back to top
32.7 C
Bangkok

รู้ทันอาการไข้เลือดออกในเด็กพร้อมวิธีป้องกัน

Must read

โรคไข้เลือดออกนั้นเป็นโรคที่อยู่คู่กับคนไทย เพราะด้วยลักษณะของประเทศที่ร้อนชื้น มีทั้งป่า พุ่มไม้ และแหล่งน้ำขังอยู่มากมาย แถมยังเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ จึงกลายเป็นที่อยู่ชั้นดีของยุงลายซึ่งเป็นพาหะของโรคร้าย ซึ่งโรคนี้เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิต โดยเฉพาะกับเด็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าและอ่อนแอกว่าผู้ใหญ่ วันนี้ชวนมารู้ทันอาการไข้เลือดออกในเด็ก พร้อมวิธีป้องกันให้ห่างไกลจากโรคร้ายนี้

เช็กอาการไข้เลือดออกในเด็ก 

  • มีอาการอ่อนเพลียมาก จนไม่สามารถกินอาหารและดื่มน้ำได้ 
  • มีไข้สูงหลายวัน แม้ไข้จะลดแล้วอาการก็ยังคงไม่ดีขึ้น
  • หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ
  • อาเจียนและปวดท้องมากผิดปกติ 
  • ตัวเย็นชื้น เหงื่อออก กระสับกระส่าย มีเลือดออก
  • มีอาการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ เช่น ซึมลง หรือ เอะอะโวยวายมากกว่าเดิม 

การดูแลรักษาเบื้องต้น

หากสังเกตว่าลูกน้อยมีอาการอย่างที่ได้ระบุไปข้างต้นนี้ ก็สามารถคาดเดาได้ว่ามีโอกาสสูงที่จะเป็นอาการไข้เลือดออกในเด็ก ดังนั้นเบื้องต้นแนะนำให้พ่อแม่รีบทำการรักษาตามอาการโดยด่วน

1. ให้เด็กกินยาพาราเซตามอลเท่านั้น ไม่ควรให้ยาอื่น โดยกินตามปริมาณที่ฉลากยากำกับไว้

2. เช็ดตัววันละ 2-3 ครั้งเพื่อลดไข้

3. ให้กินอาหารอ่อน ๆ ที่ย่อยง่าย และดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อป้องกันภาวะสูญเสียน้ำ

4. นำส่งโรงพยาบาล เพื่อเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

แม้อาการไข้เลือดออกในเด็กจะฟังดูน่ากลัว แต่หากได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีโดยแพทย์ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการหายได้เร็วยิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจนอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต 

ป้องกันอาการไข้เลือดออกในเด็ก

การที่จะป้องกันอาการไข้เลือดออกในเด็กได้นั้น อันดับแรกให้เริ่มจากการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในบ้าน โดยควรรักษาสภาพแวดล้อมให้ปลอดโปร่ง ตัดหญ้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปล่อยให้มีพุ่มไม้รก รวมถึงการไม่ปล่อยให้มีแหล่งน้ำขัง หากมีให้ถมให้เรียบร้อย คว่ำภาชนะที่อาจทำให้เกิดแหล่งน้ำขัง หรือหากมีแหล่งน้ำ ให้เลี้ยงปลาหางนกยูง หรือใส่ทรายอะเบทเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย นอกจากนี้ ควรดูแลให้ลูกน้อยสวมเสื้อผ้าที่มิดชิด และไม่อยู่นอกบ้านในตอนกลางคืน หากจำเป็นควรทายาหรือฉีดสเปรย์กันยุงตลอดเวลา รวมถึงการติดตั้งมุ้งลวดที่หน้าต่างและกระจก และหาสมุนไพรที่มีคุณสมบัติขับไล่ยุงมาไว้รอบบ้าน ก็จะช่วยป้องกันการเกิดไข้เลือดออกได้เป็นอย่างดี 

และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีป้องกันอาการไข้เลือดออกในเด็ก พร้อมแนวทางสังเกตอาการที่เรานำมาฝากกัน เพื่อให้พ่อแม่ได้รู้เท่าทันและเฝ้าระวังก่อนที่จะสายเกินไป

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article