back to top
34.9 C
Bangkok

SEO คืออะไร? อัปเดตทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ SEO ในปี 2023

Must read

หนึ่งในตัวแปรสำคัญของการตลาดเชิงดิจิทัล 5.0 คือการทำ SEO หรือที่ย่อมาจาก Search Engine Optimization เครื่องมือสำคัญอันดับต้นๆ ที่จะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนให้หน้าเว็บไซต์ของแบรนด์ต่างๆ กลายเป็นที่รู้จักและถูกพูดถึงบนโลกอินเทอร์เน็ตมากขึ้น แต่ทั้งนี้ข้อดีและประโยชน์อื่นๆ ของการตลาดเชิงดิจิทัลดังกล่าวจะมีอะไรอีกบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

ขับเคลื่อนชื่อเสียงของแบรนด์แบบ Organic

สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ของการทำ SEO เลยนั่นก็คือเป็นเครื่องมือทางการตลาด หรือ Marketing Tools ที่เข้ามาช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ได้แบบออร์แกนิก ไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่าย หากนักการตลาดรู้จักเล่นไปตามกฎเกณฑ์ของเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Google ไม่ว่าจะเป็นการจัดระเบียบหน้าเว็บไซต์ให้ถูกหลัก เนื้อหามีความน่าสนใจ รู้จักอัปเดตให้เป็นปัจจุบันเสมอๆ แม้ว่าจะแลกมาซึ่งระยะเวลาในการพัฒนาอันดับที่นานเสียหน่อย อย่างน้อยๆ คือ 6 เดือน ถึง 1 ปี แต่เมื่อหน้าเว็บไซต์คุณสามารถไต่ระดับขึ้นไปจนติดอยู่ในคำค้นหายอดนิยมแล้วละก็ อันดับนั้นก็จะยังคงค้างอยู่บนหน้าการค้นหาไปสักพักใหญ่ๆ บอกเลยว่าคุ้มค่าเหนื่อย ไม่เสียแรงที่รอคอยมาหลายเดือนแน่นอน

ทำให้แบรนด์กลายเป็นที่รู้จักบนโลกออนไลน์

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญจากที่ได้เกริ่นไปบ้างแล้วในข้างต้น การทำ SEO คือเครื่องมือที่มีส่วนในการช่วยขยายชื่อเสียงของแบรนด์คุณให้เป็นที่รู้จักอย่างเป็นวงกว้างในท้องตลาด อีกทั้งยัง SEO คือตัวแปรที่เข้ามาช่วยเพิ่มน้ำหนัก ทำให้แบรนด์หรือธุรกิจนั้นๆ มีความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น ด้วยกฎเกณฑ์ของการพัฒนา SEO ที่จะต้องจัดระเบียบหน้าเว็บไซต์ให้เป็นระเบียบ ผลิตเนื้อหาที่มีคุณภาพเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาเยือนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการพัฒนาอันดับการค้นหาหรือ Search Rank ให้ไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่ออันดับพุ่งสูงขึ้น แน่นอนความน่าเชื่อถือและชื่อเสียงก็จะค่อยๆ ตามมาในลำดับมาแน่นอน

ทำหน้าที่โปรโมทหน้าเว็บไซต์แบบ 24/7

ข้อดีสำคัญอันดับสุดท้ายของการทำ SEO คือการทำหน้าที่เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่คอยให้ข้อมูลและให้บริการลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน ไม่มีวันหยุด ทั้งนี้ด้วยตัวระบบของ SEO เองที่สามารถให้บริการดูแลลูกค้าและเก็บบันทึกข้อมูลได้แบบอัตโนมัติ ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้ SEO คือเครื่องมือทางการตลาดที่มีความสำคัญ เพราะเปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยที่ทำหน้าที่ขยายชื่อเสียงของแบรนด์คุณอยู่ตลอดเวลาแบบไม่มีหยุดพักนั่นเอง

หากคุณคือเจ้าของแบรนด์มือใหม่ที่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ทางด้านการตลาดออนไลน์หรือไม่มีเจ้าหน้าที่ที่เป็นนักการตลาดแบบ In-house การตัดสินใจว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO ก็เป็นหนึ่งในความคิดที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เป็นการมอบหมายงานหรือหน้าที่ให้กับผู้เชี่ยวชาญได้เข้ามามีส่วนช่วยดูแลและพัฒนาการตลาดของแบรนด์คุณได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article