ยักษ์เอเวอร์แกรนด์ล้ม! ซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจจีนส่งผลต่อการท่องเที่ยวไทย

Must read

เศรษฐกิจจีนกำลังซบเซา ซึมยาว เริ่มจากวิกฤตอสังหาฯ ปัญหาสงครามการค้ากับสหรัฐ และลามไปถึงสงครามเทคโนโลยีที่ต่างฝ่ายต่างไม่ลดราวาศอกกัน ที่แข่งขันกันเป็นผู้นำเทคโนโลยีโลก และปัญหาส่งออกชะลอตัวฯลฯ ผลกระทบเหล่านี้ ทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวอย่างมาก ประเทศต่างๆ พากันสกัดเงินเฟ้อ โดยพากันขึ้นอัตราดอกเบี้ยไม่หยุด แต่จีนเศรษฐกิจต้องพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง โดยต้องลดอัตราดอกเบี้ยสวนทางกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก

จีนภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจที่ผ่านมาเอเวอร์แกรนด์ ยักษ์อสังหาริมทรัพย์จีน ไม่สามารถชำระดอกเบี้ยและหนี้สินต่างๆ ได้ตั้งแต่ 2 ปีก่อน แต่ยักษ์อสังหาฯ จีนใหญ่เกินไปที่จะปล่อยให้ล้ม แต่เอเวอร์แกรนด์ ยืนต้านพายุของความล้มเหลวไม่ไหวจึงขอยื่นล้มละลายในสหรัฐ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ท่ามกลางความกังวลจะเป็นโดมิโนซ้ำเติมวิกฤตอสังหาริมทรัพย์ในจีน รวมกับผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนที่กำลังอ่อนแอ

การล่มสลายเอเวอร์แกรนด์ อาจส่งผลต่อผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อตลาดการลงทุนทั่วโลก ซึ่งปัญหาใหญ่เช่นนี้ย่อมส่งผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจจีนแน่นอน ซึ่งปัญหาที่เกิดตามหลังจากนี้คือบริษัทอื่นๆ นอกจากภาคอสังหาฯ ในจีนที่อาจขาดสภาพคล่อง รวมทั้งภาคการเงินที่นำเงินเข้าไปลงทุนในภาคอสังหาฯ ทั้งทางตรงและทางอ้อม นอกจากนี้ยังมีเรื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจบางส่วน ที่กำลังสะท้อนถึงการบริโภคที่กำลังซบเซาในจีน

โดยเฉพาะตัวเลขนำเข้าที่ลดลงของจีนกำลังบ่งบอกว่า ชาวจีนไม่กล้าจับจ่ายใช้สอยในขณะนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ ซึ่งทางการมีการลดอัตราดอกเบี้ยในภาคธนาคาร จึงเป็นการยืนยันประเด็นดังกล่าว นอกจากนี้ตัวเลขการบริโภคก็กำลังชะลอตัวลงอย่างมาก

สถานการณ์ที่กล่าวถึงในตลาดอสังหาริมทรัพย์จีนและการบริโภคที่กำลังชะลอตัวอย่างมาก มีผลกระทบต่อ ภาคการท่องเที่ยวของไทย ที่มีนักท่องเที่ยวจีนมาอันดับต้นๆ จึงเป็นรายได้ที่มีผลต่อเศรษฐกิจไทย ดังนั้นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน เป็นกลุ่มลูกค้าที่สำคัญและมีความสำคัญอย่างมากต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการใช้จ่ายสูงในการเดินทางมาประเทศไทย เช่น การจองที่พัก การบริโภคอาหาร การช้อปปิ้ง และกิจกรรมอื่นๆ

ถ้ามีการลดการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนมาทั้งหมดลดลงอย่างมาก เช่นช่วงโควิดที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์ในตลาดอสังหาริมทรัพย์จีน และการบริโภคภายในของคนจีน และมาตรการต่าง ๆ ของจีน ที่กำลังส่งเสริมการท่องเที่ยว ภายในประเทศของประเทศจีน ทำให้การเดินทางท่องเที่ยว ไปต่างประเทศน้อยลง จะส่งผลกระทบท่องเที่ยวไทย ต่อรายได้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยอย่างแทบจะตรงข้าม กับเป้าหมายที่วางไว้ทำให้รายได้ที่เกิดจากนักท่องเที่ยวจีนลดลง

ในระยะยาวสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน จากผลกระทบทางเศรษฐกิจจีน อาจทำให้ไทยต้องมามองหาเส้นทางใหม่ในการสร้างรายได้ จากการท่องเที่ยว โดยการสร้างแผนการดูแลลูกค้าจากตลาดอื่นๆ ที่มีความสามารถในการเติบโต เพื่อการลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการที่พึ่งพาตลาดจีนอย่างเดียวเท่านั้น

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Magazines

66,596FansLike
4,597FollowersFollow
191FollowersFollow
4FollowersFollow
1FollowersFollow
50FollowersFollow
87SubscribersSubscribe
- Advertisement -

Latest article