เทคโนโลยีหุ่นยนต์ CUE Development Project จาก Toyota Motor Corporation

0
2678

การแข่งขันบาสเก็ตบอล NBA All-Star 2020 ก็ได้จบไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอย่างน่าประทับใจ วันนี้ ABM ขอนำไปพบกับเทคโนโลยีหุ่นยนต์ CUE Development Project ที่น่าสนใจจาก Toyota Motor Corporation ที่เรียกว่า CUE4 ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ได้สร้างสถิติ Guinness World Records: “Most consecutive basketball free throws by a humanoid robot (assisted)―2,020.” ไปแล้ว

เราเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมีความสำคัญกับชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อย ๆ แม้แต่ในวงการกีฬาก็เช่นกัน ซึ่งเรื่องที่น่าทึ่งกว่าเทคโนโลยีนี้คือ การที่โปรเจคนี้ถูกพัฒนาโดยทีมวิศวกรของบริษัท Toyota Motor เมื่อมีเวลาว่าง ไม่ได้เป็นโปรเจคพิเศษที่ต้องตั้งทีมขึ้นมาโดยเฉพาะแต่อย่างใด ซึ่งเราได้เห็นตัวอย่างธุรกิจที่ยิ่งใหญ่มากมายเกิดจากการทดลองของเจ้าหน้าที่ของบริษัทในเวลาว่าง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของวัฒนธรรมองค์กรที่เปิดให้แสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน

มองย้อนกลับมาดูที่ประเทศไทยของเรา จริง ๆ แล้วมีบุคลากรที่มีความสามารถมากมาย เห็นได้จากผลงานจากการประกวดแข่งขันต่าง ๆ แต่บุคลากรเหล่านี้หายไปไหน อาจเป็นเพราะไม่ได้มีโอกาสใช้ความสามารถเต็มที่หรือไม่ แต่ถ้าหากได้รับการสนับสนุนให้ได้ทำสิ่งที่ตนเองอยากทำก็อาจจะได้เห็นผลงานหรือเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยจากไทยไปสู่ระดับเวทีสากลก็เป็นไปได้

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.