วิธีรับมือกับวัยที่ความหลากหลายของพนักงาน

0
4834

ในบริษัทหนึ่งอาจประกอบด้วยพนักงานหลายรุ่น ซึ่งแน่นอนว่าระยะห่างของช่วงวัยย่อมมีความแตกต่างกันในเรื่องของความคิด ความรู้และประสบการณ์ เพราะคนแต่ละวัยพบเจอสถานการณ์และบริบททางสังคมไม่เหมือนกัน แล้วเมื่อทุกคนต้องมาทำงานร่วมกัน คุณในฐานะเจ้าของบริษัทควรทำอย่างไรให้ความต่างนี้เข้ากันได้อย่างลงตัว

ทำความเข้าใจกับพนักงาน

คุณจำเป็นต้องทำความเข้าใจพนักงานของคุณทุกคน แม้ว่าพวกเขาจะมีแนวคิดและสไตล์แตกต่างกัน คุณไม่ควรยึดความคิดของคนใดคนหนึ่ง หรือวัยใดวัยหนึ่งเป็นแนวทางหลักในการดำเนินงาน แต่ควรนำข้อแตกต่างของทุกฝ่ายมาปรับแต่งรูปแบบการจัดการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการทำงานที่ดี ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่แข็งแกร่งมากทีเดียว

ส่งเสริมการให้คำปรึกษา

รุ่นน้องมักต้องการคำแนะนำและคำปรึกษาจากรุ่นพี่ เพื่อนำไปพัฒนาการทำงานของตนเอง ดังนั้นคุณควรส่งเสริมให้มีการให้คำปรึกษากันระหว่างพนักงาน เพราะช่วยให้พนักงานทุกคนมีความผูกพันซึ่งกันและกัน แม้จะมีช่องว่างของช่วงวัยที่ต่างกันก็ตาม เป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วม ให้โอกาสในการพัฒนาทักษะใหม่และแบ่งปันความรู้ที่สำคัญ อีกทั้งการให้คำปรึกษายังช่วยกระจายความตึงเครียดที่อาจเกิดขึ้นโดยการสร้างการทำงานเป็นทีม และสร้างเส้นทางสำหรับพนักงานทุกคนในการก้าวหน้าในอาชีพของพวกเขาด้วย

ฝึกปรับตัว

การปรับตัวเป็นทักษะพื้นฐานสำหรับผู้นำธุรกิจ วิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการสื่อสารกับสมาชิกในทีมอาจแตกต่างกันไปตามความชอบส่วนบุคคล ตัวอย่างเช่น บางคนอาจชอบวิธีการสื่อสารแบบดั้งเดิมอย่างอีเมล ในขณะที่พนักงานที่มีอายุน้อยกว่าอาจชอบแพลตฟอร์มการส่งข้อความรูปแบบใหม่ที่มีความสะดวกรวดเร็วกว่า ดังนั้นคุณจะต้องปรับตัวให้สามารถสื่อสารกับทุกคนได้แม้ต้องใช้วิธีการที่แตกต่างกัน

แก้ไขความขัดแย้งได้อย่างรวดเร็ว

เมื่อมีความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างพนักงานด้วยกัน คุณจะต้องรีบแก้ไขสถานการณ์โดยเร็ว เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งนั้นยืดเยื้อจนส่งผลกระทบต่อทั้งความสัมพันธ์และการทำงาน ที่สำคัญคุณจะต้องวางตัวเป็นกลาง มีความยุติธรรม รับฟังเหตุผลของทุกฝ่ายแบบไม่เอนเอียง และทำให้พวกเขากลับมาเข้าใจกันได้เหมือนเดิม

ความแตกต่างของช่วงวัยไม่ใช่จุดด้อยของบริษัท เพราะทุกที่ล้วนมีคนหลากหลายวัยอยู่ร่วมกัน ทั้งนี้ เจ้าของบริษัทหรือหัวหน้าจะต้องมีวิธีการจัดการที่ดี ที่สามารถทำให้พวกเขาทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข

Cr. https://www.forbes.com/sites/forbescoachescouncil/2020/03/03/how-to-embrace-the-challenges-of-a-multigenerational-workplace/#28c9d6f3552c

Advertisement
Previous articleไทยประกันชีวิตออกมาตรการรับมือ COVID-19 เพิ่มระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยฯ ให้ลูกค้าอีก 60 วัน
Next articleกรุงศรี ประกาศมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันกรณีการแพร่ระบาดของ COVID-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.