การเริ่มต้นธุรกิจไม่เหมือนที่คุณคิดเสมอไป นี่คือสิ่งที่ควรเตรียมตัวรับมือ

0
1068

คนส่วนใหญ่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจ เพราะต้องการเป็นเจ้านายตัวเอง ทั้งยังคาดหวังว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจนั้น จะทำให้มีความสมดุลในชีวิตมากขึ้น มีสุขภาพกายและใจดีขึ้น เนื่องจากเครียดน้อยลง รวมถึงคาดหวังว่าจะได้รับเงินมากขึ้น และอาชีพมั่นคงกว่าเดิม แต่สิ่งที่คุณคาดหวังอาจไม่สมหวังเสมอไป เพราะคุณจะต้องพบกับความเป็นจริงที่สวนทางกับสิ่งที่คุณคาดหวังเมื่อคุณเริ่มต้นทำธุรกิจ

ความเครียดน้อยลงจริงหรือไม่?

ในการทำธุรกิจทุกคนต่างต้องการที่จะประสบความสำเร็จ ซึ่งคุณจะต้องวางแผนอย่างรอบคอบ เตรียมพร้อมรับมือกับทุกสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้น  นั่นหมายความว่าคุณจะต้องคิดมากขึ้น และมีเวลาน้อยลง ทั้งยังกังวลว่าจะเกิดปัญหาต่าง  ๆ ขึ้น ต้องการเอาชนะคู่แข่ง และได้กำไรจากการทำธุรกิจ ดังนั้น ที่คิดว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจเองจะทำให้เครียดน้อยลงนั้นไม่เป็นความจริงเสมอไป

คุณอาจเผชิญความเสี่ยงทางการเงินมากขึ้น

หลายคนคิดว่าการเป็นเจ้าของธุรกิจเองจะมีรายได้มากกว่าการเป็นเพียงลูกจ้าง และมีความมั่นคงในอาชีพสูง ความคิดความคาดหวังนี้สามารถเป็นจริงได้ แต่ในขณะเดียวกันการเป็นเจ้าของธุรกิจก็ต้องเผชิญกับความเสี่ยงทางการเงินเช่นกันเพราะตัวคุณเป็นผู้ลงทุน หากขาดทุน หรือประสบปัญหาที่ต้องใช้เงินเข้าไปแก้ไข คุณก็จะยิ่งเผชิญกับความเสี่ยงทางการเงินมากขึ้น และหากคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ คุณไม่เหลือเงินที่จะกอบกู้สถานการณ์ให้ธุรกิจของคุณฟื้นตัวได้แล้ว ความมั่นคงทางอาชีพที่คุณคาดหวังจะไม่เป็นจริง

ความเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับวิถีชีวิต

ปัจจุบันไม่จำเป็นต้องเข้าไปทำงานในบริษัททุกวันแล้ว เพราะคุณสามารถเชื่อมต่อการทำงานกับอุปกรณ์แบบพกพาได้ นั่นหมายความว่าคุณสามารถทำงานที่บ้าน หรือในร้านกาแฟได้ หากมีอุปกรณ์และอินเทอร์เน็ต ทั้งนี้จะทำให้คุณมีเวลาให้กับครอบครัวและเพื่อนมากขึ้น

ทั้งนี้ ทุกความคาดหวังย่อมมีทั้งสมหวังและผิดหวัง ดังนั้น คุณจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับที่อาจเกิดขึ้นให้ได้ แม้คุณจะไม่ต้องการให้มันเกิดก็ตาม 

Cr.John Boitnott
www.entrepreneur.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.