back to top
30.7 C
Bangkok

แนะ! 3 วิธีกำจัดขนเสริมความมั่นใจ ไม่ให้ขึ้นใหม่เป็นตอ

Must read

การเกิดขึ้นของขนนั้นเป็นเรื่องปกติที่ใครก็ต้องเจอ แต่อาจสร้างความหนักใจเมื่อต้องโชว์เรือนร่างหรือสัดส่วน และคงไม่ดีแน่หากมีขนหยิกยาวขึ้นมาตามร่างกาย แต่การจะโกนจะถอนก็อาจทำให้เกิดขนขึ้นใหม่เป็นตอตามมา ซึ่งทำให้ดูไม่สวยงาม วันนี้เราจึงมี 3 วิธีกำจัดขนไม่ให้ขึ้นใหม่เป็นตออย่างมีประสิทธิภาพมาฝากกัน

            แต่ก่อนที่จะไปดูถึงวิธีการกำจัดขน เรามารู้กันก่อนว่า ขนมีการเติบโตอย่างไร เพื่อให้เราเข้าใจวัฏจักรในเรื่องของระยะเวลาในการขึ้นของขนได้มากขึ้น   

  • ระยะเจริญเติบโต

            เป็นระยะที่ต่อมขนจะอยู่ลึกเข้าไปในชั้นหนังแท้ ซึ่งมีเลือดจำนวนมากมาหล่อเลี้ยงทำให้ขนเจริญเติบโตงอกยาวออกมา

  • ระยะเปลี่ยนแปลง

            ต่อมขนจะมีการเปลี่ยนแปลงในระยะนี้ โดยจะเลื่อนตัวสูงขึ้นและใกล้ผิว แต่ยังคงมีเลือดมาหล่อเลี้ยงอยู่ ซึ่งเป็นช่วงก่อนหลุดร่วงที่จะใช้เวลาอยู่ในระยะนี้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ 

  • ระยะหยุดเจริญเติบโต

            ในระยะนี้ต่อมขนจะเลื่อนขึ้นมาอยู่ต่ำกว่าช่องเปิดต่อมไขมันที่ไม่มีเลือดมาเลี้ยง เป็นขนที่เตรียมหลุดร่วง จากการดันของขนระยะเจริญเติบโต 

1. Waxing

เป็นวิธีกำจัดขนที่มีให้เลือกทั้งแบบร้อนและแบบเย็น โดยเป็นการทาน้ำยาลงบนบริเวณที่ต้องการ จากนั้นจึงดึงแว๊กซ์ออกเพื่อให้ขนหลุดออกมาด้วย ซึ่งขนใหม่หลังการแว็กซ์จะขึ้นช้า และไม่ขึ้นเป็นตอ แต่เป็นวิธีที่ค่อนข้างเจ็บ

2. การตัดหรือเล็มขน

เป็นวิธีกำจัดขนที่อาจจะไม่ได้เป็นการกำจัดขนแบบเกลี้ยงเกลา แต่ก็ช่วยทำให้เกิดความเรียบร้อย ไม่รกรุงรังได้และยังสามารถเลือกความยาวได้ตามที่ต้องการอีกด้วย จึงเหมาะกับคนที่ต้องการจัดแต่งน้องสาวให้สามารถดูแลและทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น และเนื่องจากเป็นวิธีแต่งขนที่ไม่ได้กำจัดขนทั้งหมดออกไป จึงไม่ทำให้ขนขึ้นใหม่เป็นตอ 

3. เลเซอร์กำจัดขน

เป็นการใช้แสงและความร้อนทำลายถึงเซลล์ที่สร้างขน จึงเป็นการกำจัดขนอย่างถาวร ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า การทำเลเซอร์เพียงครั้งเดียว จะทำให้ขนงอกน้อยกว่าเดิมประมาณ 30% และหากทำหลายครั้ง ขนก็จะไม่ขึ้นมาอีกอย่างถาวร จึงเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการกำจัดขนอย่างหมดจด 

            ซึ่งทั้ง 3 วิธีนี้นับว่าเป็นวิธีที่มีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไปแต่หากใครต้องการให้ขนหายไปแบบถาวรก็แนะนำการเลเซอร์ที่แม้จะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าวิธีอื่น แต่ก็สามารถช่วยให้ขนไม่เกิดขึ้นอีกได้ จึงนับเป็นวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวไม่ให้เกิดขึ้นอีก แต่ต้องเลือกสถานบริการที่น่าเชื่อถือ มีใบรับรองและถูกกำหนดให้ใช้งานเป็นคลินิกหรือสถานพยาบาลอย่างถูกต้อง 

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article