5 วิธีการสร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจเมื่อต้องทำงานจากที่บ้าน

0
3065

เมื่อต้องทำงานจากที่บ้านคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าพนักงานของคุณกำลังทำงานอยู่ และพนักงานจะต้องทำอย่างไรให้เจ้านายรู้ว่ากำลังทำงาน ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องสร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจให้กับทีมของคุณด้วยวิธีการต่อไปนี้

1.ทำงานด้วยความโปร่งใส

การทำงานจากที่บ้านอาจทำให้พนักงานของคุณไม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ หรือพวกเขาอาจไม่ซื่อสัตย์โดยการใช้เวลาไปกับการทำอย่างอื่นได้ง่าย

Slack เป็นสื่อกลางในการทำงาน โดยสามารถใช้แทน Email, Chat ฯลฯ เพื่อความสะดวกในการสื่อสารภายในทีม ทำให้รู้ว่าใครกำลังทำอะไรอยู่ แต่ถ้าเมื่อไรที่คุณรู้สึกว่ามีการสื่อสารผิดพลาดเกิดขึ้นให้เปลี่ยนไปที่ Zoom เนื่องจากในช่อง Slack สาธารณะจะทำให้คนอื่นรับรู้ด้วย หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเหมือนเป็นการทะเลาะกันต่อหน้าสาธารณะ และควรแบ่งกลุ่มการพูดคุยตามความเหมาะสม เช่น แบ่งตามแผนกหรือฝ่ายงาน แบ่งตามประเด็นการทำงาน เป็นต้น

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญคือ คุณควรใช้ชื่อบัญชีเป็นชื่อจริง เพื่อให้ทุกคนรู้ว่าบัญชีนี้คือใคร ซึ่งจะช่วยสร้างความไว้วางใจกับเพื่อนร่วมทีมของคุณ

2.ทำความรู้จักกับคนอื่น

ยิ่งคุณเข้าไปมีส่วนร่วมพูดคุยใน Slack มากเท่าไร ก็ยิ่งเป็นการง่ายเมื่อคุณแฮงเอาต์วิดีโอครั้งแรกกับคนในทีมของคุณและต้องเริ่มทำงาน เพราะมันจะช่วยให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความราบรื่น ไม่เกร็งหรือเขินอาย

ที่ Zapier มีช่องทางมากกว่าร้อยช่องทางเพื่อรองรับการเข้าสังคม เวลาที่ผู้คนใช้ช่องทางเหล่านี้ถือว่าเป็นวิธีการทำความรู้จักกับคนที่คุณทำงานด้วย ดังนั้นคุณจึงสามารถไว้วางใจพวกเขาได้มากขึ้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องทำสิ่งต่าง ๆ

รวมถึงการใช้เวลา 5 นาทีแรกของการประชุมในการถามไถ่สารทุกข์สุขดิบกันบ้าง เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างทุกคนในทีม

3.กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน

วิธีที่เร็วที่สุดในการสร้างความไว้วางใจคือการสร้างเป้าหมายที่ชัดเจน โดยเจ้านายจะต้องสื่อสารให้ชัดเจนว่าการทำงานของแต่ละคนนั้นสำเร็จหรือไม่ หรือว่าพนักงานต้องทำอย่างไรบ้าง เพราะการทำอย่างนี้จะช่วยให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นรูปธรรม และพวกเขาก็จะสามารถบอกกับเจ้านายได้ว่ากำลังมีอุปสรรคหรือปัญหาใดเกิดขึ้น

4.มุ่งเน้นไปที่ผลลัพธ์

เมื่อเราพูดถึงความไว้วางใจในการทำงานจากที่บ้าน เราไม่ได้พูดถึงความไว้วางใจว่าผู้คนกำลังทำงานตั้งแต่กี่โมงถึงกี่โมงในฐานะผู้จัดการหรือหัวหน้าควรให้ความสำคัญกับผลผลิตไม่ใช่เวลา คุณค่าของการทำงานจากที่บ้านคือความไว้วางใจและความสามารถในการให้อำนาจทุกคนในการจัดการเวลาและความรับผิดชอบของพวกเขา

5.ใช้ระบบอัตโนมัติ

ผู้จัดการสามารถมองเห็นสิ่งที่พนักงานกำลังทำงานได้ทั้ง Trello, Google เอกสาร, Zendesk, Salesforce, Jira และGitHub หากคุณตั้งค่า Zaps ใน Zapier จะทำให้คุณเห็นว่าตอนนี้พนักงานของคุณกำลังทำงานอะไรกันอยู่บ้าง เพราะเครื่องมือตัวนี้จะรวมแอปอื่น ๆ มาไว้ด้วยกัน โดยที่ไม่ต้องออกจากแอปที่กำลังทำงานอยู่

5 วิธีข้างต้นนี้จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นไว้วางใจเมื่อต้องทำงานจากที่บ้านได้ ซึ่งความไว้วางใจในหมู่เพื่อนร่วมทีมเป็นรากฐานของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ที่สำคัญคือเป็นวิธีการที่เหมาะสมกับช่วงเวลานี้ที่หลาย ๆ คนต้อง Work From Home เพราะป้องกันการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส

Cr. https://www.fastcompany.com/90483201/5-ways-to-build-trust-when-your-teams-are-working-from-home-indefinitely

Advertisement
Previous articleมติบอร์ดเคทีซีเลื่อนจัดประชุมผู้ถือหุ้น 3 เมษายนนี้ ขานรับนโยบายรัฐต่อสถานการณ์โควิด-19 และอนุมัติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.88 บาทต่อหุ้น
Next articleประกันภัย พ.ร.บ. ปรับเพิ่มความคุ้มครองเป็น 500,000 บาท โดยไม่ขึ้นค่าเบี้ยประกันภัย และประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ปรับเพิ่มความคุ้มครองขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 500,000 บาท

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.