3 วิธีสร้างแรงบันดาลใจสำหรับผู้ประกอบการเมื่อการดำเนินงานเป็นไปอย่างยากลำบาก

0
3174

การเป็นเจ้าของกิจการไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะคุณจะต้องรับผิดชอบทุกอย่างภายในองค์กร ต้องควบคุมดูแลพนักงาน ต้องบริหารจัดการธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และทุกอย่างล้วนมีอุปสรรคปัญหาเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อคุณอยู่ในจุดนั้นคุณจะรู้สึกกดดัน และเคร่งเครียดกับสถานการณ์ต่าง ๆ ดังนั้น เมื่อไรที่คุณรู้สึกท้อแท้ให้คุณสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานด้วยวิธีต่อไปนี้

คิดถึงคนในชีวิตของคุณ

ในวันที่คุณรู้สึกท้อแท้กับสิ่งที่คุณต้องรับผิดชอบและต้องเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ที่ยากจะผ่านพ้นไปได้ ก็ให้คิดถึงคนในครอบครัวหรือคนรอบข้าง เพราะพวกเขาพร้อมที่จะยืนเคียงข้าง คอยให้กำลังใจแก่คุณเสมอ โดยเฉพาะคนในครอบครัวที่คุณสามารถเชื่อมั่นได้ว่าพวกเขาซื่อสัตย์ต่อคุณแน่นอน

ในการทำงานแต่ละอย่างให้สำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี ไม่เพียงแต่ใช้ความรู้ความสามารถเท่านั้น กำลังใจก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยให้ผลักดันให้คุณสู้ต่อไปแม้ในวันที่ทุกอย่างเป็นไปด้วยความยากลำบาก

คิดถึงเหตุผลที่คุณทำ

เมื่อไรที่คุณท้อให้คิดถึงเหตุผลที่คุณทำธุรกิจ ซึ่งเหตุผลสำคัญคอคุณต้องการสร้างรากฐานที่มั่นคงให้กับชีวิตของตัวเองและครอบครัว ดังนั้น จงนำสิ่งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาตัวเองให้ดียิ่งขึ้น แม้ว่าคุณต้องเผชิญปัญหามากมายเท่าไร แต่เมื่อคุณมีเป้าหมายที่แน่วแน่แล้ว คุณก็จะมุ่งมั่นและพยายามก้าวผ่านความรู้สึกไม่ดีที่เกิดจากความเหนื่อยจากในการทำงานไปได้ เพราะคุณมีสิ่งที่ดีกว่ารอคุณอยู่ข้างหน้า

หันกลับมาโฟกัสสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้

สิ่งที่คุณจะสามารถควบคุมได้ดีที่สุดและสำคัญที่สุดก็คือความคิดหรือทัศนคติของคุณนั่นเอง ซึ่งถ้าคุณทำจิตใจให้เข้มแข็ง และไม่เกรงตัวต่ออุปสรรคและความยากลำบากที่ถาโถมเข้ามา คุณก็จะสามารถผ่านพ้นทุกวิกฤติไปได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่ความคิดของเราเป็นสำคัญ หากคุณคิดว่าคุณทำมันไม่ได้ คิดว่าคุณจะต้องล้มเหลว คุณก็จะไม่มีทางทำได้ แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณจะต้องผ่านมันไปให้ได้ คุณก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าการทำงานให้ประสบความสำเร็จไม่เพียงแต่ใช้ความรู้ความสามารถเท่านั้น กำลังใจ ความคิด ทัศนคติก็เป็นสิ่งสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จ ดังนั้น นำสิ่งเหล่านี้มาเป็นแรงบันดาลใจที่เมื่อมีอุปสรรคเข้ามาในชีวิตก็ใช้เป็นแรงผลักดันให้คุณก้าวผ่านมันไปให้ได้ ทั้งนี้ วิธีการสร้างแรงบันดาลใจข้างต้นสามารถใช้ได้กับทุกคน ไม่จำเพราะเจาะจงกับผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจเท่านั้น เพราะทุกคนล้วนต้องสร้างแรงบันดาลใจ

อ้างอิงจาก https://www.businessinsider.com/3-ways-stay-motivated-as-entrepreneur-when-going-gets-tough-2020-2#3-come-back-to-what-you-can-control-3

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.