ทำงานหลายชั่วโมงต่อวัน แต่ทำไมงานกลับไม่มีประสิทธิภาพ

0
7902

เคยสังเกตไหมว่าทำไมเราใช้เวลาทำงานหลายชั่วโมงต่อวัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้กลับไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ เมื่อเป็นอย่างนี้ก็เกิดความรู้สึกท้อใจที่ทำงานเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที ดังนั้น คุณควรหาเวลาทบทวนตัวเองดูว่าที่เป็นอย่างนี้เพราะอะไร

โดยส่วนใหญ่เรามักจะทำงานวันละ 8 ชั่วโมง ทีนี่เราลองมาพิจารณาดูซิว่าเราได้ทำงานจริง ๆ ถึง 8 ชั่วโมงหรือไม่?…คำตอบคือ ไม่!! เพราะในระหว่างที่เราทำงานเราไม่ได้นั่งติดเก้าอี้เพื่อพิมพ์เอกสาร คิด วิเคราะห์งานตลอดเวลา เดี๋ยวเราก็เดินไปเข้าห้องน้ำบ้าง พูดคุยกับเพื่อนร่วมงานบ้าง เดินไปชงกาแฟบ้าง หรือแม้ว่าเราจะนั่งอยู่กับที่ตลอดเวลาก็ไม่ได้แปลว่าเราจะจดจ่ออยู่กับกองงานตรงหน้าอย่างเดียว เพราะเดี๋ยวก็คุยแช็ตบ้าง โพสต์สเตตัสบ้าง เช็คดวงรายวันบ้าง…นี่จึงเป็นคำตอบว่า เราไม่ได้ทำงาน 8 ชั่วโมงอย่างเต็มที่จริง ๆ แต่เราเสียเวลาไปกับการทำสิ่งที่ไม่สำคัญ งานก็เลยล่าช้าหรือไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ฉะนั้นในเวลาทำงานเราจึงไม่ควรเล่นโทรศัพท์มือถือ หรือทำอะไรที่ไร้สาระ

ในขณะเดียวกันผู้บริหาร ผู้จัดการหรือหัวหน้าแผนกเอง ก็ต้องทบทวนตัวเองด้วยว่าตนนั้นมีส่วนทำให้พนักงานทำงานไม่เสร็จตามกำหนดเวลา หรือไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควรหรือไม่?…คำตอบคือ ใช่!! ในระดับการบริหารคุณจะต้องทราบดีอยู่แล้วว่าควรวางแผนการทำงานอย่างไร แต่สุดท้ายตัวคุณเองที่เป็นต้นเหตุทำให้ทุกอย่างล่าช้าเช่นกัน ยกตัวอย่าง เวลาประชุม คุณเรียกประชุมพนักงานทั้งบริษัท ทั้ง ๆ ที่เรื่องดังกล่าวเกี่ยวข้องกับพนักงานเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่คนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกลับต้องมานั่งรับฟังด้วย แทนที่พวกเขาจะได้นำเวลาเหล่านั้นไปทำงาน อีกทั้งเวลาประชุม คุณอารัมภบทมากจนเกินไปแทนที่จะรีบเข้าประเด็นสำคัญ จึงทำให้เสียเวลาไปกันใหญ่ รวมถึงการเรียกประชุมในวันหยุดซึ่งเป็นวันพักผ่อนหย่อนใจแต่พนักงานกลับต้อง Cancel นัดกับครอบครัวหรือเพื่อน เพื่อมาประชุม ในฐานะผู้บริหารคุณควรวางแผนการประชุมให้ดีเพื่อให้การประชุมเป็นการทำให้ทุกอย่างเดินหน้า ไม่ใช่ถอยหลังหรือย่ำอยู่กับที่

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารหรือพนักงานก็ตาม คุณควรตระหนักถึงหน้าที่ที่สำคัญและตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อให้งานเดินหน้าและเกิดประสิทธิภาพ ด้วยระยะเวลาการทำงาน 8 ชั่วโมงให้คุ้มค่ามากที่สุด

Cr. www.fastcompany.com

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.