ห้าสิ่งที่น่ากลัวกว่าโคโรนาไวรัส

0
1743

เรียกได้ว่าขนลุกซู่ ๆ กันข้ามปี ข้ามประเทศ ข้ามทวีปกันเลยทีเดียวค่ะ กับโคโรนาไวรัส หรือที่รู้จักกันในนามโควิด -19 ใครมันจะไปเชื้อออออ ว่าสุดท้ายแล้วกลับกลายเป็นว่าประเทศเกือบทั่วมุมโลกจะได้รับผลกระทบจุก ๆ เจ็บ ๆ จากไวรัสตัวนี้ จากที่ว่าไม่ติด ไม่ระบาด เอาอยู่ ก็กลับกลายเป็นยอดผู้ติดเชื้อพุ่งเอา ๆ ในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งล่าสุดจากแฟ้มรายงานของกรมควมคุมโรค (ณ วันที่  7 มีนาคม 2563) ตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 103,811 คน จากทั้งหมดกว่า90 ประเทศทั่วโลก ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3,522 ราย ทั้งนี้ทั้งนั้นนะคะ บอกไว้ก่อนเลยว่า ตัวเลขยังไม่มีท่าทีว่าจะนิ่ง หรือลดลงเท่าไหร่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฝั่งยุโรป

แต๊…..แต่ ๆๆๆ สิ่งที่เราจะหยิบยกมาคุยกันในวันนี้ คงไม่ใช่เรื่องที่มาที่ไปของโรค ว่าเกิดขึ้นได้ยังไง ใครไปกินอะไร จับอะไร ทำไมถึงเกิดเจ้าไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ขึ้นมา แต่เราจะมาดูกันค่ะว่าสุดท้ายแล้วเนี่ย อะไรบ้างที่น่ากลัวกว่าเจ้าไวรัสโคโรนานี้บ้าง…. ถ้าพร้อมก็ไป ไป ไป ปายยยยยยยยยย อะฮิ อะฮิ อะฮี่

อะไรเอ่ย…เริ่มที่โรคระบาด ไป ๆ มา ๆ โรคระบาดยัยทัวร์ดีได้กลายพันธ์มาเป็นการเหยียดเชื้อชาติ หรือแม้แต่กระทั้งการกลัวคนต่างชาติ (Xenophobia) นี่ 2020 แล้วนะ ยังเหยียดกันไม่จบไม่สิ้น ตบได้ตบ ด่าได้ด่า มันใช่อ๋อแกรรรรรรร เข้าใจว่ากลัวโรค กลัวไวรัส แต่จะมาสติเสียต่อยคนอื่นแบบนี้ไม่ได้เปล่าแกรรรร ซึ่งจริง ๆ การเหยียดเชื้อชาติเป็นปัญหาพวกเราได้ยินกันเนือง ๆ อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าสาเหตุการเหยียดเพราะโรคระบาดน่าจะเป็นปรากฏการณ์ใหม่ อัพเลเวลมาให้คนได้ปวดหัวเพิ่มไปอีก ซึ่งที่อิตาลีได้เกิดเคสตั่ง ๆ มากมาย เช่น นักท่องเที่ยวชาวจีนที่ถูกถ่มน้ำลายใส่ที่เวนิส หรือบรรดาคุมแม่ของนักเรียนในฝั่งมิลาน ได้ออกมาใช้สื่อโซเชียลผลักดันในทุกคนตีตัวออกห่างจากนักเรียนชาวจีนและผู้ปกครอง  ฝั่งประเทศอังกฤษไม่น้อยไปกว่ากันเลยค่ะ เมื่อหนุ่มนักศึกษาชาวสิงคโปร์ได้โพสภาพของตัวเองที่โดนทำร้ายร่างกายโดนกลุ่มผู้ชายสี่คน ซึ่งคนพวกนั้นได้พูดว่า “We don’t want your coronavirus in our country” ซึ่งบับบบบบบบบบบบ เล่าแล้วสงสาร ฮือออ ตาน้องเค้าช้ำม่วงไปหมด จริง ๆ มีเคสที่เกิดขึ้นเยอะแยะมาก ๆ คร่าว ๆ คือ 30 เคสบวกบวก ถ้าใครสนใจ ลองค้นหาคำว่า Xenophobia and racism related to the 2019–20 coronavirus outbreak ดูได้นะคะ แต่ระวังอ่านไปขึ้นไปนะคะ เตือนแล้วนะ!

พักเรื่องโรคเหยียด ละมาต่อที่ความใจร้ายของพ่อค้าแม่ค้าบางกลุ่ม เพราะท่ามกลางวิกฤตณ์การพลิกแผ่นดินหาตามล่าหาหน้ากากอนามัยจากคนทั่วทั้งประเทศ ก็มีคนฉกฉวยโอกาสอัพราคา จากปกติอันละไม่กี่บาท แล้วเอามาขายที่เป็นร้อยเป็นพัน จิตใจเธอทำด้วยไรอะสมหญิง แต่อย่างว่าอะนะคะ ข่าวหน้ากากราคาแพง…อาจจะเฟคนิวส์ก็ได้ เพราะทีมรัฐบาลเค้าบอกแล้วนี่คะ ว่าไม่มี้ ตรวจตลาดแล้ว ไม่มีร้านไหนแพงนี่น่า ราคาปกติๆทุกร้านเลยจ้ะพี่จ๋า (ไม่ให้เชื่อรัฐบาลแล้วจะให้เชื่อใครละเนอะ…รอดเนอะ 5555) แล้วถ้าคิดว่านี้เลวร้ายแล้ว…คิดผิดค่ะ เพราะที่พีคกว่านั้นคื้ออออออ มี คน เอา หน้า กาก ใช้ แล้ว มา ขาย ซ้ำ อมจีย์ ช๊อคมากเวอร์ คนเดิมใส่หน้ากากอันเดิมของตัวเองซ้ำยังไม่ได้เลย นี่เล่นไปคุ้ยขยะซอกไหนมาก็ไม่รู้ มารีด ๆ เช็ด ๆ แพคขาย ถามจีงงงงงงงงง พูดแล้วขึ้นมากแม่  เพราะฉะนั้น ดูแลตัวเองดีดีกันนะ อย่าซื้อหน้ากากมั่ว ๆ ซั่ว ๆ จากไม่ติดมันจะมาติดเพราะหน้ากากมือสองเนี่ยแหละ

และที่น่ากลัวอีกอันคือ..จิตใจคนที่ไม่อ่อนโยน ไม่รักเพื่อนมนุษย์ ที่แบบเห็นแก่ตัว ใครบ้างที่อยู่ในเครือข่ายนี้… คนที่ไปเที่ยวกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงแล้วไปเก็บตัว ออกไปตะลอน ๆ ตามห้าง ตามร้านค้า ผีน้อยเกาหลี เป็นต้น  (เอาจริงใครตั้งชื่อให้ว่าผีน้อยอะ แลดูแคสเปอร์ผีน้อยจอมซน น่ารักคิ้ว ๆ ซึ่งแบบ…ไม่ใช่เลยป้ะ ออกไปแบบผิดกฎหมายกลับมาได้แล้วยังจะ…. ขึ้นแม่ขึ้น) หรือคนที่แบบ..ชั้นเป็น เธอต้องเป็น พวกถ่มน้ำลายใส่ลิฟท์ หรือชาวอิหร่านที่ออกมาแลบลิ้นเลีย ๆศาสนสถาน สงสัยอะ คนพวกนี้เติบโตมายังไงอะ ฮะ พวกเธอรู้ไว้เลยนะ ถ้าพวกเธอตายไปเป็นปุ๋ย ต้นไม้ยังไม่อยากดูดซึมสารอาหารจากเธอเลย ไอ้คนนิสัยไม่ดีย์

เฮ้อ..ยังเขียนไม่เสร็จนี่จะเป็นซึมเศร้าแล้วนะ เป็นท้อกับชีวิต ช่วงปลายที่แล้ว หลายคนคงได้ยินกันอื้ออึงกับคำที่ว่าปีหน้าเศรษฐกิจจะแย่ ๆ ปีนี้เผาหลอก ปีหน้าเผาจริง….. เออ เผาจริงมากแม่ จากที่เศรษฐกิจแย่อยู่แล้ว เจอโคโรนาเข้าไปบวกอีก….ตายแม่ตาย เรียกได้ว่ากระทบทุกอนูของภาคเศรษฐกิจ ตั้งแต่ภาคการผลิต ส่งออก การท่องเที่ยว งานอีเวนต์ ยั้นเศรษฐกิจภายในประเทศอีก เรียกได้ว่าธุรกิจหลายได้พยายามดิ้นรน ตัดแขนตัดขา เพื่อให้ธุรกิจหลักอยู่รอด เช่น การงดรับเงินเดือนของผู้บริหาร การให้พนักงานหยุดแบบไม่ได้รับค่าจ้าง แต่บางธุรกิจก็สุดจะยื้อ…ทำให้ต้องปิดตัว ปิดสาขากันไป บีบมือนะคะซิส ปาดน้ำตาแล้วสู้ชีวิตกันต่อไปค่ะ

อ๊ะ ยังๆ ยังมีอีก ขอยาดออกตัวก่อนว่าในส่วนหัวข้อที่สามนี้…ได้แรงบันดาลใจมาจาก Global News PodcastของทางBCC ของวันที่ 4 มีนาคมนะคะ นี่ไม่ได้มีความคิดชังชาติเนอะ…เนอะ 5555 อ๊ะ ๆๆ มา ซึ่งหนึ่งประโยคที่เตะหู เตะใจเรามาก ๆ คือ They don’t see political competent and capable of dealing with the crisis as serious as this โห้ เจ็บ ๆ จุก ๆ เลยอะ เอาจริง ๆ ป้ะ นี่ว่าท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้ มันเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลต้องแสดงออกถึงความมั่นคง การแก้ไขปัญหา การออกมาตรการต่าง ๆ ที่ต้องเร็วและมีประสิทธิภาพ และเชื่อว่าคนในหลายๆประเทศอาจจะมีคำถามกับรัฐบาลของตัวเอง ว่านี่คือทำดีแล้วใช่มั้ย ที่สุดแล้วใช่มั้ย ซึ่งในส่วนของประเทศไทยเอง ….  เอาเป็นว่าไม่พูดนะคะ จบค่ะ เดียวยาว 555555 เอาเป็นว่าชี้ช่อง ไปตามกันที่ทวิตเตอร์เอาเองจ้าาาาาาาาาาาาา

ตามนี้นะคะ ดูแลตัวเองกันดีดี ตระหนักแต่ไม่ตระหนกกันเนอะ เสพข่าวอย่างมีสติ ช่วยเหลือดูและกันไป เชื่อมือรัฐบาลกันนะคะ ว่าพวกเค้าจะทำให้พวกเรา pass away together อ๊ะ หยอก ๆๆๆๆ 55555 แจกัลขะซิสสสสสสสสสสส XOXO

บทความโดย Ariyaporn Nunthiphatprueksa Ph.D

Advertisement

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.