แสง UV ฆ่าเชื้อโรคได้หรือไม่?

0
4611

โรงพยาบาลได้ใช้แสงอุลตร้าไวโอเล็ต (UV) เป็นเครื่องมือทำความสะอาดมานานหลายปี โดยใช้เครื่องจักรอุตสาหกรรมขนาดใหญ่เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกในห้อง

แสง UV มีประสิทธิภาพสูงในการฆ่าเชื้อโรค

รังสี UV มี 3 ประเภท ได้แก่ รังสี UVA, UVB และ UVC เนื่องจากรังสีของ UVC มีความยาวคลื่นสั้นที่สุด ดังนั้นพลังงานสูงสุดจึงสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสหรือที่เรียกว่าเชื้อโรคได้ แสง UVC มีความยาวคลื่นระหว่าง 200 ถึง 400 นาโนเมตร มีประสิทธิภาพสูงในการขจัดสิ่งปนเปื้อนเพราะทำลายพันธะโมเลกุลที่รวม DNA ของไวรัสและแบคทีเรีย รวมถึง “superbugs” แบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะ

แสง UVC ถูกนำไปใช้เพื่อกำจัดเชื้อโรคบนเครื่องมือผ่าตัดและห้องต่าง ๆ ของโรงพยาบาล เพราะแสง UVC สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียตามซอกเล็ก ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในขณะเดียวกันแสงสเปกตรัมซึ่งมีความกว้างนี้ก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพเช่นกัน เช่น ก่อให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังและต้อกระจก และมนุษย์ไม่สามารถอยู่ในห้องได้เมื่อมีการใช้แสง UVC อย่างไรก็ตามเมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิจัยได้ทำงานกับรังสี UVC ความยาว 207-222 nm แสง UVC ปรากฏว่าสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ โดยไม่ทำลายเซลล์ผิวหนังชั้นนอกของมนุษย์

จากการศึกษาในปี 2017 พบว่าแสง UVC 222 นาโนเมตร ฆ่าแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ที่ทนต่อ methicillin (MRSA) เช่นเดียวกับแสง UVC 254 นาโนเมตร ซึ่งเป็นพิษต่อมนุษย์ การวิจัยนี้ทำซ้ำในปี 2018 กับไวรัส H1N1 และพบว่าแสง UVC แบบสเปกตรัมช่วงแคบมีประสิทธิภาพในการกำจัดไวรัส

สรุปได้ว่าการฆ่าแบคทีเรียและไวรัสด้วยแสง UV นั้นมีประสิทธิภาพเป็นพิเศษเพราะมันจะฆ่าเชื้อโรคโดยไม่คำนึงถึงการดื้อยาและไม่มีสารเคมีที่เป็นพิษ นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อโรคทุกชนิดแม้กระทั่งสายพันธุ์เชื้อโรคที่เพิ่งเกิดใหม่

Cr. https://www.insider.com/does-uv-light-kill-germs

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.