back to top
36.2 C
Bangkok

ทำความรู้จักแบบหล่อคาน หัวใจสำคัญของโครงสร้างในการก่อสร้าง

Must read

แบบหล่อคาน เป็นอุปกรณ์สำคัญซึ่งถือเป็นโครงสร้างที่สำคัญในการก่อสร้าง ที่ทำหน้าที่เชื่อมต่ออยู่กับเสาบ้าน หรืออาคาร โดยมีหน้าที่ถ่ายเทน้ำหนักทั้งหมดของบ้านและส่งต่อไปยังเสาอีกต่อหนึ่ง ทำหน้าที่เสริมความมั่นคงแข็งแรงของอาคารให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้ว คานสำหรับโครงสร้างบ้านนั้น สามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 ประเภทตามชนิดของวัสดุที่ทำ ดังนี้

  • คานไม้

เป็นรูปแบบคานดั้งเดิมที่หาได้ง่าย มีขนาดใหญ่และแข็งแรง สามารถรับหนักได้ดี ทั้งยังมีเนื้อไม้หลายแบบให้เลือกใช้ นับได้ว่าเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่มีลวดลายเป็นเอกลักษณ์สวยงาม แต่ปัจจุบันสำหรับบ้านปัจจุบันอาจไม่นิยมการก่อสร้างด้วยคานไม้เท่าไรนัก เนื่องจากหาได้ยาก มีราคาสูงรวมถึงต้องระวังเรื่องการรักษาอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

  • คานเหล็ก 

เป็นรูปแบบคานที่ทำจากเหล็ก สามารถรับแรงอัดและแรงดึงได้สูง สามารถนำไปใช้ประกอบขึ้นคานวางเสาได้ทันที เป็นรูปแบบที่นิยมนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เพราะคานเหล็กมีราคาค่อนข้างสูง ต้องอาศัยความชำนาญในการก่อสร้าง และควรหมั่นตรวจสอบเรื่องสนิมอยู่เป็นประจำ

  • คานคอนกรีตเสริมเหล็ก 

เป็นรูปแบบคานที่ประกอบด้วยปูนซีเมนต์ น้ำ ทราย หิน และเสริมความแข็งแกร่งด้วยเหล็กเส้น มีราคาไม่สูงนัก สามารถรับแรงอัดและแรงกระแทกได้สูง แต่รับแรงดันได้ต่ำ เป็นคานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยโครงสร้างที่ออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย แต่คานคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นมีโอกาสที่จะแตกร้าวได้ จึงควรเลือกเน้นคานที่มีคุณภาพการบ่มคอนกรีตในคานให้ดี

แบบหล่อคานมีกี่ประเภท อย่างไรบ้าง

การเลือกแบบหล่อคานซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่เสริมโครงสร้างที่ดีเพื่อนำมาใช้ได้อย่างมีคุณภาพนั้น ต้องคำนึงถึงวัสดุที่เหมาะสมกับรูปแบบงานก่อสร้าง ทั้งปริมาณการใช้งาน ราคาวัสดุและระยะเวลาในการนำไปใช้งาน อีกทั้งยังมีเรื่องของความแข็งแรง ทนทาน มีรูปทรงที่เรียบสม่ำเสมอ ไม่โก่ง ไม่โค้งหรืองอเสียรูปทรง ให้เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด โดยมีรูปแบบของแบบหล่อคานพร้อมข้อดีที่สามารถแบ่งได้ดังนี้

  • แบบทำจากไม้แปรรูป เป็นวัสดุที่นิยมใช้ในงานก่อสร้างสำหรับหล่อคานคอนกรีต ด้วยมีการผลิตง่าย ราคาถูก น้ำหนักเบา ทำให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก สามารถนำกลับมาใช้งานซ้ำได้
  • แบบทำจากไม้อัด เป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้แทนไม้แปรรูปที่หาได้ยากในปัจจุบัน มีราคาถูก นิยมใช้สำหรับงานหล่อได้หลายรูปแบบ เช่น หล่อทำพื้น หล่อทำผนังสำหรับงานคอนกรีต
  • แบบทำจากเหล็ก เป็นวัสดุยอดนิยม เพราะมีความแข็งแรงและคงทนต่อการใช้งานสูง ได้ผลงานเป็นเนื้อคอนกรีตที่มีผิวเรียบเนียน สามารถนำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง ช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างได้ดี
  • แบบทำจากพลาสติก เป็นวัสดุแบบหล่อคานที่เหมาะสำหรับงานที่เน้นคุณภาพผิวงานที่เรียบเป็นพิเศษ มีความสวยงาม สามารถนำมาใช้ซ้ำได้เช่นกัน
- Advertisement -

More articles

- Advertisement -

Latest article