ธรรมเนียมทางธุรกิจที่ควรรู้ในวันตรุษจีน

0
5477


ประเพณีธุรกิจปีใหม่ของจีนไม่ได้เป็นสิ่งที่ลึกลับในปัจจุบันอีกต่อไปเนื่องจากจีนเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจโลก ขนบธรรมเนียมทางธุรกิจของจีนหลายอย่างวิวัฒนาการมาจากนิทานพื้นบ้านหรือความเชื่อดั้งเดิม การเรียนรู้เรื่องของวัฒนธรรมเป็นการแสดงออกถึงความให้เกียรติและเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดีกับคู่ค้าเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจอีกด้วย

ประเพณีธุรกิจสำหรับวันตรุษจีน

  1. การสวมชุดสีสันสดใส เช่น สีแดง
  2. การแลกเปลี่ยนผลส้มมงคล
  3. การให้หรือรับของขวัญวันปีใหม่
  4. การหยุดทำงานชั่วคราว
  5. การเตรียมความพร้อมสำหรับวันส่งท้ายปีเก่าของจีน

การสวมใส่ชุดสีสันสดใสเช่น สีแดง: ประเพณีจีนปีใหม่ขั้นพื้นฐาน

สีแดงเป็นสีแห่งโชคสำหรับชาวจีนและสีมีความหมายในเชิงบวก เป็นธรรมเนียมที่เวลาจะไปบ้านหรือสถานประกอบการของลูกค้าเพื่อเฉลิมฉลอง ถือเป็นธรรมเนียมพื้นฐานที่สุดของประเพณีธุรกิจปีใหม่จีนทั้งหมด

ในทางกลับกันสีดำนั้นเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ เป็นสีอัปมงคล ต้องระวังเป็นพิเศษ สำหรับผู้ชายอาจเป็นปัญหาเนื่องจากสูทและกางเกงผู้ชายมักจะเป็นสีดำหรือสีเทา แต่ไม่ต้องกังวล เพียงแค่คุณใส่เทคไทหรือเสื้อสีสันสดใสก็ใช้ได้แล้ว สีสดใสอื่น ๆ ก็เป็นที่ยอมรับเช่นกัน สีเหลือง, ส้ม, สีเบจ, ฯลฯ สีม่วงยังเป็นที่นิยมมันเป็นสีของราชวงศ์จีน อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ใส่เสื้อสีขาวและกางเกงสีดำเนื่องจากเป็นชุดไว้ทุกข์ ถ้าจำเป็นต้องใส่จริง ๆ เนคไทสีแดงพร้อมที่หนีบเนคไทสีทองก็ถือว่าเป็นมงคลมากทีเดียว

การแลกเปลี่ยนผลส้มมงคล
การแลกเปลี่ยนผลส้มมงคลเป็นประเพณีเมื่อไปเยี่ยมบ้านหรือบริษัทของคู่ค้าหรือผู้ใหญ่ในช่วงตรุษจีน การแลกเปลี่ยนส้มเป็นสัญลักษณ์ของการแลกเปลี่ยนทองคำเนื่องจากส้มในภาษาจีน (橘子/桔子)มีเสียงเดียวกันกับความโชคดี (吉) โดยทั่วไปคนที่ไปเยี่ยมมักจะให้ผลส้มสองผลและรับคืนกลับมาสองผล
เคล็ดลับในการแลกเปลี่ยนผลส้มมงคล หากมีคนให้คุณสองผล แต่ด้วยเหตุผลใดก็ตามที่คุณไม่มีผลส้มคืนให้ได้ ให้เก็บผลส้มไว้ครู่หนึ่งก่อนแล้วเดินไปที่อื่นซักครู่แล้วนำผลส้มนั้นคืนผู้ให้ไป ซึ่งการให้ผลส้มนั้นต้องให้ผลส้มเป็นจำนวนเลขคู่เท่านั้น ห้ามให้จำนวนเป็นเลขคี่โดยเด็ดขาดเพราะถือเป็นเรื่องอัปมงคล

การให้หรือรับของขวัญวันปีใหม่
เด็ก ๆ มักชอบเทศกาลตรุษจีนเพราะพวกเขาจะได้ซองอั่งเปาที่มีเงินใส่อยู่ข้างในแต่ว่าผู้ใหญ่ที่เพิ่งเริ่มทำงานอาจจะไม่ชอบเพราะว่าต้องจ่ายเงินออกไปหลังจากอยู่ในฐานะผู้รับมานาน ถ้าจะปฏิบัติตามธรรมเนียมให้เคร่งครัดแล้วคนที่มีคู่เท่านั้นที่จะให้ซองอั่งเปากับผู้อื่น คนโสดก็ไม่จำเป็นต้องแจกซอง ถ้าหากคุณไม่ได้มีเชื้อสายจีน ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องให้ซองอั่งเปากับคนอื่น จำนวนเงินที่ให้นั้นก็ขึ้นอยู่กับระดับของความสัมพันธ์ ไม่ควรที่จะให้เงินอั่งเปาน้อยเกินไป ซึ่งอาจจะถูกมองว่าเป็นคนที่ขี้เหนียว หรือไม่มีเงินก็เป็นไปไม่ได้

ในช่วงตรุษจีนเป็นเรื่องปกติที่หัวหน้าจะให้ซองอั่งเปากับลูกน้องเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณที่ตั้งใจทำงานอย่างขยันขันแข็ง คนเชื้อสายจีนที่ไม่ได้แต่งงานก็ควรให้เงินอั่งเปากับผู้ใหญ่ด้วยเพื่อเป็นการแสดงความกตัญญู

การหยุดทำงานชั่วคราวของบริษัทห้างร้านในช่วงเทศกาลตรุษจีน
บริษัทห้างร้านของคนเชื้อสายจีนมักจะหยุดในช่วงวันปีใหม่เพื่อที่จะเตรียมการเฉลิมฉลอง การไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ ช่วงนี้บริษัทห้างร้านต่างๆก็มักจะหยุดเป็นเวลา 2-3 วัน แล้วจะเปิดอีกครั้งหลังวันขึ้นปีใหม่ จึงควรเตรียมตัวที่จะติดต่อคู่ค้าไว้แต่เนิ่นๆ ในช่วงก่อนปีใหม่และหลังวันปีใหม่ไปแล้ว โดยทั่วไปแล้วคนเชื้อสายจีนจะไม่ทำงานในวันปีใหม่เนื่องจากถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคล การทำงานในวันปีใหม่หมายถึงการทำงานอย่างหนักไปตลอดทั้งปี หากมีเหตุที่จะต้องทำให้คู่ค้าที่เป็นคนเชื้อสายจีนทำงานในวันปีใหม่แล้วอาจจะมีเรื่องติดขัดได้ดังนั้นจึงควรวางแผนการทำงานให้ดีในช่วงนี้

การเตรียมความพร้อมสำหรับวันส่งท้ายปีเก่าของจีน
สำหรับวันขึ้นปีใหม่ของจีนนั้นถือว่าเป็นวันที่เชื้อเชิญให้คนรู้จัก เพื่อนฝูง หรือญาติพี่น้องมาร่วมรับประทานอาหารกัน ซึงการนัดแนะกันนั้นอาจจะต้องเผื่อเวลาพอสมควร เนื่องจากตารางการทำงานอาจจะยังแน่นอยู่ เพราะว่าต้องสะสางงานก่อนขึ้นวันปีใหม่ บริษัทที่เป็นคู่ค้าไม่ควรกำหนดงานหรือมีการประชุมในช่วงก่อนวันขึ้นปีใหม่ ธรรมเนียมการปฏิบัติในวันก่อนขึ้นวันปีใหม่ของคนจีนนั้นอาจส่งผลคือ ห้างร้านต่าง ๆ อาจจะหยุดในช่วงเวลานี้จึงควรซื้อของเตรียมตัวติดต่องานต่าง ๆ ให้เรียบร้อยก่อน อาจมีคนจำนวนมากไปไหว้เจ้าที่วัดและศาลเจ้าต่าง ๆ ทำให้การจราจรติดขัด จึงควรวางแผนการเดินทางให้ดีก่อน

สำหรับผู้ประกอบการและมืออาชีพที่ทำงานกับคนที่มีเชื้อสายจีนนั้นควรศึกษาและเข้าใจรายละเอียดของวัฒนธรรมจีนให้ดีเพื่อที่จะเตรียมตัวในการปฏิบัติงานกับคู่ค้าในวันสำคัญเช่นวันตรุษจีน

สวัสดีปีหนู 2020

Cr. www.holidappy.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.