back to top
30.7 C
Bangkok

ปรมินทร์ เปรื่องเมธางกูร กับแนวคิดการสร้างสรรค์ “YUZU ทุกรสชาติความสุข…เพื่อคุณ”

Must read

ไม่เป็นจึงต้องเรียน ไม่รู้จึงต้องถาม

If you want to Succeed in life, all you have to do is ask.

Advanced Biz Media เผยเคล็ดลับสู่ความสำเร็จของ คุณปรมินทร์ เปรื่องเมธางกูร (คุณมิน) Founder & CEO บริษัท ส้มพาสุข จำกัด หรือ YUZU GROUP นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง Masters of Strategic Communication, Class of 2018 จาก Columbia University, New York, สหรัฐอเมริกา ผู้นำด้านธุรกิจอาหาร บริษัท ส้มพาสุข จำกัด YUZU GROUP ผู้ผสานรสชาติพร้อมแบ่งปันโลกแห่งความสุขที่ไม่เหมือนใคร ให้ผู้เป็นเจ้าของกิจการหรือนักธุรกิจ นักบริหารได้ศึกษา

คุณปรมินทร์ เปรื่องเมธางกูร
คุณปรมินทร์ เปรื่องเมธางกูร

จากต้นกำเนิดของความชื่นชอบในด้านอาหาร

คุณปรมินทร์ เปรื่องเมธางกูร หรือ คุณมิน เล่าความเป็นมา วิธีการทำงาน
การบริหารงาน และแนวคิดในการสร้างสรรค์ “YUZU ทุกรสชาติความสุข…เพื่อคุณ” ว่า

“ทุกอย่างเริ่มต้นจากคุณพ่อของผมครับ ตั้งแต่ผมจำความได้ คุณพ่อชอบรับประทานอาหารประเภท Street Food มาก ๆ ครับ ทุกเช้าท่านจะซื้ออาหารจำนวนมาก เตรียมไว้ให้สมาชิกที่บ้านได้เลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น กระเพาะปลา ข้าวมันไก่ หอยทอด หรือ ก๋วยเตี๋ยว และกิจกรรมในวันหยุดของผมกับคุณพ่อ คือ ท่านจะขับรถพาผมไปรับประทานอาหารอร่อย ๆ ในสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าไกลเพียงไหน ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมงนับว่าเป็นเรื่องปกติ จนทุกวันนี้บทสนทนาของเรา ก็ยังวนเวียนถามกันว่าไปรับประทานร้านนี้…มาหรือยัง ร้านนี้…เมนูนี้ดี ต้องรับประทานเมนูนี้ ฯ

…เพราะคุณพ่อเป็นคนพิถีพิถันกับเรื่องการรับประทานอาหาร จึงทำให้ผมได้รับการปลูกฝังและได้รับแรงบันดาลใจ เป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจร้านอาหารครับ ”

ที่มาของ YUZU GROUP และวิสัยทัศน์การดำเนินธุรกิจ

“เดิมผมเป็นคนชอบรับประทานอาหารทุกอย่างอยู่แล้ว และได้มีโอกาสไปหลาย ๆ สถานที่ พอดีผมได้รู้จักผลไม้ คือ ยูซุ หนึ่งในผลไม้รสเปรี้ยวที่ได้รับความนิยมที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อได้ลองดื่มน้ำยูซุ ผมรู้สึกชื่นชอบ และชื่อยูซุนี้ จำง่าย น่ารักดี สมัยเริ่มแรกคนไทยยังไม่รู้จักยูซุ ผมจึงนำมาตั้งเป็นชื่อร้านแรก ชื่อ Yuzu Ramen

…จุดมุ่งหมายของ YUZU  คือ ผสานรสชาติพร้อมแบ่งปันโลกแห่งความสุขที่ไม่เหมือนใคร โดยมีวิสัยทัศน์ให้เป็นแบรนด์ยอดนิยมระดับโลกที่หลงใหลในอาหาร เต็มเปี่ยมด้วยคุณภาพ นวัตกรรม และความยั่งยืน

s 14155805

โดยผมให้คำนิยาม YUZU คือ

Yummy      อร่อย

รสชาติความสุข ไม่รู้จบ

Unique      เอกลักษณ์

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนใคร กับทีมที่ชอบในความแตกต่าง

Zesty        พลัง

มีพลังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนา

Unity        หนึ่งเดียว

ใจเดียว ทีมเดียว เพื่อสิ่งเดียว

ลูกค้า คือคนสำคัญ

“นับว่าผมโชคดีที่ผมมีครอบครัวสนับสนุนเงินทุนก้อนแรก และผมต้องขอบคุณพี่สาวผม คือ พี่เกศ (คุณชุติมา เปรื่องเมธางกูร) ซึ่งเป็นคนสอนผม ตั้งแต่เริ่มแรก คอยให้คำปรึกษา พี่พูดให้ฟังเสมอว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือลูกค้า นี่จะเป็นหัวใจที่ทำให้ผมมีทุกวันนี้ได้ เพราะพี่สอนผมตลอดว่า ลูกค้าสำคัญที่สุด

…ช่วงแรกที่ผมเปิดร้าน ผมสังเกตดูตลอดว่าลูกค้า รับประทานหมดหรือเปล่า ลูกค้าบ่นอะไรบ้างหรือเปล่า อาหารช้าไปไหม บริการดีไหม ลูกค้าเข้าใจคำอธิบายของเมนูในเล่มหรือไม่ ลูกค้าสั่งไหม ทำไมไม่สั่งอาหารนี้ ราคาแพงไปหรือเปล่า”

หัวใจสำคัญ คือลูกค้าต้องกลับมาซ้ำ

“ฉะนั้นผมคิดว่าในตลาดร้านอาหาร สำหรับผม หัวใจสำคัญที่สุด คือลูกค้าต้องกลับมารับประทานซ้ำ Customer Retention สำคัญมาก เราไม่ต้องการให้ลูกค้ามารับประทานครั้งเดียว 20,000 บาท แล้วไม่กลับมาอีกเลย แต่หากลูกค้ารับประทานเพียงแค่ 500 บาท แต่กลับมาเป็น 10 รอบ ความยั่งยืนตรงนั้นสำคัญกว่า เพราะอย่างนั้นเราจะต้องทำอย่างไร เรามีโอกาสเพียงแค่ครั้งเดียว ถ้าลูกค้าไม่ชอบ หรือไม่ประทับใจ จะทำให้เกิดความเสียหายระดับสูงเลย แค่เสียงลูกค้าพูดปากต่อปากว่าร้านไม่อร่อย แทนที่จะเป็นสิ่งดึงดูด จะทำให้ตัดโอกาสทางการขายของเราเลย เพราะฉะนั้นในการทำธุรกิจร้านอาหารสำหรับผม จึงต้องให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นสำคัญ

ถ้าอยากประสบความสำเร็จ สิ่งที่ต้องทำ คือถาม

คุณปรมินทร์ หรือคุณมิน เล่าให้ฟังถึงสมัยเรียนที่ Columbia University ว่า Professor Jesse Scinto บอกไว้ว่า “If you want to succeed in life, all you have to do is ask” ถ้าอยากจะประสบความสำเร็จสิ่งที่ต้องทำคือถาม…แปลว่า ถ้าเราไม่รู้ เราต้องถาม ไม่มีใครรู้ทุกอย่าง การถามเป็นวิธีที่ทำให้รู้คำตอบ และต้องถามจนกว่าจะมีข้อมูลเพียงพอในการตัดสินใจ และนั่นกลายเป็นหนึ่งในแนวทางที่นำมาใช้กับการทำธุรกิจร้านอาหารของ YUZU GROUP

…และเช่นเดียวกับแนวทางที่ให้ไว้กับพนักงานว่า ต้องกล้าที่จะออกจากกรอบเดิม ๆ กล้าที่ล้ม แต่ล้มแล้วต้องไม่ยอมแพ้ เพราะนิยามความสำเร็จของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้น ความสำเร็จจึงไม่ใช่ภาพ ๆ เดียว หรือเส้นชัยเดียว แต่คือ ความสามารถในการแก้ปัญหา รู้สึกท้าทายและสนุกที่สามารถแก้ปัญหาได้ และอยากให้ทุกคนใน YUZU GROUP รู้สึกร่วมไปด้วยกัน ยึดหลัก 4Cs จากมุมมองของผู้บริโภค”

โมเดลการตลาดของ Bob Lauterborn

คุณปรมินทร์ เล่าว่า “ผมชอบโมเดลการตลาดของ Bob Lauterborn ที่ปรับเปลี่ยนมุมมองจากเดิม เรามองในมุมของผู้ประกอบการใช้ หลัก 4P คือ Product, Price, Place และ Promotion เปลี่ยนเป็น 4Cs ซึ่งพิจารณาจากองค์ประกอบเดียวกัน แต่มองในมุมผู้บริโภค คือ

1. ลูกค้า Customer – เน้นที่ลูกค้า สร้างแผนการตลาด หาเหตุผลว่าทำไมลูกค้าถึงต้องการและต้องการซื้อสินค้าของเรา พวกเขาคาดหวังที่จะได้รับอะไรจากผลิตภัณฑ์นี้

2. ค่าใช้จ่าย Cost – จากเดิมเราโฟกัสที่ราคา แต่โมเดลนี้โฟกัสที่มูลค่าของผลิตภัณฑ์ ลูกค้าซื้อหรือมาใช้บริการที่ร้านรู้สึกคุ้มค่าไหม

3. ความสะดวก Convenience – ใช้ตรรกะเดิม คือ เราเปลี่ยนมุมมองรูปธรรมของ สถานที่ (Place) เป็นนามธรรม คือความรู้สึกสะดวกของลูกค้า ในธุรกิจร้านอาหาร อาจจะเป็นเรื่องของการสั่ง Delivery ได้

4. การสื่อสาร Communication – เน้นการสื่อสารข้อมูลของผลิตภัณฑ์ แสดงให้เห็นถึงคุณค่า คุณภาพและที่มา เพื่อสร้างมูลค่าให้อาหารของแบรนด์

s 14155808

กุญแจสู่ความสำเร็จ

คุณปรมินทร์ เล่าถึง Growth Mindset ว่า “ผมคิดว่าต้องกล้าที่จะออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง เพื่อทดลองอะไรใหม่ ๆ เพื่อนำไปสู่การพัฒนา เหมือนการคิดค้นสินค้าอาหารใหม่ ๆ YUZU GROUP และทีมกล้าที่จะลอง กล้าที่จะท้าทายกรอบความคิดเดิม ๆ เพื่อสร้างสิ่งใหม่ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร ให้บริษัทเป็นเหมือนสนามเด็กเล่นที่มีบ่อทรายที่ให้ล้มลุก ไม่กลัวความบกพร่องหรือล้มเหลว นำมาเป็นบทเรียนให้เราเติบโตต่อไป”

ความประทับใจที่อยากเล่าสู่กันฟัง

“ผมพูดในมุมตัวเองที่ทำธุรกิจมา 5 ปีนะครับ สิ่งที่ผมดีใจมาก ๆ จนถึงทุกวันนี้คือ ทีมของตัวเอง คนที่ Support ผม ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานหรือแผนกไหน ทุกแผนกไม่ว่าจะเป็นผู้ช่วยผม ฝ่ายการตลาด ทีมHR พนักงานส่งสินค้าคงคลัง หรือฝ่าย R&D วันนี้ผมดีใจมาก ๆ ที่ทุกคนในบริษัทไปในทิศทางเดียวกัน มีจุดมุ่งหมายที่อยากให้บริษัทพัฒนาแล้วเป็นที่หนึ่งให้ได้ครับผมว่าวันนี้ผมดีใจมากที่ได้หลาย ๆ คน ในบริษัทมาร่วมทีมแล้วเดินไปด้วยกัน
ผมคิดว่าสิ่งนี้ทำให้ผมมีกำลังใจที่สุดครับ” คุณปรมินทร์ เล่าให้ฟังอย่างมีความสุข

การฟัง วิเคราะห์ แยกแยะ คือบทเรียนในการทำธุรกิจ

แนวทางการทำงานที่คุณปรมินทร์ อยากฝากให้นักธุรกิจรุ่นใหม่คือ  “เวลาทำธุรกิจ เราต้องเป็นธุรกิจที่ต้องพร้อมปรับปรุงอยู่เสมอ เราต้องเชื่อใจคนในทีมของตัวเอง เราต้องไว้ใจและให้เขาแสดงความคิดเห็น และเราต้องรับฟัง การฟังจึงสำคัญมาก บทเรียนหนึ่งคือถ้าเราทำธุรกิจโดยที่ไม่ฟังใคร จะเป็นระเบิดเวลาที่จะทำให้เกิดผลเสียหาย สุดท้ายเราต้องพัฒนาให้มันต่อไปได้ เราต้องยอมรับสิ่งหนึ่งว่า เราไม่รู้ทุกอย่าง ถ้าเรายอมรับว่าเราไม่รู้ทุกอย่าง ต้องตัดสินใจแบบกรองข้อมูลให้มากที่สุด เพราะฉะนั้นยิ่งฟัง… ยิ่งได้ครับ บางคนเชื่อบางอย่างจนลืม เชื่อวิธีแต่ไม่เชื่อผลตามมา ไม่รู้ว่าต้องการอะไร บางคนทำวิธีเดิม ไม่ได้ผล ก็ต้องเปลี่ยนวิธี ฉะนั้นผลลัพธ์ไม่ได้ วิธีต้องเปลี่ยน ยึดติดเมื่อไร…คือจบ”

ลูกค้าต้องการประสบการณ์และความทรงจำดีดี

คุณปรมินทร์ เผยให้ฟังว่า “ธุรกิจอาหารมีโอกาสอีกมหาศาล หากสามารถสร้างความแตกต่าง สร้างคุณค่าในผลิตภัณฑ์และแบรนด์ได้ชัดเจน ซึ่งแนวทางที่ YUZU GROUP เน้นคือ การสร้างประสบการณ์ สร้างความทรงจำให้กับผู้บริโภค เพราะทุกคนไปร้านอาหารไม่ได้ไปเพื่อรับประทานเพียงอย่างเดียว แต่ไปเพื่อพบปะ พูดคุย ให้ความสำคัญกับ Moment มากขึ้น นอกจากใส่ใจเรื่องผลิตภัณฑ์แล้ว บรรยากาศ อุณหภูมิ เสียงเพลง ความรู้สึก ล้วนมีความสำคัญ

…ทุกวันนี้เราสร้างร้านอาหาร เราต้องสร้างประสบการณ์ดี ๆ สร้างความทรงจำดี ๆ ให้กับลูกค้า พอพูดถึงความทรงจำ มันไม่ใช่แค่ผลิตภัณฑ์อาหารแล้ว Service บรรยากาศร้าน หรือมุมแอร์ เสียงเพลง ทุกอย่างต้องมาพร้อมกันหมด เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า คนไม่ได้เลือกอาหารที่อร่อยที่สุดเสมอไป แต่คนต้องการประสบการณ์และความทรงจำดี ๆ มากกว่าแค่อาหารอร่อยเพียงอย่างเดียว”

s 14155807

ลูกค้าคำนึงถึงความคุ้มค่า

“ผมคิดว่าพฤติกรรมของลูกค้า ลูกค้าสมัยนี้ไม่กลัวของราคาสูง ราคาแพง แต่คนจะคิดว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้หรือไม่เท่านั้น ซึ่งความคุ้มอาจจะไม่ได้ในเชิงปริมาณ อาจจะเป็นในเชิงคุณภาพ หรือเป็นเชิงบรรยากาศ หรืออาจจะเป็นเชิง Branding แต่ความคุ้มเกิดขึ้นได้จากทุกองค์ประกอบนอกจากเรื่องปริมาณอาหาร

…ดังนั้นที่ YUZU GROUP จึงให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างยิ่ง จากร้านอาหารในเครือทั้งหมด ที่ใส่ใจทุกประสบการณ์ที่จะเกิดขึ้น ตั้งแต่ Yuzu Omakase รสชาติความสุข…คัดสรร, Yuzu Suki รสชาติความสุข…ไม่รู้จบ, Yuzu Sushi รสชาติความสุข…ที่ลงตัว, Yuzu Ramen รสชาติความสุข…ไม่ซ้ำใคร, Yuzu Honey รสชาติความสุข…สดชื่น และ Thai Thai Boat Noodles รสชาติความสุข…ครบเครื่อง

ไม่ว่าผู้บริโภคจะไปร้านไหนของ YUZU GROUP ก็จะได้รับประสบการณ์ที่ประทับใจ และเป็นความทรงจำที่ดี ทำให้อยากกลับมาใช้บริการใหม่ เพราะนี่คือ รสชาติความสุขสำหรับทุกคน

ข้อคิดสำหรับคนรุ่นใหม่

“ผมอยากขอบคุณมาก ๆ ที่ให้โอกาส หรือ Support ที่ทำให้มาถึงทุกวันนี้ ขอฝากว่าทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองมีความสุข ผมมองว่าทำอะไรที่มี Passion สำคัญมาก ถ้าไม่ใช่ ไม่ชอบในสิ่งที่ทำ ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ก็ไม่ควรทำ จะทำให้รู้สึกว่าตื่นมาแบบไม่มีจุดมุ่งหมายในชีวิต” คุณปรมินทร์ กล่าวให้ข้อคิดทิ้งท้าย.

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับ YUZU GROUP ได้ที่ www.yuzugroup2018.com

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article