เราจะเพิ่มพูนทักษะให้แรงงานของเราได้อย่างไร? ภายในปี 2025

0
1644

ซีอีโอส่วนใหญ่มองไปในทางที่ดีเกี่ยวกับผลกระทบของเทคโนโลยีในการทำงานซึ่งมองว่า แม้ว่าผู้คนอาจมีความกลัวเกี่ยวกับอนาคต แต่ก็ต้องการที่จะพัฒนา ในการประชุมที่ดาวอสมีหลายคนพูดคุยเกี่ยวกับการยกระดับคนหลายพันล้านคนในห้าปีถัดไป แต่ทำไมถึงจำเป็น? และจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร?

มีสองประเด็นที่เกี่ยวกับสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา

อย่างแรกก็คือในโลกที่มีประชากร 7.7 พันล้านคน ซึ่งในปัจจุบันมีการจ้างงานถึง 3.3 พันล้านคน การเพิ่มขึ้นของประชากรหนึ่งพันล้านคนนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวที่ทุกคนจะต้องมีการเพิ่มพูนทักษะใหม่ ๆ

ประการที่สองเมื่อผู้คนมีความชำนาญมากขึ้น ธุรกิจ เศรษฐกิจ และสังคมโดยรวมก็ได้รับประโยชน์ด้วย  ผลสำรวจซีอีโอระดับโลกล่าสุดของ PwC ที่เปิดตัวในเมืองดาวอสได้เผยถึงความสำพันธ์ทางบวกสำหรับการสร้างผลกำไรที่เพิ่มมากขึ้นจากการพัฒนาศักยภาพของแรงงาน

แล้วใครบ้างที่ต้องมีการเพิ่มพูนทักษะ พัฒนาความสามารถ

โดยทั่วไปแล้วบุคคลที่ต้องการความชำนาญมากที่สุดคือคนที่มีโอกาสเข้าถึงน้อยที่สุด หากต้องการเข้าถึงผู้คนนับพันล้านคนและหวังว่าจะได้มากขึ้นในปี 2568 เราควรมุ่งความสนใจไปที่ประชากรสามส่วนด้วยกัน:

1. พนักงานที่มีอยู่เดิม : มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการมากมายที่มีอายุสูงขึ้นและมีแนวโน้มที่ถูกทดแทน หรือได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีและระบบอัตโนมัติในอีก 10 ปีข้างหน้า คนเหล่านี้มีภาระผูกพันเช่น ครอบครัว หนี้สิน ฯลฯ เราจำเป็นต้องหาวิธีที่จะช่วยพวกเขาในการปรับปรุงและหางานอื่น ๆ ตัวอย่างที่ดีของความพยายามในการทำเช่นนี้คือ โครงการสะพานทักษะดิจิทัลลักเซมเบิร์ก (Luxembourg Digital Skills Bridge) ซึ่งริเริ่มโดยรัฐบาลที่รวบรวมธุรกิจสหภาพการค้าและผู้ให้บริการฝึกอบรมเพื่อนำเสนอการแก้ไขปัญหาระดับชาติที่ครอบคลุมสำหรับการพัฒนาทักษะแรงงาน

2. แรงงานรุ่นใหม่ : ในขณะที่ประชากรโลกกำลังแก่ลง มีหลายประเทศที่ประชากรมีอายุเฉลี่ยต่ำกว่า 20 ปี ในประเทศเหล่านี้คนหนุ่มสาวหลายล้านคนจะเข้าร่วมแรงงานทุกปีในทศวรรษหน้าและพวกเขามีต้องทักษะใหม่ ๆ ที่จำเป็นในการหางาน จะมีการเปิดตัวโครงการร่วมกันของ PwC และยูนิเซฟ เพื่อยกระดับเยาวชนและช่วยให้พวกเขาได้รับความรู้และทักษะที่พวกเขาต้องเข้าใจและจำเป็นสำหรับการจ้างงานในโลกดิจิตอลโดยเฉพาะในชุมชนและภูมิภาคที่มีความต้องการแรงงานที่มีทักษะสูง

3. ผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ในปัจจุบัน : เราจำเป็นต้องยกระดับผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ซึ่งรวมถึงคนรุ่นเก่าที่ตอนนี้อาจเกษียณแล้วและไม่มีทักษะเพิ่มเติมซึ่งพบว่าการเข้าถึงบริการหรือข้อมูลในโลกดิจิตอลเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ยังรวมถึงคนที่ตกงานแล้วไม่มีโอกาสพัฒนาทักษะซึ่งทักษะที่มีอยู่ก็ล้าสมัยลงเรื่อย ๆ

ในฐานะผู้ประกอบการ เราได้วางแผนในการพัฒนาศักยภาพของผู้ปฏิบัติงานของเรามากน้อยแค่ไหน เพราะแรงงานในยุคใหม่นอกจากที่ต้องการเงินเดือนหรือสวัสดิการจากการทำงานแล้วยังต้องการที่เพิ่มพูนทักษะที่สามารถนำไปใช้ประกอบอาชีพและเติมเต็มความสามารถเพื่อนำไปสู่ความก้าวหน้าในอาชีพการงานด้วยเช่นกัน ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงแหล่งเรียนรู้ต่าง ๆ ได้จาก Youtube การสัมมนาต่าง ๆ การเข้าสู่ศูนย์การเรียนรู้ของมหาวิทยาลัย รวมถึงการเรียนในคลาสเรียนออนไลน์

เว็บไซต์ที่แนะนำสำหรับการเรียนรู้ออนไลน์ เช่น

https://www.coursera.org/

https://www.edx.org/

https://www.skillshare.com/

https://www.codecademy.com/

แล้ววันนี้คุณได้เริ่มต้นเรียนรู้เพื่อเพิ่มพูนทักษะของคุณแล้วหรือยัง?

Credit: www.weforum.org

Advertisement
Previous articleอีไอซีวิเคราะห์ ผ่อนปรน LTV ช่วยกระตุ้นตลาดที่อยู่อาศัยอย่างจำกัด โดยแนวราบจะได้ประโยชน์มากกว่าคอนโด
Next articleโฮมโปร จัดโปรโมชั่นสุดคุ้ม สู้วิกฤตฝุ่น PM 2.5 ช้อป “เครื่องฟอกอากาศ” รับส่วนลดเพิ่มสูงสุด 2,000 บาท ที่โฮมโปรทุกสาขา