6 คำถามที่คุณต้องเตรียมคำตอบเมื่อไปสัมภาษณ์งาน

0
1207

การสอบสัมภาษณ์คือหนึ่งในขั้นตอนของการสมัครงาน เพียงประวัติส่วนตัว ประวัติการทำงานหรือเอกสารใด ๆ ก็ตามที่คุณนำไปให้กับฝ่ายบุคคลหรือบริษัทที่คุณสมัครงาน ไม่อาจทำให้คุณได้เข้าทำงานที่บริษัทแห่งนั้นได้ หากคุณไม่ได้เข้ารับการสัมภาษณ์ แน่นอนว่าคุณคงพอจะทราบดีอยู่แล้วว่าบริษัทจะถามคำถามอะไร และก็แน่นอนอีกเช่นกันว่าหากคุณเตรียมคำตอบมาเป็นอย่างดี คุณมีโอกาสได้เข้าทำงานที่นั่นสูง ทั้งนี้คำถามที่จะทำให้คุณได้รับการตอบรับจากองค์กรมีอยู่ 6 คำถามด้วยกัน ดังนี้

  1. คุณชอบอะไรมากที่สุดในการทำงาน?

คำถามนี้เป็นการประเมินว่าคุณเหมาะสมที่จะทำงานในองค์กรนั้นหรือไม่ ดังนั้นนอกเหนือจากลักษณะงานแล้วการกล่าวชื่นชมบริษัท โอกาสในการเติบโตของการทำงานเป็นเรื่องที่คุณควรกล่าวถึงอย่างยิ่ง เพราะคำตอบนั้นช่วยให้คุณดูเป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกล ที่สำคัญคือแสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมและต้องการทำงานที่นี่เป็นอย่างมาก

2. คุณมองความสำเร็จในปีนี้ไว้อย่างไร?

คุณจะต้องตอบว่าคุณมีเป้าหมายให้บริษัทประสบความสำเร็จในทิศทางใด ที่สำคัญคุณจะต้องเชื่อมโยงให้ได้ว่าในฐานะบุคลากรของบริษัทคุณจะทำงานอย่างไรเพื่อนำพาบริษัทของคุณไปสู่เป้าหมายได้สำเร็จ

3. คนมีความรู้อะไรบ้างและต้องการเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม?

แน่นอนว่าคุณจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับงานในตำแหน่งที่คุณสมัคร แต่การมีความรู้อื่น ๆ ที่เสมือนเป็นทักษะหรือความสามารถพิเศษก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อีกทั้งการตอบว่าคุณต้องการเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมแสดงให้เห็นว่าคุณพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาตนเองให้เก่งยิ่งขึ้น

4. หากคุณเป็นผู้นำคุณจะเป็นผู้นำที่มีลักษณะอย่างไร?

คุณจะต้องเตรียมคำตอบที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการบริหารจัดการ ทั้งการดำเนินงาน การแก้ไขปัญหาและการทำงานร่วมกับผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของคุณ ที่สำคัญหากคุณแสดงความคิดเห็นหรือแสดงความเข้าใจผู้บริหาร จะทำให้คุณได้รับความสนใจยิ่งขึ้น

5. คุณมีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับบริษัทอย่างไรในระยะเวลาอีก 5 ปีข้างหน้า?

คำถามนี้จะแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนมองการณ์ไกล ดังนั้นคุณต้องวางเป้าหมายให้กับบริษัทและตอบให้ได้ว่าคุณจะเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนให้กับบริษัทของคุณ

6. ทำไมบริษัทต้องรับคุณเข้าทํางาน?

เป็นคำถามที่พบมากในการสัมภาษณ์ทั้งสมัครงานและสมัครเรียน ดังนั้นคุณจะต้องเตรียมคำตอบไว้ให้ดีว่าเพราะอะไรบริษัทจึงต้องรับคุณเข้าทํางาน ซึ่งนอกจากความรู้ความสามารถของคุณแล้ว ทัศนคติที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณเป็นผู้ถูกเลือก

สำหรับใครที่กำลังจะไปสัมภาษณ์เข้าทำงาน อย่าลืมเตรียมความพร้อมให้ดี เพื่อให้คุณได้กลายเป็นหนึ่งในบุคลากรของบริษัทนั้นได้สำเร็จ

Cr.Sami Allen

www.theladders.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.