ทำไมการอยู่คนเดียวจึงเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาตนเอง

0
1254

ทุกคนมีช่วงเวลาที่ต้องอยู่คนเดียวเพียงลำพัง แน่นอนว่ามันทำให้เรารู้สึกเหงา ต้องหาอะไรขึ้นมาทำ หาอะไรขึ้นมาดู หรือหยิบมือถือขึ้นมาเล่น แต่การอยู่คนเดียวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกเชิงลบเสมอไป ในทางกลับกันมันคือช่วงเวลาที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง

การอยู่คนเดียวไม่ได้แปลว่าเหงา

เชื่อหรือไม่? ความเหงาเป็นสื่อกลางในการมองเห็นตนเอง การรับรู้และเข้าใจตนเองผ่านกระบวนการของการบรรลุความสันโดษ เราสามารถพิจารณาความเชื่อและความคิดของตนเอง แทนที่จะได้รับอิทธิพลจากความคิดเห็นของผู้อื่น สิ่งนี้มีค่าในการแสวงหาความเชื่อมั่นและความมั่นใจในตนเอง การมองเห็นตนเองทำให้เราตรวจสอบและรักษาความเป็นตัวตนของเราได้ และยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจในการทำสิ่งต่าง ๆ ในทิศทางที่ดีด้วย ฉะนั้นการอยู่คนเดียวนับเป็นช่วงเวลาที่มีค่า ที่เราจะได้เรียนรู้และทบทวนตนเอง เพื่อสร้างสมดุลที่ดีให้กับชีวิต

บทบาทของโซเชียลมีเดียและความเหงา

หลายคนเมื่อต้องอยู่ตามลำพังก็มักจะหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเล่นโซเชียลมีเดียเพื่อพูดคุยกับเพื่อน หรือหาอะไรทำคลายเหงา แต่การที่เราตัดขาดจากโซเชียลมีเดียแม้ในระยะเวลาสั้น ๆ ก็ตาม เป็นการเปิดโอกาสให้เราได้คิดและกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ ดังนั้นจึงเป็นความคุ้มค่าที่จะยอมอยู่คนเดียวโดยไม่มีอะไรมารบกวน เพราะเราได้มุ้งเน้นไปที่ความต้องการที่ของเราอย่างแท้จริง เราได้กำหนดเป้าหมายและปรับจิตใต้สำนึกของเราสู่ความสำเร็จ จงเพิ่มพลังให้ตัวเองและเปลี่ยนความเหงาให้เป็นเวลาที่มีความหมายสำหรับการทบทวนตนเอง

วิธีการทำงานด้วยตัวเราเองและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์

ในความเป็นจริงไม่มีทางเป็นไปได้ที่เราจะใช้ชีวิตประจำวันคนเดียวในสังคม ใคร ๆ ก็ต้องการการเติมเต็มชีวิตหรือความรู้สึกจากคนอื่นทั้งนั้น ในการทำงานก็เช่นกัน เรามักต้องขอความร่วมมือหรือความช่วยเหลือจากคนอื่น เพื่อให้งานสำเร็จ แต่บางครั้งการที่เราทำงานคนเดียวทำให้เรามีเวลาไตร่ตรองและทำงานด้วยตนเองอย่างมีสติ

ความเหงาเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ เป็นพื้นฐานสำหรับความคิดสร้างสรรค์ และเป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องใช้เวลาในการอยู่คนเดียว โดยเราอาจไปยังสถานที่ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนคนเดียว เพื่อไปสัมผัสกับสิ่งใหม่และไม่คุ้นเคย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง

จะเห็นได้ว่าความเหงาไม่ได้ทำให้เรารู้สึกเคว้งคว้างหรือไม่เหลือใคร แต่การอยู่คนเดียวทำให้เราได้มีเวลาทบทวนตัวเองอย่างจริงจังกับสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว และสิ่งที่เรากำลังจะทำในอนาคตข้างหน้า ซึ่งแน่นอนว่าการให้เวลาตัวเองได้ไตร่ตรองทุกสิ่งโดยไม่มีอะไรมารบกวนย่อมทำให้เกิดความคิดที่มีประสิทธิภาพ ฉะนั้นแล้วการอยู่คนเดียวจึงเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาตนเอง

อ้างอิงจาก
Anthony Alayon
https://everydaypower.com/being-alone-is-key-to-self-improvement/

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.