ทุกวันนี้การลงทุนของตลาดนั้นผันผวนเป็นอย่างมาก นักลงทุนในตลาดต่างก็พยายามหาผลตอบแทนให้ได้มากที่สุด เมื่อราคาหุ้นพุ่งสูงขึ้น เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ใหม่แห่งโลกของการลงทุนที่จะช่วยให้คุณมีโอกาศได้กำไรมากขึ้นกว่าเดิม นั้นคือ Inverse ETF หรือ ETF ผกผันเราไปรู้ก่อนว่า คือ ETF หรือ Exchange Traded Fund คืออะไรชนี (index fund) ประเภทหนึ่ง นั่นล่ะครับ เพียงแต่ว่ามันสามารถซื้อขายได้ทันที ก่อนที่ลงทุนควรเข้าใจว่า

ETF ผกผันคืออะไร และทำงานอย่างไร หากคุณเชื่อว่าคุณสามารถคาดเดาได้ว่า ตลาดจะตกลงเมื่อไหร่ การลงทุนใน ETF แบบผกผันอาจเหมาะสำหรับคุณ แต่ก่อนอื่นให้ทำความเข้าใจว่ามีอะไรอยู่เบื้องหลัง สิ่งที่ควรทราบมีดังนี้

ETF ผกผันคืออะไร หรือที่เรียกว่า ETF ระยะสั้น ถูกสร้างขึ้นโดยใช้สัญญาอนุพันธ์ เช่น ฟิวเจอร์สเพื่อทำกำไรจากการกลับตัวของการเคลื่อนไหวของราคาของดัชนี ในการซื้อหรือขายสินทรัพย์ ในช่วงเวลาและราคาที่กำหนด.

ETF ผกผันมักถูกเปรียบเทียบกับ “Short” หรือ “ขาย” การลงทุนเป็นวิธีที่อาจทำกำไรเมื่อตลาดเป็นขาลง ความหมาย คือ นักลงทุนที่ชอร์ตหรือขายสินทรัพย์นั้น เป็นเหมือนการยืมการลงทุนในวันนี้ และขายให้กับผู้ค้าโดยมีเจตนาที่จะซื้อสินทรัพย์คืนในภายหลังและในราคาที่ต่ำกว่า หากตลาดลดลงตามที่คาดการณ์ไว้ นักลงทุนจะทำกำไรจากส่วนต่างระหว่างราคาขายและราคาซื้อ รวมถึงได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย หากตลาดปรับตัวสูงขึ้นนักลงทุนต้องซื้อหุ้นคืนในราคาที่สูงขึ้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้เสียเงินลงทุนไป

ซึ่งแตกต่างจากการชอร์ตหรือขาย ETF ผกผัน เพราะพยายามหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายในการยืมหลักทรัพย์ผ่านบัญชีมาร์จิ้นซึ่งต้องจ่ายดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมให้กับนายหน้า

ในกรณีของ ETF ที่ผกผันและชอร์ตสินทรัพย์นั้น หากราคาของสินทรัพย์นั้นเพิ่มขึ้น นักลงทุนจะขาดทุน

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.