back to top
30.7 C
Bangkok

รายงานปี 2566 เผย “เศรษฐีร้อยล้าน” มีจำนวนพุ่งสูงขึ้นมาก ถือกำเนิดกลุ่มใหม่อย่าง “ซูเปอร์ริช”

Must read

รายงานเศรษฐีร้อยล้าน (Centi-Millionaire Report) ประจำปี 2566 ซึ่งเผยแพร่โดยเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส (Henley & Partners) บริษัทให้คำปรึกษาด้านความมั่งคั่งและการลงทุนเพื่อย้ายถิ่นฐาน และใช้ข้อมูลเอ็กซ์คลูซีฟจากบริษัท นิว เวิลด์ เวลท์ (New World Wealth) ผู้ให้บริการข้อมูลความมั่งคั่งระดับโลกแบบเจาะลึก เปิดเผยว่า ปัจจุบันทั่วโลกมีเศรษฐีร้อยล้านอยู่ 28,420 ราย เพิ่มขึ้นจากเมื่อ 20 ปีที่แล้วกว่าเท่าตัว และเพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับช่วงเวลานี้ของปีที่แล้ว โดยกลุ่มผู้มีฐานะร่ำรวยและทรงอิทธิพลที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลกกลุ่มนี้ ต้องมีทรัพย์สินที่ลงทุนได้อย่างน้อย 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตามที่ระบุไว้ในรายงานฉบับแรกเมื่อปีที่แล้ว เมื่อดูเป็นรายประเทศแล้ว เศรษฐีร้อยล้านส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในสหรัฐอเมริกา (38%) ตามมาด้วยตลาดเกิดใหม่ขนาดใหญ่อย่างจีนและอินเดีย หนึ่งในสามของบรรดาเศรษฐีร้อยล้านทั่วโลกอาศัยอยู่ในเมืองสำคัญ 50 เมืองทั่วโลก โดยนครนิวยอร์กครองแชมป์จากการที่มีเศรษฐีร้อยล้านอาศัยอยู่ 775 คน

ดร. ยอร์ก สเตฟเฟน (Dr. Juerg Steffen) ซีอีโอของเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส กล่าวว่า กลุ่มผู้ที่มีสินทรัพย์มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น สะท้อนความหมายของคำว่า ‘มหาเศรษฐี’ ในยุคนี้ได้ดีที่สุด “โดยย้อนกลับไปไม่นานมานี้ ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1990 ธนาคารส่วนใหญ่ถือว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐคือตัวเลขที่จำเป็นเพื่อให้บรรลุสถานะนี้ อย่างไรก็ตาม ราคาสินทรัพย์ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่นั้นมา ทำให้ 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐกลายเป็นเกณฑ์มาตรฐานใหม่”

เมืองที่มีเศรษฐีร้อยล้านมากที่สุด

อันดับ 1 คือนครนิวยอร์ก ส่วนที่ตามมาติด ๆ คือย่านอ่าวซานฟรานซิสโก (Bay Area) ซึ่งมีเศรษฐีร้อยล้านอยู่ 692 คน ตามมาด้วยลอสแอนเจลิสซึ่งมีเศรษฐีร้อยล้านอยู่ 504 คน กลุ่มมหาเศรษฐีในนครนิวยอร์กมีจำนวนเพิ่มขึ้นเพียง 5% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เทียบกับ 11% ในบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก ขณะที่ชิคาโกยังติดอันดับท็อป 10 โดยรั้งอันดับ 9 ด้วยจำนวนเศรษฐีร้อยล้าน 286 คน แต่ก็ร่วงหนักเกือบ 16% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

โดยรวมแล้ว สหรัฐอเมริกามี 12 เมืองใน 50 อันดับแรก โดยมีเศรษฐีร้อยล้านทั้งหมด 3,311 คน คิดเป็น 11.7% ของจำนวนเศรษฐีร้อยล้านทั่วโลก ณ เดือนมิถุนายน 2566

ในทางกลับกัน สหราชอาณาจักรมีเมืองที่ติด 50 อันดับแรกอยู่เมืองเดียว นั่นคือ ลอนดอน ซึ่งอยู่ในอันดับ 4 โดยมีเศรษฐีร้อยล้าน 388 คน คิดเป็น 1.4% ของจำนวนเศรษฐีร้อยล้านทั่วโลก กรุงลอนดอนครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งรวมความมั่งคั่งและอิทธิพลในระดับโลก แต่ก็ดูเหมือนจะถดถอยลง ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว เมืองหลวงของสหราชอาณาจักรเคยมีเศรษฐีร้อยล้านอยู่ 406 คน ลดลง 4.4% ในเวลาเพียง 12 เดือน

เอเชียมีเมืองที่ติดอันดับสูง ๆ มากขึ้น โดยมีเมืองและดินแดนในเอเชีย 4 แห่งติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของโลก จีนแผ่นดินใหญ่มีสองเมืองที่ติด 10 อันดับแรก ได้แก่ ปักกิ่งในอันดับที่ 5 มีเศรษฐีเงินล้านอยู่ 365 คน และเซี่ยงไฮ้ในอันดับที่ 6 มีเศรษฐีเงินล้านอยู่ 332 คน สิงคโปร์ตามมาในอันดับที่ 7 โดยมีเศรษฐีร้อยล้าน 330 คน ในขณะที่ฮ่องกง (เขตปกครองพิเศษของจีน) อยู่อันดับ 8 มีมหาเศรษฐีเงินล้าน 305 คน ส่วนปารีสและแคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์ อยู่ในอันดับที่ 10 โดยมีเศรษฐีร้อยล้านอาศัยอยู่ 280 คน

คาดแถบโลกใต้เติบโตแข็งแกร่ง

จากการจัดอันดับเมืองชั้นนำ 50 แห่งนั้น ศูนย์กลางอีคอมเมิร์ซของจีนอย่างหางโจว คาดว่าจะมีจำนวนเศรษฐีร้อยล้านเพิ่มขึ้นมากที่สุดในทศวรรษหน้า โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 95% ตามมาด้วยศูนย์กลางเทคโนโลยีแห่งสำคัญอย่างเซินเจิ้น (88%)

ศูนย์กลางธุรกิจระดับโลกที่กำลังเติบโตอย่างริยาดในซาอุดีอาระเบียและศูนย์กลางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของอินเดียอย่างเดลี คาดว่าจะเติบโตสูงสุดเป็นอันดับ 3 โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้น 85% ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงปี 2576 ในขณะที่เมืองหลวงทางการเงินอย่างมุมไบ คาดว่าจะมีจำนวนเศรษฐีร้อยล้านเพิ่มขึ้น 80% ส่วนเมืองเทคโนโลยีอย่างออสตินในสหรัฐอเมริกาคาดว่าจะมีจำนวนเศรษฐีร้อยล้านเพิ่มขึ้น 84% ภายในปี 2576

ดูไบซึ่งมีเศรษฐกิจที่มีชีวิตชีวาและหลากหลายนั้นตามหลังมุมไบอยู่ไม่ไกลนัก โดยคาดว่าจะมีจำนวนเศรษฐีร้อยล้านเพิ่มขึ้น 78% ในอีก 10 ปีข้างหน้า ตามมาด้วยศูนย์กลางการขนส่งและการค้าหลักของจีนอย่างกว่างโจว (76%) และเมืองที่แพงที่สุดในโลกอย่างโมนาโก (72%)

ตัวเลขในออสเตรเลียก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกัน โดยเพิ่มขึ้น 67% ในเมลเบิร์น, 60% ในซิดนีย์ และ 57% ในเพิร์ธ ในทางตรงกันข้าม ตัวเลขการเติบโตของจำนวนเศรษฐีร้อยล้านคาดว่าจะซบเซาเพียง 17% ในลอสแองเจลิส, 12% ในลอนดอน, 6% ในชิคาโก และเพียง 5% ในมอสโก

- Advertisement -

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -

Latest article