จีนจะเป็นต้นแบบธุรกิจทั่วโลกในการทำงานจากที่บ้าน: ผลพลอยได้จากเชื้อไวรัส?

0
1075

คนจีนหลายล้านคนได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัสอู่ฮั่นทำให้ต้องทำงานที่บ้าน เนื่องจากกลัวติดเชื้อโรคจากการเดินทางและการอยู่ร่วมกับผู้ร่วมงานคนอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงมีเชื้อไวรัส ซึ่งชีวิตการทำงานนั้นเราทราบดีว่า การเดินทางในเมืองที่มีการจราจรติดขัด ใช้การขนส่งสาธารณะที่แออัด สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรค ซึ่งการเดินทางที่ลำบากทำให้คนต้องเผื่อเวลาในการออกจากบ้านส่งผลให้พักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอร่างกายอ่อนล้า ภูมิคุ้มกันต่ำเสี่ยงติดเชื้อโรคได้ง่าย อีกทั้งไม่มีเวลาออกกำลังกายจึงทำให้เกิดเป็นโรคคนเมืองต่าง ๆ สารพัดโรค บริษัทจีนเลยแก้ปัญหานี้ด้วยการให้พนักงานทำงานที่บ้านผ่านทางแพลตฟอร์มการสื่อสารต่าง ๆ เช่น Wechat ในการส่งไฟล์หรือประชุมผ่านทาง video conference

ผู้จัดการหลายคนอาจจะคิดว่าการทำงานจากที่บ้านคงไม่ดีนัก เนื่องจากประสิทธิภาพงานอาจต่ำ พนักงานอู้บ้าง เล่น social media บ้าง แต่ผลวิจัยจาก Professor Nicholas Bloom จาก Stanford University ร่วมกับ CTrip ซึ่งเป็นเอเยนต์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในจีนพบว่า

1. ประสิทธิภาพการทำงานของคนที่ทำงานจากที่บ้านสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดถึง 13.5 % เมื่อเทียบกับคนที่ทำงานที่ออฟฟิศ

2. คนทำงานจากที่บ้านใช้เวลาพักน้อยลงระหว่างทำงาน และลาป่วยน้อยลง

3. พนักงานมีความสุขมากขึ้นจากการวัดผลสำรวจความพึงพอใจกับงานที่เพิ่มมากขึ้น

4. บริษัทประหยัดค่าใช้จ่าย 2,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 60,000 บาทต่อปีต่อพนักงานหนึ่งคน จากการลดพื้นที่สำนักงานให้เล็กลง จ่ายค่าเช่าน้อยลง

แม้พนักงานจะมีความสุขในการทำงานมากขึ้น ความกดดันน้อยลง และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น แต่เมื่อลองให้ทำงานจากที่บ้านตลอดก็พบว่า พนักงานต้องการกลับมาทำงานที่บริษัทบ้าง เนื่องจากการทำงานที่บ้านทำให้รู้สึกเหงา และทำงานไม่ต่อเนื่องส่งผลกับความสามัคคีของทีม ซึ่งการทำงานที่ได้พบปะต่อหน้ามีปฏิสัมพันธ์กับผู้ร่วมงานก็สำคัญเช่นกัน ดังนั้น จึงต้องหาจุดสมดุลโดยการอนุญาตให้ทำงานจากที่บ้านได้บ้าง เช่น สัปดาห์ละสองวัน เพื่อเป็นการรีเฟรชร่างกายและปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นได้

ผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่มืออาชีพอาจลองนำแนวคิดนี้ไปปฏิบัติดูเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการทำงานมากขึ้นโดยที่มีความสุขในการทำงานมากขึ้น ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับการทำงานในเมือง บางครั้งการต้องทนตื่นเช้าเดินทางเหน็ดเหนื่อยไปทำงานอย่างไร้เรี่ยวแรงอาจจะไม่จำเป็นสำหรับทุกคนก็ได้

อ้างอิง
https://www.inc.com/scott-mautz/a-2-year-stanford-study-shows-astonishing-productivity-boost-of-working-from-home.html
https://www.inc.com/bill-murphy-jr/people-who-work-from-home-are-happier-more-efficient-according-to-this-fascinating-study-theres-only-1-catch.html
https://youtu.be/oiUyyZPIHyY

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.