(Ray Dalio) ผู้บริหารบริษัท Bridgewater Associates เฮดจ์ฟันด์ที่ใหญ่สุดของโลก ปัจจุบันรับบริหารเงินมากกว่า 1.5 แสนล้านดอลลาร์เรย์ เดลิโอ เกิดในเมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในชีวิตวัยเด็กของเรย์เติบโตขึ้นมาโดยไม่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้นแม้แต่น้อย เพราะว่าคุณพ่อของเขา Marino Dallolio เป็นนักดนตรีแจ๊สชื่อดังของแมนแฮตตัน

เกิดเรื่องบังเอิญขึ้น เมื่อตอนเรย์อายุได้ 12 ปี ไปทำงานรับจ้างในสนามกอล์ฟ และเพื่อนร่วมงานของเขาแนะนำหุ้นให้ เรย์ได้รีบกลับไปซื้อหุ้นตัวนั้นทันทีซึ่งก็คือ หุ้นสายการบิน Northeast Airlines ด้วยเงินทั้งหมดของเขาประมาณ 10,000 บาท ผลปรากฏว่าหลังจากนั้นไม่นานสายการบิน Northeast Airlines ก็ถูกควบโดยบริษัทอื่นไปส่งผลให้หุ้นของ บริษัทขึ้นไปถึง 3 เท่า นับเป็นความสำเร็จของการลงทุนครั้งแรกในชีวิตของเรย์ และทำให้เขาคิดว่าตลาดหุ้น สามารถทำเงินได้ง่ายและรวดเร็ว ซึ่งเขาคิดผิด หลังจากนั้นไม่นานเรย์ก็ได้คืนกำไรเหล่านั้นกลับสู่ตลาด แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขายอมแพ้ กลับกลายเป็นเพิ่มความสนใจมากขึ้นไปอีก

เรย์จึงได้เข้าเรียนเกี่ยวกับการเงินที่ Long Island University และเรียนต่อ MBA ของ Harvard Business School หลังจบการศึกษา เรย์ได้ทำงานในบริษัทซื้อขายสัญญาล่วงหน้าของสินค้าโภคภัณฑ์หลายแห่ง ในปี 1975 เรย์ได้ตั้งบริษัท บริหารเงินลงทุน Bridgewater Associates ซึ่งออฟฟิศก็คืออพาร์ทเม้นที่เขาอาศัยอยู่ ช่วงแรกของบริษัท เรย์ได้เป็นผู้ให้คำแนะนำการลงทุน และดูเศรษฐกิจภาพรวมเท่านั้น

จนกระทั่งเมื่อปี 1991 กองทุนแรกจึงก่อตั้งขึ้นโดยมีชื่อว่า Pure Alpha fund กองทุนของเรย์ได้ทำสิ่งที่น่าตกใจคือ ในช่วงปี 2000 – 2003 ซึ่งอยู่คาบเกี่ยวกับฟองสบู่ดอทคอม หลายๆ กองทุนต้องพบกับปัญหาขาดทุนอย่าง มหาศาล แต่กองทุนของเรย์กลับทำผลตอบแทนได้ดี

ผลงานใหญ่อีกครั้งหนึ่งคือ เรย์สามารถคาดการณ์การเกิดวิกฤติ Subprime ได้อย่างถูกต้องตั้งแต่ในปี 2007 เห็นประวัติของเรย์กันไป หลักการจะเป็นตัวช่วยเวลาที่เราจะต้องตัดสินใจในสิ่งที่ยากลำบาก หลักการช่วยให้เราไม่ถูกรบกวนทางความคิดจากสิ่งแวดล้อม ซึ่ง เรย์กล่าวว่าคนที่ประสบความสำเร็จทั้งหมดล้วนปฎิบัติตามหลักการทั้งนั้น หลักการในการลงทุนทั้งชีวิตของเรย์ที่เขาปรับใช้มาตั้งแต่อายุ 12 ปีจนถึงปัจจุบัน คือ

1. เราต้องทำสิ่งที่เราชอบ เพราะถ้าเราชอบเราจะไม่รู้สึกถึงความกดดันจากการทำสิ่งนั้นเลย

2. มีความคิดเห็นที่เป็นอิสระ ไม่เอนเอียงไปทางใดทางหนึ่ง

3. ทดสอบความคิดเห็นของเรากับคนที่ฉลาดเท่าที่เราจะสามารถหาได้ และปรับเปลี่ยนตามเหตุผล

4. ระมัดระวังความมั่นใจที่มากเกินไปว่าเรารู้ทุกอย่างแล้ว เพราะว่ายิ่งเราศึกษาเพิ่ม ความเสี่ยงจากความไม่รู้ก็จะลดลงไปเรื่อยๆ

5. ต่อสู้ด้วยความเป็นจริง ตอบสนองกับผลลัพธ์ของการตัดสินใจ และเรียนรู้ที่จะปรับปรุงพัฒนาต่อไป

เรย์ เชื่อว่าความผิดพลาดคือสิ่งที่ดี เพราะเขาเชื่อว่าการเรียนรู้ส่วนมากเกิดขึ้นจากความผิดพลาด และเรย์ เชื่อว่าการหาจุดอ่อนมันคือสิ่งที่ดี เพราะมันคือขั้นตอนแรกที่จะค้นหาว่ามันคืออะไร และทำยังไงมันจะไม่มาก่อกวนเราอีก

เรย์ เชื่อว่าความเจ็บปวดเป็นสิ่งจำเป็น ก่อนที่เราจะเข้มแข็งขึ้น หลักการของเรย์ดูเหมือนว่าจะเป็นหลักการที่สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้ ไม่จำเป็นต้องอยู่ในตลาดหุ้นเท่านั้น

ถ้าถามว่าลงทุนแมนชอบเรื่องไหนมากที่สุดในหลักการของ เรย์ ดาลิโอ ก็น่าจะเป็นคำพูดที่ว่า

“ยิ่งเราศึกษาเพิ่ม ความเสี่ยงจากความไม่รู้ก็จะยิ่งลดลง”

อ้างอิงจาก... longtunman

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.