5 วิธีในการควบคุมปัจจัยที่ส่งผลต่อการขาย

0
1205

ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดขึ้นจากปัจจัยต่าง ๆ ทั้งสิ้น การขายสินค้าและบริการก็เช่นกัน แล้วคุณต้องควบคุมปัจจัยเหล่านั้นอย่างไร เรามีวิธีมาแนะนำด้วยกัน 5 วิธี เพื่อให้คุณนำไปควบคุมปัจจัยต่าง ๆ ที่มีอิทธิพลต่อการขายของคุณ ดังนี้

วิธีที่ 1 กลัวการปฏิเสธ

ความกลัวที่สำคัญมากสำหรับการขายเลยคือ “กลัวการปฏิเสธ”  เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไรก็ตาม ย่อมมีทั้งการตอบรับที่ดีและการถูกปฏิเสธทั้งนั้น ดังนั้น อย่าไปกลัวจนทำให้กลายเป็นไม่กล้าที่จะเสนอขายสินค้าและบริการของคุณ นอกจากนี้ คุณสามารถพลิกให้เป็นโอกาสด้วยการนำมาวิเคราะห์ว่าทำไมลูกค้าถึงปฏิเสธสินค้าและบริการของคุณ เพื่อนำไปปรับปรุงให้ดีขึ้น

วิธีที่ 2 กลัวการคัดค้าน

หากว่าลูกค้าปฏิเสธการขายของคุณ และบอกเหตุผลตรง ๆ เช่น ราคาแพงเกินไป คุณต้องพูดให้ลูกค้าเข้าใจว่า เหตุที่สินค้ามีราคาแพง เป็นเพราะคุณใช้วัตถุดิบหรืออุปกรณ์ในการผลิตที่มีคุณภาพ ซึ่งเมื่อซื้อไปใช้แล้วจะรู้สึกว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน อย่างนี้เป็นต้น สรุปก็คือ คุณจะต้องมีวิธีรับมือเมื่อถูกคัดค้านการเสนอขายสินค้า

วิธีที่ 3 กลัวการเปลี่ยนแปลง

เชื่อว่าหลายคนกลัวว่าสภาวะเศรษฐกิจหรือสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปจะส่งผลกระทบกับยอดขายของธุรกิจ ดังนั้น คุณต้องมีการวางแผนว่าหากเกิดปัญหานี้ขึ้น คุณจะปรับตัวอย่างไร และที่สำคัญคือ คุณต้องพยายามหาวิธีขจัดความกลัวในเรื่องนี้ โดยมองว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีการเปลี่ยนแปลงได้ทั้งนั้น และเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น ก็ให้ลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่เข้ากับสถานการณ์ เพื่อให้ธุรกิจของคุณดำเนินต่อไปได้

วิธีที่ 4 กลัวการพูดคุยโทรศัพท์กับลูกค้า

หลายคนไม่กล้าโทรศัพท์ไปเสนอขายสินค้าและบริการกับลูกค้า เพราะกลัวว่าจะสร้างความรำคาญใจแก่ลูกค้า ดังนั้น คุณจะต้องวางแผนและคาดการณ์ว่าช่วงเวลาใดเหมาะสมที่จะโทรศัพท์หาลูกค้า และคุณควรเตรียมคำพูดในการเสนอขาย เพื่อให้ได้รับการตอบรับที่ดี หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำให้ลูกค้าอึดอัด รำคาญใจ

วิธีที่ 5 กลัวการถามขายสินค้าและบริการ

พนักงานขายส่วนใหญ่มักพูดถึงสินค้าและบริการของตน ว่ามีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง บางคนพรรณนาเป็นชั่วโมงแต่ไม่ถามขาย ก็ไม่มีประโยชน์ ดังนั้น คุณจะพูดถึงสินค้าอย่างเดียวไม่ได้ คุณจะต้องถามขายสินค้าของคุณด้วย เพื่อให้เกิดการซื้อขายสินค้าและบริการขึ้น

5 วิธีนี้ เป็นวิธีควบคุมปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการขายของคุณซึ่งทำได้ไม่ยาก และเมื่อนำไปใช้แล้วจะทำให้คุณสามารถเอาชนะความกลัวต่าง ๆ และบรรลุเป้าหมายได้อย่างแน่นอน

Cr. www.entrepreneur.com

Advertisement
Previous articleกสิกรไทยได้รับเลือกเป็นส่วนหนึ่งของดัชนีวัดความเสมอภาคทางเพศระดับโลก
Next articleเอสซีจี ผนึก เอไอเอส และ ม.อ. ปักหมุด สร้างต้นแบบ 5G ในภาคอุตสาหกรรมได้สำเร็จ รายแรก!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.