากนักบาสเก็ตบอลผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้จะทำให้เราไปสู่จุดสูงสุดได้สักวันหนึ่ง

In remembrance of one of the greatest basketball players of all time, Kobe Bryant.

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.