หากคุณจะรับคำแนะนำด้านการเงินส่วนบุคคลจากใครก็ตาม ตอนนี้คงไม่มีใครสามารถให้คำแนะนำได้ดีไปกว่า Mark Cuban หนึ่งในนักลงทุนจากรายการ Shark Tank และเจ้าของทีมบาสเก็ตบอล NBA อย่าง Dallas Mavericks

เขาได้ขายกิจการสตาร์ทอัพแรกของเขาในปี 1990 ในราคา 6 ล้านเหรียญ จากนั้นเขาก็ขายธุรกิจที่สองของเขาให้กับ Yahoo ในราคา $ 5.9 ล้านในปี 1999 ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เริ่มหรือซื้อธุรกิจอื่นหลายแห่งและลงทุนในอีกหลายแห่ง มูลค่าสุทธิในปัจจุบันของเขาอยู่ที่ประมาณ 4.2 พันล้านดอลลาร์ #และนี่คือเคล็ดลับเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดของเขา

1. เริ่มต้นด้วยการชำระหนี้ทั้งหมด
“การลงทุนที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้ คือ การจ่ายหนี้ของคุณทั้งหมดที่คุณมี💥 ถ้าคุณมีเงินกู้เงินค้างไว้ โดยสมมุติอาจจะมีอัตราดอกเบี้ยที่ 7 เปอร์เซ็นต์ และถ้าคุณชำระเงินกู้นั้นทันที ก็หมายความว่าคุณไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย 7 เปอร์เซ็นต์นั้น ซึ่งตัวดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายนั้นอาจจะเท่ากับผลตอบแทนเวลาคุณลงทุนได้เลย บางครั้งมันอาจจะปลอดภัยกว่าการไปเล่นหุ้น หรือพยายามเลือกอสังหาริมทรัพย์ด้วยซ้ำ

2. เก็บเงินฉุกเฉินประมาณหกเดือนของรายได้
คุณควรพยายามเก็บเงินฉุกเฉินโดยคิดเป็นรายได้ประมาณหกเดือน โดยมีข้อคิดว่า “ ถ้าคุณไม่ชอบงานของคุณหรือถูกไล่ออก หรือมีเหตุฉุกเฉินต้องย้ายงานหรืออะไรผิดพลาดก็แล้วแต่ คุณจะต้องมีรายได้อย่างน้อยหกเดือนเก็บเผื่อเอาไว้” 3. การลงทุนที่มีความเสี่ยง คุณสามารถลงทุนได้ แต่ควรเป็นเพียงร้อยละ 10 ของการลงทุนทั้งหมด📌
เหล่ามหาเศรษฐีล้วนรวยได้ด้วยจากการรับความเสี่ยงจากคิดคำนวณอย่างรอบคอบ💥 ดังนั้นการลงทุนในสิ่งที่มีความเสี่ยงก็เป็นสิ่งที่ดี ตราบใดที่คุณ จำกัดเงินลงทุนไว้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ของการลงทุนโดยรวมของคุณ แล้วคุณจะต้องแกล้งคิดไปว่าเสียเงินไปแล้ว เพราะมันมีความเป็นไปได้ที่คุณจะเสียเงินก้อนนี้ไปจริงๆ ส่วนคุณควรจะทำอย่างไรกับอีก 90 เปอร์เซ็นต์นั้น ก็แนะนำว่าให้ใส่ไว้ในกองทุนหรือหุ้นที่ผันผวนน้อยที่สุดที่คุณสามารถหาได้

4. ช็อปสินค้าเพื่อรับส่วนลด
มันยากที่จะสร้างผลตอบแทนที่สูงในบรรยากาศการลงทุนในวันนี้ ดังนั้นคุณอาจจะดีกว่าที่จะซื้อสินค้าที่ต้องซื้อแน่ๆ ตอนที่ลดราคา 50% “การประหยัด 50% จากมูลค่า 1,000 ดอลลาร์ของสินค้าที่คุณรู้ว่าคุณจะใช้จ่ายอย่างแน่นอน คือผลตอบแทนที่ดีกว่าการนำเงินไปลงทุน 1,000 ดอลลาร์เพราะคุณอาจจะมีความเสี่ยงที่ไม่ได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนเท่านี้”

หวังว่าจะนำแนวคิดการลงทุนของมหาเศรษฐี อย่าง Mark Cuban ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจหรือชีวิตประจำวันของคุณได้

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.